นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ออกมากล่าวถึงความคืบหน้าเรื่อง การตรวจสอบ แหวน นาฬิกาของ พล.อ ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายวรวิทย์ สุขบุญ เปิดเผยว่า ป.ป.ช. ได้ส่งหนังสือเชิญมาให้ปากคำและนัดหมายที่จะไปทำการตรวจสอบนอกสถานที่กับบุคคลที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ คาดว่าน่าจะไม่มีความซับซ้อนและใช้เวลาไม่นานนัก  ตามที่ได้มีการเชิญผู้เกี่ยวข้องทั้ง 4 ท่านมาให้คำชี้แจง ซึ่งตอนนี้ขอยังไม่เปิดเผยรายชื่อ อย่างไรเมื่อคดีวินิจฉัยเสร็จสิ้นจึงจะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบ

นายวรวิทย์ สุขบุญ กล่าวต่อว่า ป.ป.ช. และคณะทำงานที่เกี่ยวข้องนั้นมีวิธีการตามขั้นตอนในการดำเนินงานในการตรวจสอบ ไม่ว่าจะเป็นการนัดหมายมาให้คำชี้แจงและออกไปตรวจสอบนอกสถานที่ ขณะนี้ขอยังไม่เปิดเผยรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบเพิ่มเติมในประเด็นนาฬิกาเรือนที่ 14 หรือ ที่ 15 ก็ตาม ก็ต้องขออนุญาตเก็บรายละเอียดไว้ก่อน

เมื่อมีการถามถึงการตรวจสอบว่าได้ สอบไปยังบริษัทนำเข้านาฬิกาหรูหรือไม่ นายวรวิทย์ ได้กล่าวว่า “ทาง ป.ป.ช.ยังไม่มีการเรียกบริษัทมาตรวจสอบหรือไม่ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่สอบประเด็นว่ามีความเกี่ยวข้องหรือไม่ และจะต้องดูทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง ซึ่งป.ป.ช. เองนั้นมีหน้าที่เข้าไปตรวจสอบว่ามีความเปลี่ยนแปลงของบัญชีอย่างไรที่เกี่ยวกับบัญชีทรัพย์สินหนี้สินตามแนวทางที่กฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งเรื่องไหนที่เป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจ เราก็จะเร่งรัดดำเนินการเป็นพิเศษอยู่แล้ว และอย่างที่เรียนคือ เรื่องนี้ไม่มีความซับซ้อนมาก ดังนั้น ระยะเวลาตนคิดว่าไม่นาน เรื่องระยะเวลาเราอาจจะฟิกซ์ลงไปไม่ได้ แม้ว่าสถานะของบุคคลจะอ้างเป็นเพื่อนหรือเป็นอะไรก็ตาม”

ในช่วงท้ายเมื่อ นายวรวิทย์ สุขบุญ ถูกถามถึงการชี้แจงทรัพย์สิน พล.อ ประวิตร ซึ่งนายวรวิทย์ได้กล่าวไว้ว่า ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ตามข้อมูลที่ระบุว่า พล.อ.ประวิตรนั้น มีรายได้ 1.7 ล้านบาท แต่ที่แจ้ง ป.ป.ช. มาเพียง 8 แสนบาท ซึ่งป.ป.ช.จะต้องเข้าไปตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรายการแสดงบัญชีทรัพย์สิน ก็จะต้องนำมาเปรียบเทียบกันว่ามีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากกว่ารายได้อย่างไร ซึ่งเป็นการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินตามปกติของ ป.ป.ช.