นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทวีตข้อความและวีดีโอผ่านทวิตเตอร์ ซึ่งปรากฏเป็นคลิปบรรยากาศงานเลี้ยงวันเกิดนายทักษิณและคำปราศัยที่ได้กล่าวกับ ครอบครัว ญาติ เพื่อน นักธุรกิจ นักการเมือง และแขกที่มาร่วมงานที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ (26 ก.ค.) ที่ผ่านมาว่า “คืนนี้เป็นคืนที่ผมมีความสุขมากที่สุดในโลก ในชีวิตผม เพราะผมได้อยู่กับลูกสาว ลูกเขย หลาน และเพื่อนที่ดี ผู้ร่วมธุรกิจ พี่น้อง หลานๆ ผมรู้สึกอบอุ่น เพราะปีนี้เป็นปีสุดท้ายของเลข 6 ของผม ปีหน้าผมไม่สามารถนำเลข 6 กลับมาได้อีก ผมรู้สึกว่า 70 นี่แก่มากๆ เพราะการลงทุนของผมทำให้ผมรู้สึกเหมือนอายุ 40 หรือ 50 หรือแม้จะ 70 แล้ว แต่ก็แค่ตัวเลข

ผมบอกกับเพื่อนร่วมเรียนที่เขาฉลองวันเกิดให้ เขาบอกว่าหวังว่าผมจะได้กลับประเทศไทย ผมเลยบอกว่า เราเองเลข 6 กลับมาไม่ได้ แต่เราสามารถกักเก็บสุขภาพและร่างกายที่ดูดี ออกกำลังกาย อาหารที่ดี แล้วทุกคนก็จะมีสุขภาพที่ดีและมีความสุข แต่จะบอกทุกคนว่า ความสุขมากที่สุดคือการอยู่บ้าน สุขภาพคือทุกอย่าง เงินไม่ใช่ทุกอย่าง แค่เกือบจะทุกอย่าง ถ้าเรามีทั้งสุขภาพและเงินเราก็จะมีทุกอย่าง

นายทักษิณ กล่าวภายหลังแขกร้องเพลงอวยพรวันเกิดว่า “คืนนี้ผมมีความสุขอย่างมาก ท่ามกลางเพื่อน เด็กๆญาติ พี่น้อง มีความสุขมาก สารภาพเลยว่าคืนนี้เป็นการฉลองวันเกิดที่มีความสุขมากที่สุดในชีวิตผมที่อายุ 69 ” ก่อนจะบอกว่า “ผมยังมีอะไรที่ต้องพูดอีกหน่อย เรามีนักการเมืองอยู่ตรงนี้ มีบีบีซีไทยอยู่ ดังนั้น เราต้องพูดเรื่องการเมืองกันหน่อย ผมไม่ได้สนใจเท่าไหร่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับการเมืองไทย  เพราะ เรามีการรัฐประหารนำโดยทหารที่ไม่เป็นสุภาพบุรุษ สิ่งที่พวกเขาทำทำให้พวกเขาได้รับความนิยม แต่ผมแค่หัวเราะจากด้านหลัง สิ่งที่พวกเขาทำต่อไปเรื่อยๆ มีแต่จะพ่ายแพ้ไป

เพราะพวกเขาไม่เข้าใจหัวใจของผู้คน พวกเขาไม่เคยเข้าไปนั่งในหัวใจผู้คน เราสิ นั่งอยู่ในหัวใจของผู้คน เรารู้ว่า พวกเขาต้องการอะไร มองหาอะไร หวังอะไร ตอนนี้ ทั้งชนชั้นกลางและชั้นล่างเริ่มไม่แน่ใจในอนาคตของพวกเขา  เพราะค่าครองชีพที่สูงขึ้น แต่รายได้ในอนาคตกลับอยู่ตรงนั้น พวกเขามองหาวิธีการทางพรรคการเมือง ผมเชื่อว่า วิธีการของพรรคเพื่อไทย (พท.) คือ ทางออกของประเทศไทยทั้งประเทศ ผมหวังว่า จะเป็นแสงสว่างของการเลือกตั้งครั้งหน้า และเราอาจจะชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย”