ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ เปิดเผยว่า ตำรวจสามารถจับกุมตัวนายอภิวัฒน์ กันทวงศ์ อายุ 32 ปี ในความผิดฐาน ปลอมเอกสารราชการ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จได้เมื่อวานนี้ ที่จังหวัดลำปาง พร้อมกับของกลาง เป็นแผ่นฟิล์มลายน้ำตราสัญลักษณ์กรมการขนส่งทางบก ซึ่งจ้างผลิตจากประเทศจีน นำเข้ามาในราคาม้วนละ 150,000 บาท บัตรประชาชนปลอม ใบขับขี่ปลอม โฉนดที่ดินปลอม และเครื่องมือวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดทำเอกสารราชการปลอมกว่า 1,000 ชิ้น

โดยการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหาในขบวนการปลอมเอกสารราชการประกอบตัวรถ ของกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ซึ่งเป็นผู้ต้องหารายใหญ่ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต จากการขยายผลพบว่ากลุ่มผู้ต้องหาดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับขบวนการปลอมแปลงเอกสารราชการในพื้นที่ภาคเหนือ จังหวัดลำปาง โดยใช้วิธีการเปิดเพจ Facebook และแอพพลิเคชั่น LINE ประกาศโฆษณารับทำเอกสารของทางราชการ ประกอบด้วย บัตรประจำตัวประชาชน และใบขับขี่รถ โฉนดที่ดิน เล่มทะเบียนรถทุกประเภท ป้ายภาษีรถทุกประเภท สำเนาเล่มทะเบียนรถทุกประเภท และแผ่นป้ายทะเบียนรถทุกประเภท

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้รับสารภาพว่าได้ทำเป็นอาชีพมานานกว่า 10 ปี คิดค่าใช้จ่ายจากการรับทำเอกสารราชการปลอม โดยบัตรประจำตัวประชาชนคิดในราคา 2,500-3,000 บาท ใบขับขี่รถทุกประเภทในราคา 3,500-4,000 บาทโฉนดที่ดินในราคา 5,000 บาทเล่มทะเบียนรถในราคา 3,500-6,000 บาท ป้ายภาษีรถในราคา 1,500 บาท และสำเนาเล่มทะเบียนรถทุกประเภทในราคา 500 บาท

นอกจากนี้ยังได้มีแถลงข่าว การจับกุมตัวนางสาวอรอนงค์ บุญทวี อายุ 36 ปี ได้เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ในข้อหาปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม พร้อมของกลางเป็นรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่ห้อฮอนด้าสีเทา เครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี แผ่นป้ายทะเบียน ใบคู่มือจดทะเบียนรถยนต์ บัตรประจำตัวประชาชน ฯลฯ ซึ่งเป็นเอกสารราชการปลอมทั้งหมด

โดยการจับกุมครั้งนี้ตำรวจได้สืบสวนทราบมาว่า มีกลุ่มขบวนการสวมทะเบียนรถยนตร์ผิดกฎหมายออกตระเวน หลอกขายรถยนต์ตามเต็นท์รถยนต์มือสอง และประชาชนทั่วไป สร้างความเดือดร้อนแก่สังคมและประชาชนผู้ซื้อรถยนต์โดยสุจริตเป็นอย่างมาก โดยใช้วิธีการทำเอกสารประกอบตัวรถของกรมการขนส่งทั้งทางบกปลอม เช่น เล่มทะเบียน และปลอมแปลงเอกสารประจำตัวของเจ้าของรถยนต์ ได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชน ให้มีข้อมูลตรงกันกับรถยนต์ และเจ้าของรถยนต์อีกคันหนึ่ง ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ถูกต้องตามกฏหมายที่มียี่ห้อรุ่นและสีเดียวกัน โดยนางสาวอรอนงค์เป็นหนึ่งในขบวนการดังกล่าว

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ ยอมรับว่า การใช้เอกสารราชการปลอม ถือเป็นภัยความมั่นคง ของประเทศ สามารถนำไปใช้ในการฉ้อโกง การลักทรัพย์ การนำรถยนต์ที่โจรกรรมมาไปขาย ซึ่งจะต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาดต่อไป

https://youtu.be/srRrhHNUhYU