นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค โดยระบุว่า “เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ไปพูดเรื่องสิทธิสัตว์ในงานเสวนา “สัตว์: สิทธิและโอกาส” งานใหญ่ของกลุ่มรณรงค์เพื่อสิทธิสัตว์ที่จัดโดย Thailand Animal Rights Alliance งานนี้เป็นโอกาสแรกที่อนาคตใหม่ได้เสนอแนวทางที่มีต่อประเด็นสิทธิสัตว์ ซึ่งไม่ใช่เรื่องเล็กเลย ในฐานะที่ประเทศไทยถูกมองว่าเป็นแหล่งค้าสัตว์ป่าอันดับต้นๆของโลก และมีกรณีอื้อฉาวเรื่องการทรมานสัตว์หลายครั้งในหน้าสื่อระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นการทรมานช้าง ฟาร์มสัตว์ต่างๆที่นำสัตว์มาหากินกับนักท่องเที่ยว หรือวัดเสือที่กาญจนบุรี

สิ่งที่ผมเห็นว่าเราจำเป็นต้องทำ คือ 1. การขายสัตว์ป่าต้องถูกจัดการอย่างจริงจัง ไม่ใช่ทำกันทั่วไปตามท้องตลาด 2. ต้องมีการลงทะเบียนเพาะพันธุ์ ขาย รวมถึงครอบครองสัตว์เลี้ยง เพื่อให้ไม่เกิดสัตว์จรจัดและการเลี้ยงสัตว์ที่ไม่ได้มาตรฐาน มีผลทั้งต่อสุขภาวะของคนและสัตว์ 3. จัดตั้งกองตำรวจสวัสดิภาพสัตว์ เพื่อดูแลบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการคุ้มครองสัตว์อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะปัจจุบันตำรวจไม่เข้าใจและไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากพอ 4. ตั้งกองทุนพิเศษเพื่อสิทธิสัตว์ ชดเชยปัญหาที่ตกค้างในอดีตจากการที่กฎหมายไม่สามารถพิทักษ์สิทธิสัตว์เหล่านี้ได้ 5. ส่งเสริมให้มีโรงพยาบาลสัตว์และบุคลากรเฉพาะทางด้านสวัสดิภาพสัตว์มากขึ้น เพื่อให้การดูแลสัตว์เป็นไปอย่างทั่วถึง

แต่สุดท้าย อย่าลืมว่าปัญหาสิทธิสัตว์ในไทยจะได้รับการยอมรับอย่างจริงจังได้ ก็ต่อเมื่อคนในสังคมยึดมั่นในหลักสิทธิมนุษยชน ความเสมอภาคในสังคม ผู้ร่วมเสวนาคนหนึ่งในงานกล่าวบนเวทีว่า คนจนกับสัตว์ก็เหมือนกัน คือไม่ได้รับความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรม เป็นเหยื่อของความเหลื่อมล้ำ

สิทธิสัตว์ในไทยจะได้รับการยอมรับได้อย่างไร ในเมื่อสิทธิมนุษยชนยังคงถูกเพิกเฉยละเลย เพื่อจะให้สิทธิสัตว์ได้รับการยอมรับ เราจึงต้องต่อสู้เรื่องสิทธิมนุษยชนควบคู่ไปด้วย เมื่อใดที่สังคมเห็นคนเท่ากัน มีหลักนิติรัฐ เมื่อนั้นสิทธิสัตว์ย่อมได้รับการเคารพตามไปด้วย”

[ สิทธิสัตว์ สิทธิมนุษยชน บนพื้นฐานความเท่าเทียม ]เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้ไปพูดเรื่องสิทธิสัตว์ในงานเสวนา “สัตว์:…

โพสต์โดย Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 26 กรกฎาคม 2018