ฝัน”รักษาการ ผบ.ตร.”ขายดี สีกากีแห่ซื้อ-โชว์ช่วงสงกรานต์ ชาวบ้านปลื้มบริการดีทุกมิติ                             

867


            พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.)รักษาราชการแทน ผบ.ตร.ใช้โอกาสช่วงเทศกาลสงกรานต์กู้ศักดิ์ศรีและเกียรติภูมิ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ประชาชนศรัทธาดังเดิม


         ด้วยการประกาศขายฝันของตัวเองให้กับตำรวจทั่วประเทศ โดยไม่ต้องใช้เงินซื้อ เพียงแค่ใช้กำลังแรง กำลังใจ ความเสียสละทุ่มเท ความอดทน ทำงานรับใช้ประชาชน เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว ปรากฏว่าตำรวจทั่วประเทศต่างขานรับ แห่ซื้อฝันของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กันล้นหลาม ผลงานช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นสิ่งยืนยันได้ดีที่สุด


    เริ่มที่งานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) ต่างได้รับคำชมจากประชาชนที่ใช้บริการไม่ว่าจะเป็นด่าน ตม. จ.ยะลา ด่านตม.วังประจัน สตูล ด่าน ตม.สะเดา สงขลา และด่าน ตม.หนองคาย เป็นต้น ในส่วนสนามบินดอนเมือง สนามบินภูเก็ต และสนามบินสุวรรณภูมิ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ต่างชื่นชมว่าใช้เวลาไม่นาน ตรวจหนังสือเดินทาง ลงตราประทับเข้าและออกประเทศ


  ขณะที่การเดินทางด้วยรถยนต์มีตำรวจทางหลวงและตำรวจท้องที่คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร แบบรื่นไหล แม้บางช่วงจะหนาแน่นหรือติดขัดบ้าง แต่ใช้เวลาไม่นานก็คลี่คลาย แตกต่างจากปีที่ผ่านมาที่การจราจรติดขัด จนมีเสียงบ่นจากผู้สัญจรว่าใช้เวลาเดินทางค่อนข้างนานกว่าจะถึงจุดหมาย ภาพล้อเลียนการจราจรบนถนนมิตรภาพที่แชร์กันทุกปี มิตรภาพยังเหมือนเดิม ด้วยการลงรูปรถยนต์จำนวนมากที่ติดขัดก็หายไป


  แม้จะมีข่าวเศร้าที่ตำรวจทางหลวงถูกผู้ขับขี่หญิงขับรถพุ่งชนได้รับบาดเจ็บสาหัส ต้องใช้เวลาการส่งตัวเข้ารักษาอาการที่โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อผ่าตัดสมอง ค่อนข้างนาน ก็ได้รับกำลังใจจากชาวบ้านผ่านสื่อโซเซียลและสื่อแขนงต่างๆอย่างล้นเหลือ


      ขณะที่การดูแลความปลอดภัยตามสถานที่ที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวแห่ไปเล่นน้ำสงกรานต์ ไม่ว่าจะเป็น สนามหลวง ถนนสีลม ลานเซ็นทรัลเวิลด์ ไอคอนสยาม และสยามพารากอน เป็นต้น ตำรวจบริหารจัดการได้เป็นอย่างดี ไม่มีเหตุความรุนแรงถึงขั้นบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด หรือถนนข้าวสาร บรรดานักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ต่างหมายปองว่าจะต้องไปเล่นน้ำสงกรานต์สักครั้งในชีวิต ตำรวจสน.ชนะสงคราม จัดระเบียบได้ดีเยี่ยม ตั้งจุดตรวจสแกนคนเข้าออกแบบเรียงตัว บางคนบอกว่ามาถึงถนนข้าวสารตั้งแต่หกโมงเย็น แต่กว่าจะได้เข้าไปถึงถนนข้าวสารได้เกือบสามทุ่ม แต่ไม่โวยวายเพราะเห็นตำรวจตั้งใจตรวจเข้มเพื่อความปลอดภัยของทุกคน

สำหรับในต่างจังหวัดไม่ว่าจะเป็นถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น มีคลื่นมนุษย์เรือนแสน หรือพื้นที่ยอดนิยมอย่างเชียงใหม่ นักท่องเที่ยวแน่นทุกตารางนิ้วหรือ อ.หาดใหญ่ สงขลา นักท่องเที่ยวมาเลเซียและสิงคโปร์แห่เข้ามาจนที่พักถูกจองเต็มทุกห้อง  แต่ละแห่งนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเล่นสงกรานต์อย่างสนุกสนาน แบบไร้เหตุรุนแรง เพราะตำรวจวางมาตรการรักษาความปลอดภัยไว้เป็นอย่างดี แต่เหตุวิวาทถึงขั้นชกต่อยไล่ยิงกันเสียชีวิตเกิดขึ้นเช่นกัน ส่วนใหญ่จะเกิดตามหมู่บ้าน ตำบล หรืออำเภอ ที่บรรดาวัยรุ่นบาดหมางกันมาก่อน พอเกิดเหตุตำรวจสามารถระงับเหตุได้และจับกุมผู้ร่วมก่อเหตุได้ทันที

     ที่ยกมาเป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนเพื่อสะท้อนว่าฝันที่ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ขายนั้น ตำรวจทั่วประเทศพร้อมใจกันซื้อและปฏิบัติให้เห็นเป็นรูปธรรมแล้ว โดยใช้เทศกาลสงกรานต์การันตีผลงาน เพราะสามารถคุมคลื่นมนุษย์เรือนแสนที่รวมตัวกันทำกิจกรรมทั้งด้านบันเทิง เล่นน้ำสงกรานต์ เกือบทั่วประเทศโดยไม่มีรุนแรงเกิดขึ้นแต่อย่างใด และมาพร้อมกับเสียงชื่นชมจากประชาชนและสื่อมวลชนผ่านสื่อโซเซียลทุกแพลตฟอร์ม ซึ่งปรากฏการณ์ขายฝันนี้พอสะท้อนได้ว่าถ้าผู้นำองค์กรตำรวจ ประกาศจุดยืนยึดมั่นการทำงานแบบตรงไปตรงมา มุ่งเป้าเพื่อส่วนรวม ไร้ประโยชน์แอบแฝง จะขายสักร้อยฝัน พันฝันหรือหมื่นฝัน ตำรวจทั่วประเทศพร้อมที่จะซื้ออยู่แล้ว

 แต่ที่ผ่านมาผู้บริหารองค์กรตำรวจบางคนมุ่งขายแต่ฝันร้ายที่ต้องใช้เงินซื้อ มีตำรวจนอกลู่ต่างแห่กันซื้อแล้วนำไปเป็นเครื่องมือแสวงประโยชน์ ส่งผลให้ภาพลักษณ์องค์กรเสื่อมทรุด และผลจากขายและซื้อฝันร้าย ทำให้บิ๊กตำรวจบางคนกำลังเจอวิบากกรรมเร็วกว่าที่คิด เพราะกฎแห่งกรรมได้ทำงานอย่างแข็งขันแล้ว !!!