ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีหลายฝ่ายสนับสนุนให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหารว่า ขอย้ำว่าวันนี้ทหารมีหน้าที่ต้องทำหลายอย่าง ถ้าเราไม่มีทหารหรือไม่มีพลทหาร ก็จะไม่มีคนมาช่วยเราในยามวิกฤติ เพราะทุกกระทรวงและหน่วยงานไม่มีกำลังพล ทั้งหมดเป็นการจัดซื้อจัดจ้าง แต่ทหารนั้นจ้างเพียงครั้งเดียว ทำงานกินนอนอยู่ในค่าย เรียกรวมพลเมื่อไหร่ ก็สามารถขึ้นรถพร้อมไปในพื้นที่ได้เร็วกว่าส่วนอื่น ๆ เมื่อถึงเวลาที่เราต้องช่วยเหลือประชาชนก่อน จากนั้นจึงส่งมอบงานให้ฝ่ายท้องถิ่น เช่น กระทรวงมหาดไทย รับผิดชอบต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า หลายประเทศทั่วโลกยังมีการเกณฑ์ทหารอยู่ และผู้รับเกณฑ์ทหารปัจจุบันนั้น ได้เงินเดือนไม่น้อย ผิดกับสมัยก่อนที่ได้รับเงินเดือนไม่มากนัก แต่ปัจจุบันเงินเดือนสูงถึง 8,000 – 9,000 บาทต่อเดือน ไม่น้อยกว่าผู้ที่มีรายได้ 300 บาทต่อวัน ทุกอย่างได้ปรับขึ้นไปแล้ว ส่วนการกินอยู่ก็ดีขึ้น เพราะมีการหักค่าประกอบเลี้ยงมากขึ้น จากเบี้ยเลี้ยงที่มีอยู่ ส่วนที่เหลือก็เป็นค่าใช้จ่าย เงินเดือนก็มีต่างหาก จะเห็นว่าในหลายพื้นที่ มีผู้สมัครเป็นทหารมากกว่าความต้องการเสียอีก โดยไม่ต้องจับฉลาก

”ขอร้องว่าอย่าไปบิดเบือนในเรื่องนี้กันมากนัก และช่วยตอบคำถามด้วยว่า ถ้าเราไม่มีพลทหาร แล้วเราจะทำอย่างไร อย่าลืมว่าหลายประเทศในโลกก็ยังมีอยู่ วันนี้เปิดโอกาสให้สมัครเข้ามาก็ได้ ถ้ามีผู้สมัครใจไม่พอก็ต้องมีการเกณฑ์ทหารเข้ามาถือเป็นเรื่องธรรมดา และทุกคนเมื่อกลับออกไปก็จะเป็นผู้ที่มีระเบียบวินัย เพราะได้รับการฝึกมา จึงอยากขอร้องว่าอย่าไปเอาจุดบกพร่องเพียงเล็กน้อยมาติติง จนระบบเกิดความเสียหาย อย่าไปทำเพื่อคะแนนเสียง จนทำให้ประเทศชาติอันตรายเลย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว