“พี่ป้อม” เสนอ “น้องป๊อด” ใช้ปล่องดูดมลพิษ แก้ปัญหาฝุ่น

187

“ลุงป้อม” เสนอ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดันโครงการติดตั้งปล่องดูดมลพิษ แก้วิกฤตฝุ่น PM.2.5 ใช้กรุงเทพฯ นำร่อง 20 จุดดูแลสุขภาพ ปชช. เร่งด่วน

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15.00 น.  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นประธานการประชุมพรรคประจำสัปดาห์ โดยได้พิจารณาถึงปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ซึ่งพล.อ.ประวิตรระบุว่า แม้ “บิ๊กป๊อด” พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เดินหน้าแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง แต่ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ ก็ผลักดันร่างพระราชบัญญัติบริหารจัดการเพื่ออากาศสะอาด พ.ศ. …. ผ่านที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นที่เรียบร้อย ขณะนี้อยู่ในชั้นการพิจารณาในชั้นกรรมาธิการ แต่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่า ค่าฝุ่น PM 2.5 ยังอยู่ในภาวะวิกฤตที่กระทบกับประชาชนในกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัว และผู้สูงอายุ

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า พปชร. เห็นว่าควรมีแนวทางในการแก้ไขปัญหาอย่างทันท่วงที ซึ่งในต่างประเทศมีการพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถแก้ไขปัญหามลพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ดังนั้นจึงได้เสนอแนวคิดการติดตั้งปล่องดูดมลพิษในอากาศไปยังรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาต่อไป

“พรรคมีความห่วงใย พี่น้องประชาชนเรื่องของการดูแลสุขภาพและปัญหาฝุ่นที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อการแก้ไขปัญหาให้เกิดความยั่งยืน พรรคจึงเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาโดยการติดตั้งปล่องดูดมลพิษ โดยมองว่าพื้นที่ที่มีความเหมาะสมที่ในการเริ่มต้น คือ กรุงเทพมหานคร หากติดตั้งเครื่องดังกล่าวได้ครบ 20 จุด เชื่อว่ากรุงเทพฯ จะมีอากาศที่บริสุทธิ์ขึ้นได้อย่างแน่นอน” พล.อ.ประวิตร กล่าว

#Thaitabloid #ไทยแทบลอยด์ #พรรคพลังประชารัฐ #ประวิตรวงษ์สุวรรณ #พัชรวาทวงษ์สุวรรณ #ฝุ่นPM2.5