ยุคข้อมูลไร้พรหมแดน”นักร้อง-นักแฉ”ต้องไม่หมอง”ศรี-เจ๋ง”ตกบ่อ”จิรัฏฐ์”โดนสวน                               

379


ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารไร้พรหมแดน ก่อประโยชน์ให้ชาวบ้านธรรมดาอย่างพวกเราได้รับรู้รับทราบในสิ่งที่อยากรู้ สิ่งที่เคลือบแคลงในหลายๆมิติ ทำให้รู้เท่าทันของบรรดานักร้อง นักแฉ นักตรวจสอบหรือพวกนักขุดทั้งหลาย

        กรณีแรกตำรวจสอบสวนกลาง เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.และ ป.ป.ช. บุกจับนายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติรักแผ่นดิน ชาวบ้านรู้จักในนามนักร้องเรียน ยึดของกลางเงินสด 500,000 บาท ตามรวบนายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก คณะทำงานของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และน.ส.พิมณัฏฐา จิระพุทธภาคย์ อดีตผู้สมัครส.ส.พรรครวมไทยสร้างชาติ และทีมทำงานของนายพีระพันธุ์ คาทำเนียบรัฐบาล

          หลัง นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว แจ้งจับเพราะถูกทั้งนายศรีสุวรรณและนายยศวริศ ข่มขู่จะร้องเรียนฐานทุจริตพร้อมเรียกร้องให้จ่ายเงิน 3 ล้านบาทแลกกับการยุติการร้องเรียน

           นายณัฏฐกิตติ์ ออกมาเปิดใจยืนยันถึงความบริสุทธิ์ และรู้สึกรำคาญที่ทั้งสามพยายามตามตื้อขู่จะร้องเรียน จึงเข้าแจ้งตำรวจวางแผนล่อซื้อ จนทั้งสามติดกับดัก คดีความจะจบแบบไหน นายศรีสุวรรณ นายยศวริศ และน.ส.พิมณัฏฐา จะติดคุกและถูกยึดทรัพย์หรือไม่คงต้องติดตาม แต่สะท้อนให้ชาวบ้านธรรมดาอย่างพวกเราเห็นว่าบรรดานักร้องเรียนระดับบิ๊กเนมทั้งหลาย ส่วนใหญ่มีวาระซ่อนเร้นด้วยผลประโยชน์ทั้งสิ้น

           พฤติกรรมของพวกนักร้องเรียนมีหลายรูปแบบ บางคนจะเลือกร้องเรียนกับคนที่มีชื่อเสียงและใช้สื่อมวลชนเป็นเครื่องมือ ก่อนจะร้องเรียนจะโทรศัพท์ไปเจรจา หากเหยื่อตกใจและทำผิดจริงจะยอมจ่าย เพื่อยุติเรื่อง หากเหยื่อไม่ยินยอมจะบุกไปร้องเรียนกับองค์กรอิสระพร้อมประสานสื่อมวลชนไปทำข่าว พอยื่นเสร็จ สื่อตีข่าว จะโทรศัพท์ไปเจรจาเพื่อตบทรัพย์ ถ้าเหยื่อตกใจยินยอมจ่ายเงิน เรื่องจะยุติ นักร้องเรียนจะปล่อยทิ้งให้เรื่องคาไว้ที่องค์กรอิสระ แม้ถูกเรียกไปให้ปากคำจะวางเฉย องค์กรอิสระต้องจำหน่ายเรื่องออกไป

        บางคนเป็นนักการเมือง พอพ่ายเลือกตั้ง แต่พรรคได้ร่วมรัฐบาล จะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นคณะทำงานของรัฐมนตรี เมื่อมีตำแหน่งจะโชว์ความเลวสวมบทนักร้องเรียน ออกตบทรัพย์ อ้างหาเงินให้รัฐมนตรีแต่เข้ากระเป๋าตัวเอง  บางคนรัฐมนตรีเออออปล่อยให้ตระเวนตบทรัพย์ขายโครงการ แล้วนำเงินส่งให้รัฐมนตรีหรือหลังบ้าน แบ่งบางส่วนเข้ากระเป๋า

      เป็นพฤติกรรมเพียงบางส่วนของนักร้องเรียนและนักการเมืองที่สวมบทนักร้องเรียนและตบทรัพย์ อย่างพฤติกรรมของนายศรีสุวรรณ ชาวบ้านที่รักความเป็นธรรมต่างเคลือบแคลงมาโดยตลอดว่าเบื้องหลังการร้องเรียน มีการตบทรัพย์เรียกรับผลประโยชน์หรือไม่ ?

      จังหวะเดียวกัน สื่อโซเซียลต่างขุดทรัพย์สินโดยระบุว่าเป็นของนายศรีสุวรรณ อาทิ เช่น กำลังสร้างบ้านทรงไทย ที่ ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก มูลค่า 6 ล้านบาท หรือกำลังสร้างรีสอร์ทริมแม่น้ำปราจีนบุรี บนเนื้อที่กว่า 50 ไร่ หรือทรัพย์สินภายในบ้านที่ ทนายความคนหนึ่งประเมินมูลค่าไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

      สื่อโซเซียลตั้งข้อสังเกตว่าทรัพย์สินเหล่านี้ได้มาอย่างไร พร้อมขอให้ ตำรวจประสานกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เข้าตรวจสอบ หากพบว่ามีนักการเมืองหรือข้าราชการคนไหนจ่ายให้ ต้องสอบสวนสาวลึกลงไปด้วยเพื่อเอาผิดคนจ่าย

 
    ที่น่าติดตามอีกกรณีคือบทบาทของ นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ที่เกาะติดธุรกิจของกองทัพและปล่อยข้อมูลเกี่ยวกับการเกณฑ์ทหาร รวมถึงจะขอเข้าตรวจสอบบ้านพักพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา องคมนตรี ในค่ายทหารแต่นายจิรัฏฐ์ ถูกสวนกลับว่าไม่ผ่านการเกณฑ์ทหาร ถูกครหาว่าใช้ สด.43 ปลอมหรือไม่ เพราะไม่มีการปั๊มลายนิ้วช่องที่ให้ปั๊มลายนิ้ว  

       นายจิรัฏฐ์ ยืนยันว่ารับใบ สด.43 จากข้าราชการบนอำเภอและมีการจับใบดำใบแดงด้วย และมีทหารถึง 5 คน เซ็นรับรอง แต่ถ้าดูจากพฤติกรรมการตอบคำถาม นายสรยุทธ์ สุทัศนะจินดา ในรายการกรรมการข่าว ถ้าดำเนินการแบบตรงไปตรงมา นายจิรัฏฐ์ คงไม่ตอบแบบอ้ำอึ้ง

  ขณะที่  พล.ท.ทวีพูล ริมสาคร ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ยืนยันในรายการเดียวกัน ว่าต้นขั้วของ สด.43 มีชื่อนายนวรินทร์ ชื่อเดิมของนายจิรัฏฐ์ ยังอยู่ครบทั้ง 3 ท่อน ข้อเท็จจริงเป็นประการใด นายจิรัฏฐ์ ได้ใบ สด.43 จากใครแบบไหน แวดวงสัสดีอำเภอหรือสัสดีจังหวัดต่างทราบกันดีว่าได้มาแบบตรงไปตรงมาหรือซิกแซ็กพร้อมปัจจัยหรือไม่ ?

      ดังนั้น ทั้งนายจิรัฏฐ์ พลพรรคก้าวไกล กองทัพบกโดยหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน ต้องร่วมกันทำความจริงให้กระจ่าง อย่าปล่อยผ่านแล้วจบแบบซูเอี๋ย เพราะเชื่อว่างานนี้มีอาการหยิกเล็บเจ็บเนื้อแน่นอน

           เมื่อมองปรากฏการณ์ทั้งสองกรณีต้องขอบคุณความล้ำหน้าของสื่อโซเซียล นำเสนอข้อมูลได้อย่างไร้พรหมแดน ทำให้ประชาชนคนธรรมดาอย่างพวกเราได้ตาสว่างเห็นความจริงในหลากหลายแง่มุม แม้ที่ผ่านมาจะถูกพวกที่อ้างเป็นคนดีต้มตุ๋นมาเยอะก็ตาม

          นับแต่นี้ไปถ้าประวัติไม่ขาวจริงอย่าสเออะมาเป็นนักร้องเรียน นักตรวจสอบ นักขุด และนักแฉ เลยนะ เพราะอาจจะตกอยู่ในอาการตายทั้งเป็น !!!