ไม่รอด!!! DSI รวบผู้ต้องหา MitM แฮกซ์อีเมล์บริษัทค้าน้ำยางชื่อดัง ฉ้อโกงเงินกว่า 37,200 ดอลล่าร์สหรัฐ ส่งพนักงานอัยการฟ้องก่อนขาดอายุความไม่กี่วัน

320

เมื่อวันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 ร้อยตำรวจเอก เขมชาติ ประกายหงษ์มณี ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ ได้มอบหมายให้ นางสาวผสมศรี อนุวัตรนิติการ และนายลักษมณ์ เฉลิมชัย พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ นำตัวนางสาวนริศรา (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหา ในคดีพิเศษที่ 109/2561 ซึ่งต้องหาว่าร่วมกันฉ้อโกง ร่วมกันฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ร่วมกัน โดยทุจริต หรือหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติมผู้ต้องหา นำส่งพนักงานอัยการเพื่อฟ้องคดีต่อศาล โดยคดีดังกล่าวจะครบกำหนดอายุความ ในวันที่ 1 มีนาคม 2567


กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจาก บริษัท จะนะ น้ำยาง จำกัด กับพวก รวม 2 คน ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกรณีมีบุคคลลักลอบเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทและทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูลการรับชำระเงินจนทำให้เกิดความเสียหาย กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการสืบสวนสอบสวนจนปรากฎข้อเท็จจริง น่าเชื่อว่า นางสาวนริศรา (ขอสงวนนามสกุล) กับพวกรวม 3 คน มีพฤติการณ์กระทำผิดลักลอบเข้าไปในระบบอีเมลที่ใช้ในการติดต่อส่งข้อมูลแจ้งเรื่องการส่งสินค้าและการชำระเงินค่าสินค้าระหว่าง บริษัท จะนะน้ำยาง จำกัด กับบริษัทคู่ค้า โดยได้ทำการแก้ไขเปลี่ยนแปลงอีเมลของบริษัท จะนะน้ำยาง จำกัด เป็นอีเมลปลอมที่ตนสร้างขึ้นโดยให้มีความคล้ายคลึงกับอีเมลจริงของบริษัทฯ และใช้อีเมลที่สร้างขึ้นส่งไปยังบริษัทคู่ค้า เพื่อแจ้งให้ระงับธุรกรรมการโอนเงินจำนวน 37,200 ดอลล่าร์สหรัฐ โดยอ้างว่าบริษัทฯ ได้รับแจ้งจากธนาคารว่าบัญชีของบริษัทมีรายได้เกินวงเงินในฐานภาษีรายได้แล้วจึงไม่อาจรับเงินได้อีก จึงขอแจ้งรายละเอียดบัญชีเพื่อรับโอนเงินใหม่เป็นบัญชีของผู้ต้องหาฯ โดยบริษัทคู่ค้าหลงเชื่อและได้โอนเงินให้แก่ผู้ต้องหาฯ หรือที่เรียกว่าเป็นการกระทำแบบ MitM ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการดำเนินการของอาชญากรไซเบอร์ส่วนใหญ่ ในกรณีที่มีการโจมตี Business Email Compromise (BEC) โดยการแทรกซึมเข้าไปในเครือข่ายของเป้าหมาย เพื่อเข้าถึงการติดต่อติดตามคำขอการชำระเงินของบุคคลที่สาม และในที่สุดก็สั่งให้เป้าหมายส่งการชำระเงินไปยังบัญชีธนาคารที่อาชญกรควบคุม ไว้แล้ว จึงรับเป็นคดีพิเศษที่ 109/2561 พนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ทำการสอบสวนแล้วเสร็จส่งสำนวนคดีพิเศษไปยังพนักงานอัยการคดีพิเศษ เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2562 ต่อมา เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 พนักงานอัยการมีคำสั่งให้นำตัวผู้ต้องหาที่ 1 มาฟ้องคดีต่อศาล โดยให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อเท็จจริงและข้อกล่าวหา และทำการตรวจสอบประวัติการกระทำความผิดของผู้ต้องหาฯ พันตำรวจตรียุทธนา แพรดำ รักษาการอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จึงสั่งการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ จึงนำไปสู่การติดตามตัวเพื่อนำส่งพนักงานอัยการในวันที่ดังกล่าวข้างต้น

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์ #ดีเอสไอ