ที่กองบัญชาการกองทัพบก ถ.ราชดำเนิน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวกรณีที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานฯ นปช. จะได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำในวันที่ 4 ส.ค. นี้ ว่า คสช.ไม่ได้เพ่งเล็งกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่บทบาทหน้าที่ของเราต้องพยายามประคับประคองสถานการณ์ความมั่นคงให้อยู่ในความเรียบร้อย ไม่จำเป็นต้องไปจับตากลุ่มใดเป็นพิเศษ ซึ่งตนเชื่อว่าทุกฝ่ายพยายามเดินไปในกรอบที่จะเกิดการเลือกตั้ง แต่ถ้ามีใครก็ตามที่ทำผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมายที่กำหนดไว้

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายพิชัย  นริพทะพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาโพสต์ข้อความทำให้รัฐบาลและคสช.เสียหาย พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวตอบว่า การวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลสามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบ หากการวิพากษ์วิจารณ์ผิดกฎหมายก็ต้องว่าไปตามกระบวนการของกฎหมาย ซึ่งเราพยายามบังคับใช้กฎหมายปกติ โดยพยายามไม่ใช้อำนาจของรัฐดำเนินการ ขอย้ำว่าเราไม่ได้ไปคุกคามใคร

เมื่อถามว่า การแสดงความคิดเห็นต่าง ทำไมมองว่ากระทบต่อความมั่นคง โดยเฉพาะการแจ้งความฟ้องร้องเพจของพรรคอนาคตใหม่ที่กล่าวหาถึงการดูดส.ส. พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เราไม่ได้หมายความว่า การที่นายธนาธร พูดว่าดูดส.ส.แล้วบอกว่าผิดคงไม่ใช่ แต่การที่เอาสิ่งนี้ไปวิจารณ์ลงเฟซบุ๊กในแต่ละครั้ง คสช.มาวิเคราะห์ดูว่ามันผิดกฎหมายหรือไม่ ถ้าผิดก็ต้องดำเนินการ

เมื่อถามย้ำว่าการวิจารณ์ดังกล่าวกระทบต่อความมั่นคงหรือไม่  พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ตนไม่ได้หมายความว่าผิดกฎหมายความมั่นคง แต่หมายความว่า ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ตามมาตรา 116 ตนไม่ได้ไปบอกว่าเขาทำผิดกฎหมายความมั่นคง แต่สิ่งที่เขานำเอาเรื่องเหล่านี้มาโพสต์ลงเฟซบุ๊กและมาขยายความต่อเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ก็ต้องว่าไปตามกฎหมายปกติ ไม่ได้บอกว่าผิดกฎหมายความมั่นคง