ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง คณะทำงานสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และอดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค โดยระบุว่า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่สมควรพูดว่าการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารเป็นเรื่องส่วนตัวของ นายกรัฐมนตรี กับกระทรวงกลาโหมเท่านั้น เพราะสื่อมวลชนมีสิทธิ์ถามความคืบหน้าเรื่องโผทหารและหลักการพิจารณาตำแหน่งต่างๆ เพราะนี่คือเรื่องนโยบายสาธารณะ ไม่ใช่การจ้างลูกจ้างในกิจการส่วนตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งคนเป็นนายกฯ ควรรู้ขอบเขตว่าจะเปิดเผยข้อมูลได้มากน้อยแค่ไหนจึงจะเหมาะสม แต่ไม่ใช่พูดแบบกำปั้นทุบดินว่าเป็นเรื่องส่วนตัว เพราะเป็นการปิดกั้นการรับรู้และการมีส่วนร่วมของประชาชน

อันที่จริง ถ้าหลักในการแต่งตั้งโยกย้ายยึดหลักความรู้ความสามารถ ก็ไม่เห็นต้องกลัวอะไรกับการถูกซักถาม ดีเสียอีก สังคมจะได้ช่วยเป็นหูเป็นตาและะอาจให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ว่า ใครบ้างที่มีประวัติมัวหมองซึ่งผู้บังคับบัญชาไม่รู้ เหมือนในการแต่งตั้ง คณะกรรมการการเลือกตั้ง ยังเปิดช่องให้ประชาชนแจ้งเบาะแสว่าผู้สมัครคนใดมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ถ้าการจัดทำโผทหารยึดหลักมอบเก้าอี้ตอบแทนคนช่วยยึดอำนาจ หรือเพื่อปูนบำเหน็จทหารที่ฝักใฝ่การเมืองและคอยช่วยค้ำบัลลังก์นายกฯ หรือมีผลงานโดดเด่นในการเดินเกมส์การเมืองตามแผนการสืบทอดอำนาจ ถ้าเป็นแบบนี้ คนรับผิดชอบก็อาจไม่เต็มใจพูดกับนักข่าว เพราะไม่มีหลักการอะไรจะอธิบาย

ซึ่งเท่ากับการแต่งตั้งโยกย้ายฯ ดังกล่าว ไม่ได้เป็นไปเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน ทั้งยังจะทำลายขวัญกำลังใจของทหารอาชีพที่ก้มหน้าก้มตาทำงานโดยไม่ได้ฝักใฝ่การเมืองและไม่มีเส้นสายที่จะวิ่งเต้น

นอกจากนี้ น่าสังเกตว่า เมื่อวาน พล.อ.ประยุทธ์ เพิ่งจะหยอดคำหวานประจบนักข่าวว่า สื่อมวลชนคือกลไกสำคัญของการพัฒนาประเทศ หลังโดนถล่มหนักที่บังคับให้ช่างภาพคำนับนายกฯ ก่อนและหลังถ่ายรูป แต่วันนี้การกระทำของ พล.อ.ประยุทธ์ กลับสวนทางกับคำพูด แสดงว่าเป็นคนปากอย่างใจอย่าง ซึ่งไม่ใช่คุณสมบัติของผู้นำที่ดี

อันที่จริง หากไม่พร้อมรับการตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ ควรรีบปลดล็อคการเมืองทันที และปล่อยให้มีการเลือกตั้ง เพื่อหลีกทางให้คนอื่นที่มีความพร้อมมากกว่าเข้ามาบริหารประเทศแทน”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่สมควรพูดว่าการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารเป็นเรื่องส่วนตัวของ นายกรัฐมนตรี…

โพสต์โดย หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม 2018