ดร.รัชดา ธนาดิเรก อดีตส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงปัญหาทางสังคม โดยระบุว่า “เลิกความคิด “เรื่องผัวเมียคนอื่นอย่ายุ่ง-อย่าไปยุ่ง” ตามพ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรงด้วยครอบครัว เขียนไว้ว่า “ผู้ที่พบเห็นหรือทราบการกระทําด้วยความรุนแรงในครอบครัว มีหน้าที่แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่”

วันนี้ไปร่วมวงเสวนา ”พบเห็นผู้หญิง ถูกทำร้าย สังคม ช่วยได้”จัดโดยมูลนิธิเพื่อนหญิง ส่วนหนึ่งที่ได้พูดไป “เราเห็นข่าวผู้หญิงถูกตบ กระทืบ ข่มขืน แทบจะทุกวัน แล้วที่ไม่เป็นข่าวจะเยอะขนาดไหน สิ่งที่น่ากลัวคือเรารับรู้กันจนชิน จนอาจกลายเป็นความคิดผิดๆว่านี่คือเรื่องปกติ ทั้งๆที่มันคือปัญหาเร่งด่วนต้องแก้ และเราหรือคนที่เรารักอาจตกเป็นเหยื่อได้” และอีกอย่างหนึ่งที่ขอย้ำ “เราต้องสนับสนุนและชื่นชมผู้เสียหายที่ออกมาต่อสู้ กล้านำเรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม”

อยากชวนคิดไปพร้อมๆกัน จะมีสักกี่คนที่เห็นข่าวแล้วหยิบมาสอนลูกเราว่าโตขึ้นอย่าทำ เราต้องรู้จักปกป้องตัวเองและเคารพผู้อื่น หากถูกรังแกเราต้องหาทางออกอย่ายอมเป็นเหยื่อ มีครูสักกี่คนเอาประเด็นให้นักเรียนไปถกเถียง ในฐานะคนร่วมสังคม มันมีสิ่งอีกมากมายที่เราสามารถช่วยบันเทาปัญหาไม่ให้มันเรื่อรังในสังคมได้ โดยไม่ตัองรอให้เหตุมาเกิดต่อหน้าเราถึงจะเข้าไปช่วย”

เลิกความคิด “เรื่องผัวเมียคนอื่นอย่ายุ่ง-อย่าไปยุ่ง” ตามพ.ร.บ.คุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรงด้วยครอบครัว เขียนไว้ว่า…

โพสต์โดย ดร.รัชดา ธนาดิเรก – พรรคประชาธิปัตย์ เขตบางพลัด-บางกอกน้อย เมื่อ วันพุธที่ 1 สิงหาคม 2018