นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค โดยระบุว่า กล่าวถึงกระแสคัดค้านไม่ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประธานอาเซียนในปีหน้า ภายใต้ชื่อเรื่อง”เริ่มมีเสียงคัดค้านพลเอกประยุทธ์ ไม่ให้เป็นประธานอาเซียน” โดยระบุว่า “ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561 จะเป็นจังหวะที่ผู้นำไทยจะรับตำแหน่งประธานอาเซียนต่อจากสิงค์โปร ซึ่งตำแหน่งนี้เวียนไปตามอัษรชื่อประเทศ

แต่มีบทความคอลัมนิสต์ที่คัดค้านเสียแล้ว โดยระบุเหตุผลว่า เนื่องจากเป็นผู้นำที่แต่งตั้งตนเอง จากการปฏิวัติเอง จึงขาดความชอบธรรมสำหรับตำแหน่งดังกล่าว

อันที่จริง ตำแหน่งผู้นำอาเซียนปกติก็ไม่เด่นดังมากในเวทีระหว่างประเทศ แต่ในปีหน้า อาจจะมีความตึงเครียดระหว่างประเทศเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้

มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐจะเริ่มมีผลต่ออิหร่านในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ และเนื่องจากสหรัฐขยายไปครอบคลุมบริษัทเอกชนยุโรป ญี่ปุ่น และจีน ที่ค้าขายกับอิหร่านด้วย จึงจะกระทบอิหร่านมากกว่ากรณีเกาหลีเหนืออย่างมาก

ส่วนอิหร่านก็ประกาศพร้อมจะตอบโต้ และถ้าหากถึงขั้นอิหร่านปิดช่องแคบฮอร์มุซ เรือน้ำมันของซาอุดิอะเรเบียก็จะออกทะเลไม่ได้ และสถานการณ์สามารถลุกลามได้อย่างรวดเร็ว

ในขณะเดียวกัน การต่อสู้ทางการค้าระหว่าสหรัฐและจีน จะบีบจีนให้เร่งเจรจาจับมือกับประเทศในอาเซียนให้แน่นแฟ้นมากขึ้น

เวทีการเมืองระหว่างประเทศปีหน้า จึงอาจจะต้องอาศัยประธานอาเซียนช่วยในการเจรจาหลายเรื่อง และคาดได้ว่า ผู้นำของอาเซียนบางประเทศ คงกังวลว่าพลเอกประยุทธ์จะไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์

หนังสือพิมพ์ที่จุดประกายเรื่องนี้ คือ Jakarta Post ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ ระดับแนวหน้าของอินโดนีเซีย

แต่ที่สำคัญมากกว่าก็คือ มีหนังสือพิมพ์สิงค์โปรที่ตีพิมพ์บทความนี้ซ้ำ และไม่ใช่ใครอื่น แต่เป็นถึง สเตรมไทมส์ ซึ่งเป็นสื่อยักษ์ใหญ่ของสิงค์โปร และนักวิเคราะห์บางคนจะบอกว่าใกล้ชิดกับรัฐบาลด้วยซ้ำ

ดังนั้น การที่สื่อสำคัญที่ใกล้ชิดกับกลุ่มคนชั้นนำของสองประเทศ แสดงท่าทีอย่างเปิดเผยเช่นนี้ ชี้ว่าภาพพจน์ของพลเอกประยุทธ์ในอาเซียน หม่นหมองลงเสียแล้ว!”

บทความ: Jakarta Post

"เริ่มมีเสียงคัดค้านพลเอกประยุทธ์ ไม่ให้เป็นประธานอาเซียน"ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561…

โพสต์โดย Thirachai Phuvanatnaranubala – – ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล เมื่อ วันพุธที่ 1 สิงหาคม 2018