นายชวลิต วิชยสุทธิ์ อดีตรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ดร.ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. นั่งประธานอาเซียนไร้ปัญหา โดยเห็นว่า การได้อำนาจจากการรัฐประหารไม่ใช่ประเด็นในกลุ่มอาเซียนนั้น ว่า  ความจริง ดร.ปณิธาน อยู่เฉย ๆ จะดีกว่า เพราะเป็นถึงครูบาอาจารย์ เฉพาะอย่างยิ่งสอนทางด้านรัฐศาสตร์ในมหาวิทยาลัยเก่าแก่ลำดับต้น ๆ ของประเทศ  ระวังลูกศิษย์จะขาดความเชื่อถือ และหมดศรัทธา ที่ไปให้คำปรึกษาที่ผิด ๆ ผิดทั้งหลักวิชา และผิดทั้งด้านจริยธรรม ซึ่งสุ่มเสี่ยงเสียหายด้านศักดิ์ศรีและความเชื่อมั่นประเทศ

นายชวลิต กล่าวว่า ตนมีความเห็นตรงข้ามกับ ดร.ปณิธาน ฯ ใน 3  ประเด็น ดังนี้

1.ในระดับโลก ถ้าการรัฐประหารไม่ใช่ประเด็น ทำไมโลกถึงล้อมประเทศไทย ทั้ง UN EU ญี่ปุ่น อเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย ล้วนกดดันให้ นายกรัฐมนตรีของไทย ต้องตอบคำถามถึงโรดแมปที่ประเทศจะเป็นประชาธิปไตยที่มีการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม มาเป็นระยะ ๆ จนล่วงเลยย่างเข้าปีที่ 5  และถามว่า ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สามารถไปล็อบบี้ชักนำองค์กรระดับโลก ระดับทวีป และประเทศมหาอำนาจเหล่านั้นให้เห็นในทิศทางเดียวกันได้หรือ

2. ในกลุ่มอาเซียน ในปี 2549 เมียนม่าร์ถูกประเทศสมาชิกอาเซียนกดดันอย่างหนัก ที่ประเทศยังมีการปกครองแบบเผด็จการ ไม่เหมาะสมที่จะเป็นประธานอาเซียน  จนผู้นำเมียนม่าร์ผ่อนคลายด้วยการสละสิทธิ์การเป็นประธานอาเซียนในช่วงนั้น ถามว่า ดร.ปณิธาน ฯ ได้ตรวจสอบประวัติศาสตร์ช่วงนั้นเพื่อเสนอแนะต่อผู้นำรัฐบาลหรือไม่

3. ในประเทศไทย การที่เรามีการเมือง การปกครอง ที่ไม่ปกติ ย่างเข้าปีที่ 5  พี่น้องประชาชนมีความสุขดี กินอิ่ม นอนอุ่น หรือไม่ หรือเงินในกระเป๋าถดถอย หนี้สินครัวเรือนเพิ่มพูน

“ผมเห็นว่า ประชาชนส่วนใหญ่ทราบดี และรัฐบาลก็ทราบดีว่า เป็นประเด็นหลัง ผมและเพื่อนอดีต ส.ส. ได้สอบถามความเห็นประชาชนอยู่เป็นประจำ ต่างกล่าวกันว่า เศรษฐกิจ ปากท้อง ความเป็นอยู่ของประชาชนลำบากมาก ซึ่งก็ตรงกับโพลทุกสำนักที่ปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง ยังเป็นปัญหาลำดับ 1 ที่รัฐบาลแก้ไม่ได้ ดร.ปณิธาน ฯ จะสอนลูกศิษย์อย่างไร เมื่อหลักวิชาทางรัฐศาสตร์ กับการปฏิบัติของอาจารย์ตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง” นายชวลิต กล่าว

นายชวลิต กล่าวว่า ที่สำคัญการให้คำปรึกษาของอาจารย์กับผู้นำฝ่ายบริหาร ไม่ควรเริ่มต้นด้วยฝ่ายบริหารดำเนินนโยบายตามอำเภอใจอย่างไร แล้วอาจารย์ก็หาเหตุผลข้าง ๆ คู ๆ  สนับสนุนอย่างนั้น ซึ่งไม่ใช่วิธีการให้คำปรึกษาที่ถูกต้อง ระวังจะพากันลงเหว สุ่มเสี่ยงกับการเสียศักดิ์ศรี และความเชื่อมั่นประเทศ ทางที่ถูกต้อง ควรทัดทานแนวทางที่จะส่งผลให้ประเทศถูกโดดเดี่ยว แล้วรีบนำพาประเทศเชื่อมโยงกับโลก และกลุ่มประเทศอาเซียนโดยเร็ว  เพื่อดึงเกียรติยศ ศักดิ์ศรีประเทศกลับคืนมา