ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวให้โอวาทคณะเจ้าหน้าที่และนักกีฬาไทยที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่กรุงจาการ์ตา ปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 18 ส.ค.- 2 ก.ย.2561 ในตอนหนึ่งว่า ในปีหน้าที่เราจะเป็นประธานประชาคมอาเซียนนั้น ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าเมื่อถึงเวลานั้นใครจะเป็นรัฐบาล เพราะการประชุมดังกล่าวจะเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้ง ดังนั้นอย่ามากังวลกับตน ว่าจะเป็นหรือไม่เป็นอย่ามาต่อต้านกันในวันนี้ ซึ่งเข้าใจคนต่อต้านที่เขียนไปเรื่อยเปื่อย ทั้งนี้เราต้องสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศให้ได้ โดยจะมีการประชุมในประเทศที่เป็นวาระของเรา ส่วนใครจะเป็นรัฐบาลในวันหน้าก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ส่วนกรณีบรรณาธิการบริหารจาการ์ตาโพสต์ เรียกร้องไม่ให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นประธานของประชาคมอาเซียนในปีหน้า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบว่า เผด็จการทหารของไทยไม่สมควรได้รับตำแหน่งท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงเป็นประชาธิปไตยในภูมิภาค

“ทำไม จะชี้แจงทำไม ใครชี้แจง ใครว่าอะไร เขาคือใคร จาการ์ตาคือใครประเทศอินโดฯ หรือรัฐบาลอินโดฯพูดหรือไง ใครพูด ก็สื่อ เธอก็ไปชี้แจงกันเองไม่เกี่ยวกับผม สื่อคือสื่อ จบ เอาคำถามอื่น” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเสริม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ในการประชุมดังกล่าวประเทศไทยมีความตั้งใจอยู่แล้ว ซึ่งเป็นไปตามตามวงรอบการประชุม หรือไม่อยากให้มีการประชุมหรืออย่างไร ถ้าอยากก็ไม่ต้องไปต่อความยาวสาวความยืด เพราะไม่ใช่เรื่องสำคัญ เป็นเรื่องของคนบางคน

ต่อมาพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวประชดประชันการทำข่าวของสื่อ โดยระบุว่า สื่อบางสื่อ จึงต้องไปดูเจตนาว่าเขียนเพื่ออะไร แล้วเราจะไปเป็นเครื่องมือให้เขาไปทำไม ตนจึงขอถามว่าคำถามแบบนี้ได้อะไรขึ้นมา มีคำถามอะไรอีกหรือไม่ที่จะสร้างความขัดแย้งได้อีก ให้ถามมา