หยุดปมขี้เหล้าชน ตร.ดับคาด่าน ชี้แนะสั่งตรวจเป่า ก่อนซิ่งออกจากผับ

5358

   ดูเหมือนปัญหาตำรวจถูกสิงห์นักดื่มแหกด่านพุ่งชนเสียชีวิต จะเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

           ล่าสุดเมื่อประมาณ 04.15 น.วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ขณะที่ จ.ส.ต.ณัฐพงษ์ แก่นนาคำ สังกัดกองบังคับการตำรวจจราจร(บก.จร.)กำลังตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่รถกระบะ จุดตรวจปากซอยปลูกจิตร ถนนพระราม 4 เขตสาทร กรุงเทพฯ  อยู่ในช่องจราจรซ้ายสุด ถูกคนขับรถยนต์ทะเบียนภูเก็ต วิ่งมาด้วยความเร็วสูงพุ่งชนได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

              ตำรวจจับกุมผู้ขับขี่ได้ ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 150 เมตร ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์สูงถึง 187 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ สอบสวนทราบว่านั่งดื่มในผับแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท กำลังจะขับรถกลับบ้าน

         ปัญหานี้หากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.)และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 ไม่คิดหาแนวทางป้องกันน่าจะเกิดขึ้นเรื่อยๆ

           เพราะนับแต่รัฐบาลมีนโยบายให้สถานบันเทิงบางพื้นที่เปิดบริการได้ถึงตี 4 แต่ไม่มีมาตรการอะไรจะแก้ปัญหาเมาแล้วขับออกมาบังคับใช้อย่างเป็นรูปธรรม นอกจากให้ตำรวจตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์  

         หากย้อนดูอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็น 7 วันอันตรายช่วงเทศกาลหรืออุบัติเหตุเวลาปกติ สาเหตุหลักมาจากเมาแล้วขับ ยิ่งในพื้นที่นครบาลสถานบันเทิงเปิดบริการถึงตี 4 มีจำนวนมาก นักท่องราตรีทั้งชาวไทยและต่างชาติมีจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งพื้นที่นครบาล ผบช.น.มีคำสั่งให้บก.จร.ทำหน้าที่ตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ได้เพียงหน่วยเดียว ไม่แน่ใจว่ามีเหตุผลอะไร หรือต้องการให้ตำรวจทำงานตรงไปตรงมา เพราะหากให้โรงพักท้องที่ตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ จะชูเอี๋ยกับผู้ขับขี่ที่พร้อมจะยอมจ่ายด้วยตัวเลขหลักหมื่นหรือไม่สุดจะคาดเดา ? แต่สิ่งที่อยากเห็นจากบรรดาผู้บริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ คือแก้ปัญหาแบบเชิงรุกด้วยการป้องกันก่อนจะเกิดเหตุ

       ในอดีตเคยมี บิ๊กตำรวจท่านหนึ่งนำเสนอว่าให้ตำรวจท้องที่ สำรวจสถานบันเทิงมีกี่แห่ง ที่เปิดตั้งแต่เย็นยันดึก แล้วให้หัวหน้าโรงพักนำไปหารือในที่ประชุมเพื่อพิจารณาวางกำลังเข้าไปตรวจวัดแอลกอฮอล์ของบรรดานักท่องราตรี ก่อนที่จะขึ้นรถขับกลับบ้าน หากตรวจพบว่ามีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่ากฎหมายกำหนดห้ามขับรถออกจากลานจอดรถ ให้พักจนกว่าปริมาณแอลกอฮอล์ลดลงตามกฎหมายกำหนดแล้วอนุญาตให้ขับรถออกไปได้ หรือเจอประเภทเมาคุมสติไม่ค่อยได้ให้พักนอนในรถ ติดต่อญาติพี่น้องให้มารับตัวไป หรือจ้างให้พนักงานในร้านที่ขับรถได้ขับไปส่งหรือจ้างบริษัทที่เปิดบริการขับรถกลับบ้านมาบริการ หากสิงห์ขี้เหล้ารอไม่ได้ให้จอดรถทิ้งไว้ใช้บริการแท็กซี่แล้วค่อยมารับรถคืนวันถัดไป

      ข้อเสนอนี้ถูกท้วงติงจากตำรวจท้องที่ว่ากำลังไม่เพียงพอ และเจ้าของสถานบันเทิงอ้างว่าไม่อยากรับผิดชอบรถที่จอดทิ้งไว้และกลัวว่าแขกจะไม่กล้ามาใช้บริการเพราะกลัวถูกตรวจ

     แต่ถ้าจะทำกันจริงจังสามารถที่จะทำได้ เพียงแค่หัวหน้าโรงพักจัดเกลี่ยกำลังให้ลงตัว ถ้าท้องที่ไหนมีสถานบันเทิงเยอะก็ขอกำลังจากหน่วยอื่นมาช่วย ส่วนประเด็นเจ้าของสถานบันเทิงไม่เห็นด้วยน่าจะแก้ไปอยาก เพียงแค่ตำรวจบริการแบบตรงไปตรงมาไร้การเรียกรับส่วย น่าจะเป็นแรงจูงใจได้

        แต่แนวทางนี้ไม่มีการตอบรับจาก ผบช.และผู้บังคับการที่คุมพื้นที่ เพราะต่างอ้างกำลังไม่เพียงพอบวกกับผู้เสนอในขณะไม่มีอำนาจในการสั่งการ จึงกลายเป็นเพียงขอเสนอเท่านั้น

         ถ้ามองอย่างวิเคราะห์มาตรการนี้น่าจะช่วยในการป้องกันอุบัติเหตุจากเมาแล้วขับได้เป็นอย่างดี  ดีกว่าปล่อยให้เมาแล้วขับเพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วมีแต่ความสูญเสียทั้งสองฝ่าย หากเหยื่อคือเสาหลักหารายได้จุนเจือครอบครัว จะมีปัญหาตามอีกมากมาย

       ที่ยกประเด็นนี้มานำเสนอไม่ได้คาดหวังว่าผู้บริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะนำไปเป็นแนวทางแก้ปัญหา เพียงแต่เห็นว่าเป็นแนวทางที่สามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องใช้งบประมาณเพิ่ม เพียงแค่ช่วงเวลาที่สถานบันเทิงใกล้เลิกสัก 2-3 ชั่วโมง ให้สายตรวจที่ออกตรวจตามปกติเข้าไปทำหน้าที่ตรวจวัดแอลกอฮอลกับนักดื่มที่กำลังจะกลับบ้าน โดยขอความร่วมมือจากเจ้าของสถานบันเทิงให้จัดพนักงานในร้านบางส่วนมาช่วยตำรวจน่าจะทำได้
   
     ขณะเดียวกันให้ตำรวจจราจรกลาง ตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ตามปกติ เพื่อเก็บตกจากวงสุราในงานเลี้ยงต่างๆที่ไม่อยู่ในสถานบันเทิง อาทิ งานแต่ง ฉลองวันเกิด หรืองานสังสรรค์ต่างๆ

      ซึ่งแนวทางนี้ผู้บริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ น่าจะลองไปทำดู อาจจะช่วยหยุดปัญหาตำรวจถูกขี้เหล้าขับรถพุ่งชนตายคาด่านก็เป็นได้และช่วยลดอุบัติเหตุลงได้ด้วย ในอนาคตหากรัฐบาลขยายพื้นที่เปิดสถานบันเทิงถึงตี 4 เพิ่มขึ้นปัญหาเมาแล้วขับจะเพิ่มเป็นเงาตามตัว

       หากผู้บริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังไม่คิดที่จะหามาตรการป้องกัน เชื่อว่า จ.ส.ต.ณัฐพงษ์ ไม่ใช่ศพสุดท้ายแน่นอน !!!