นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พูดถึงเรื่องประเทศไทยจะเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า ว่า ขออย่าให้เกิดปัญหาเหมือนกับการประชุมอาเซียนครั้งที่ผ่านมาที่ประชุมไม่ได้ ไปทบทวนกันดูว่า ใครมันเกี่ยวข้องบ้างนั้น การที่พล.อ.ประยุทธ์ ให้ทบทวนนั้นเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะการล้มการประชุมอาเซียนครั้งที่แล้วทำให้ประเทศไทยเสียหายมาก ในสายตาของนานาชาติ ขนาดสมเด็จฮุนเซ็น ยังรู้ล่วงหน้าว่า การประชุมอาเซียนเกิดขึ้นไม่ได้ สมเด็จฮุนเซนจะรู้จากใคร รู้จากนายทักษิณ ชินวัตรใช่หรือไม่

“กลุ่มคนเสื้อแดง นำโดยนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง กับพวกถูกศาลจังหวัดพัทยาตัดสินจำคุกคนละ 4 ปี แต่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. ให้เงิน 180,000 บาทนายอริสมันต์ไปกระทำการดังกล่าว ตำรวจเมืองพัทยายังทำคดีข่าวว่า อืดยิ่งกว่าเรือเกลือ  ยังพายวนอยู่กับที่ ไม่ได้ไปไหนเลย  ทั้ง ๆ ที่เกือบจะครบทศวรรษแล้ว  ถ้าเป็นคดีลูกชาวบ้านจะช้าแบบนี้ไหม ปีหน้าหากบรรดาผู้นำอาเซียนถามถึงเรื่องนี้  พล.อ.ประยุทธ์ หรือผู้เป็นนายกรัฐมนตรีจะตอบว่าอย่างไร หากเรื่องล้มการประชุมอาเซียน ตัวการที่ให้เงินมาทำผิดยังลอยนวลไปวันๆ ไม่ถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมด้วยซ้ำ สังคมอาเซียนเขาจะมองหลักนิติรัฐ นิติธรรมของไทยอย่างไร” นายวัชระ กล่าว

นายวัชระ กล่าวอีกว่า นั่นเป็นเรื่องของผู้ทำผิดกฎหมาย ส่วนผู้รักษากฎหมาย บางคนกลายเป็นหนึ่งในคณะ คสช. ของพลเอกประยุทธ์ ก็ต้องไปถามว่า ทำไมตำรวจไม่รักษากฎหมายอย่างเคร่งครัด ปล่อยให้ชื่อเสียงเกียรติภูมิของประเทศถูกทำลายได้อย่างไร นายพลบางคนก็ไปนั่งดื่มไวน์ ฟังรายงานทางวิทยุถึงรัฐที่ล้มเหลว ปล่อยให้ขบวนรถนายกรัฐมนตรีติดไฟแดงที่พัทยา แล้วถูกคนเสื้อแดงไล่ล่า เพราะเรามีข้าราชการที่ไม่มีความสำนึกรับผิดชอบในหน้าที่ตามกฎหมาย เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ รู้ข้อเท็จจริงนี้ จะบังคับใช้กฎหมายให้เด็ดขาดอย่างไร หรือจะปล่อยให้คนทำลายเกียรติยศของชาติลอยนวลต่อไป

“พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่มีวันเข้าใจของหัวอกนายกรัฐมนตรีที่ขบวนรถต้องติดไฟแดง ให้คนเสื้อแดงมาไล่ล่าถึงตัวรถ แต่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีก็หลบหนีออกจากรถได้หวุดหวิด ยิ่งกว่าเส้นยาแดงผ่าแปด เมื่อไรที่ขบวนรถนายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ ต้องติดไฟแดงเพราะการเมือง แล้ววันนั้นท่านจะถึงพระนิพพาน” นายวัชระ กล่าว