ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธอิสระ เดินทางมายังศาลอาญาฯ พร้อมกับเปิดเผยว่า หลังจากที่ตนยื่นคำร้องขอเลื่อนสอบคำให้การอดีตพระพุทธะอิสระจำเลยคดีทำร้ายร่างกาย หน่วงเหนี่ยวกักขัง 2 นายตำรวจสันติบาล บริเวณเวทีชุมนุม กปปส.แจ้งวัฒนะแล้ว ศาลได้ซักถามถึงเหตุจำเป็นในการขอเลื่อนคดี ซึ่งตนในฐานะทนายความ ชี้แจงว่า อดีตพระพุทธอิสระ ไม่ได้เดินทางมาศาลเนื่องจากมีอาการป่วย ที่หมอนรองกระดูกรุนแรง เพราะในช่วงเวลาที่อยู่ในเรือนจำ 84 วัน ไม่ได้รับการรักษาอย่างจริงจังต่อเนื่อง เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทางคณะศิษย์ยานุศิษย์ ได้นำอดีตพระพุทธะอิสระส่งโรงพยาบาลทันที โดยแพทย์วินิจฉัยอาการระบุว่ามีอาการป่วยที่หมอนรองกระดูกรุนแรง และต้องทำการรักษาและพักฟื้นในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทำให้วันนี้ไม่สามารถเดินทางมาศาลตามกำหนดนัดได้

วันนี้ตนได้นำใบรับรองแพทย์ที่ระบุอาการป่วยมายื่นต่อศาลเพื่อขอความเมตตาให้เลื่อนนัดสอบคำให้การในคดีทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาลที่พนักงานอัยการได้ยื่นฟ้อง อดีตพระพุทธอิสระเป็นจำเลยต่อศาลเมื่อวานที่ผ่านมาออกไปก่อน และต้องรอให้แพทย์วินิจฉัยอาการของจำเลยว่าดีขึ้นพร้อมที่จะมาศาลได้หรือไม่ แต่ทัังนี้ ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ อดีตพระพุทธอิระมีคดีกบฏที่ต้องเดินทางมาขึ้นศาลอยู่แล้ว จึงจะขอความเมตตาต่อศาลให้เลื่อนสอบคำให้การเป็นช่วงเวลาดังกล่าวได้หรือไม่แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลเช่นกัน

ทั้งนี้ศาลพิจารณาแล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้เลื่อนสอบคำให้การเป็นวันที่ 8 ต.ค.นี้ ซึ่งเป็นวันนัดตรวจพยานหลักฐานคดีร่วมกันก่อกบฏ (กปปส.) ตามที่ศาลอาญานัดไว้ล่วงหน้าแล้ว พร้อมกับกำชับให้นำตัวจำเลยมาศาลด้วย และหากจำเลยมีอาการป่วยดีขึ้นก่อนวันที่ 8 ต.ค. ก็ให้มาแจ้งต่อศาลเพื่อดำเนินการสอบคำให้การก่อน เพื่อจะได้ดำเนินกระบวนพิจารณาได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากเป็นคดีสำคัญ ประชาชนให้ความสนใจ