นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการลงพื้นที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจร จ.อุบลราชธานี ที่ผ่านมา ที่มีการพบปะกับอดีตนักการเมือง โดยบอกว่า ได้เจอกับนายสุพล ฟองงาม อดีตส.ส.อุบลฯ พรรคเพื่อไทย  และก็ต้องไปถามเขาเองว่าตัดสินใจอยู่พรรคการเมืองแล้วหรือไม่  เราพูดคุยกันด้วยความห่วงใย  แต่การเมืองเป็นเรื่องของอนาคต ซึ่งเราอยากให้มีการดำเนินนโยบายที่ต่อเนื่อง โดยได้เคยพูดคุยหารือกับนักการเมือง  เนื่องจากต้องการให้ประเทศเดินไปข้างหน้า

เมื่อถามว่าหากไม่มีพรรคพลังประชารัฐมาสนับสนุน จะทำให้นโยบายของรัฐบาลชุดปัจจุบันเดินหน้าไปลำบากใช่หรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เราอยากให้มีการดำเนินนโยบายที่ต่อเนื่อง เพราะสิ่งที่เป็นปัญหาของประเทศคือเราไม่ดำเนินนโยบายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นจุดอ่อนของประเทศไทย

“อย่าลืมว่านักการเมืองเป็นคนที่ใกล้ชิดประชาชน เราต้องพูดคุยและรับฟังเขา ซึ่งวันนี้ที่พูดคุยกัน เราได้รู้ความต้องการของพื้นที่ว่าต้องการอะไร และสะท้อนมายังรัฐบาลว่าควรจะทำอะไรในเวลาที่เหลืออยู่  เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อพื้นที่ให้มากที่สุด  ผมมองว่าเราต้องทำงานร่วมกันทุกฝ่าย และจริงๆ หลายพรรคการเมืองอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  เป็นนายกฯ เพียงแต่ว่าสิ่งที่ต้องดูคือทำอย่างไรให้พรรคต่างๆ มีโอกาสช่วยกันผลักดันนโยบายรัฐบาลชุดนี้ต่อไป เช่น โครงการใหญ่ๆอย่างโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวัน (อีอีซี) ” นายสนธิรัตน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าของพรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า หากเวลาเหมาะสมจะเล่าให้ฟังว่าเป็นอย่างไร เพราะต้องดูเหตุการณ์ในอนาคตก่อน และถือเป็นความตั้งใจของหลายคน ไม่ใช่เฉพาะของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพียงคนเดียวที่เป็นห่วงเรื่องนี้ ตนมีความคุ้นเคยกับนักการเมืองมากกว่ากลุ่มอื่น จึงพูดคุยกันตลอดเวลา  ตั้งแต่ก่อนที่มีข่าวตนก็พูดคุยกับนักการเมืองมาตลอด เพราะเวลาทำงานต้องมีข้อมูลเรื่องความต้องการของประชาชนในพื้นที่  ไม่เช่นนั้นจะทำงานได้อย่างไร จะให้บริหารงานแบบคิดไปเองหรือ และที่พูดคุยไม่ใช่เฉพาะนักการเมืองยังมีภาคเอกชนด้วย

เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐจะส่งผู้สมัครส.ส.ลงทุกเขตเลือกตั้งหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ตนยังไม่รู้ว่าจะไปอยู่กับพรรคพปชร.หรือไม่ อย่าเพิ่งมาถามคำถามนี้ ส่วนที่บอกว่าตนจะไปเป็นเลขาธิการพรรค ก็ลือกัน ยังไม่ได้ตั้งกรรมการ ประชุมพรรคยังไม่ได้เลย และจะบอกเมื่อพร้อม ยังไม่ได้ตัดสินใจตรงนั้น ต้องทีละเรื่อง

เมื่อถามว่า มีนักการเมืองแสดงตัวพร้อมเข้ามาพูดคุยและช่วยงานมากหรือยัง นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ไม่ได้คุยกับตน แต่คงคุยกับพรรคต่างๆ

เมื่อถามว่า แสดงว่าได้ขอให้กลุ่มสามมิตร ช่วยประสานหรือไม่ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ตนจะไปให้เขาช่วยได้อย่างไร จะไปใหญ่กว่ากลุ่มสามมิตรได้อย่างไร

เมื่อถามว่า จะมีความคืบหน้าที่ชัดเจนในการพูดคุยกับนักการเมืองเมื่อใด นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ถ้าเวลาเหมาะสมจะเล่าให้ฟัง ต้องดูเหตุการณ์ในอนาคตด้วย