งานฟุตบอลสานสัมพันธ์จุฬาฯ–ธรรมศาสตร์ 2024

2386

นิสิต 2 สถาบัน จัดงานฟุตบอลสานสัมพันธ์จุฬาฯ –ธรรมศาสตร์ CU -TU Unity Football Match 2024 จัดขบวนพาเหรดล้อการเมือง-สะท้อนสังคม

เมื่อ 31 มี.ค.67 เวลา 1400 องค์การบริหารนิสิตจุฬาฯ (อบจ.) และ องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) จัดกิจกรรม “งานฟุตบอลสานสัมพันธ์จุฬาฯ –ธรรมศาสตร์ CU -TU Unity Football Match 2024 ที่สนามศุภชลาศัย มีผู้ร่วมกิจกรรมประมาณ 1,500 คน สำหรับบรรยากาศส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ ส่วนศิษย์เก่านั้นเข้าร่วมเป็นจำนวนน้อย กิจกรรมเริ่มด้วยขบวนพาเหรด ประกอบด้วยขบวนการเมืองและขบวนสะท้อนสังคม การแปรอักษรรูปแบบใหม่ด้วยการใช้จอ LED ไม่มีการบังคับให้นักศึกษาขึ้นสแตนแปรอักษรเหมือนที่ผ่านๆมา

นอกจากนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า”ขบวนแห่พระเกี้ยว”ของทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยซึ่งจากเดิมทีจะเป็นการแห่ด้วยเสลี่ยงถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นการแห่ด้วยรถกอล์ฟที่ประดับดวงไฟแทน

เวลา 14.40น.ขบวนพาเหรดของกลุ่มอิสระล้อการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เนื้อหาประกอบด้วย ป้ายข้อความนำหน้าที่เขียนว่า “ล้อรถหมุนส่งขังชนคนชังชาติ ประกาศใช้กฎหมายล่าล้างผลาญ “-“เมืองหยุดนิ่งหยุดทุกสิ่ง โดยมวลมาร ไทสราญ ป้ายศักดาอมาตยาธิปไตย”

ทั้งนี้ กลุ่มอิสระล้อการเมือง ระบุว่าต้องการสื่อถึงระบอบอภิสิทธิ์ชนที่กำลังกัดกินประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันนั้นเกิดมีการหักหน้าย้ายขั้วทางการเมือง นอกจากนี้ มีการล้อการทำงานของรัฐบาลนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.กค. เช่น การเดินสายเจรจานักลงทุนในหลายประเทศ เพื่อมาลงทุนในประเทศไทย การผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ การแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 นโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท รวมถึงกรณีของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีต นรม.

ด้านขบวนพาเหรดล้อการเมืองของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีการเขียนข้อความบนป้ายผ้าสะท้อนปัญหาสังคมต่างๆ เช่นกัน มีการสร้างหุ่นจำลองนักการเมืองโดยในตอนท้ายของขบวน มีการถือว่าว ที่มีลูกโป่งสีส้ม และมีใบหน้าของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ติดอยู่บนว่าว เป็นเชิงสัญลักษณ์ ยุติกิจกรรมเวลา 18.20น.

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์