ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ เป็นประธานประชุมเตรียมความพร้อมรักความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และการจัดกิจกรรมต่างๆในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่10 โดยมีผู้แทนจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล,กองบังคับการตำรวจจราจร,กรมเจ้าท่า,ขสมก.,กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม โดยใช้เวลาประชุมนานกว่า 3 ชั่วโมง

พล.ต.ท.มนู เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่มีการเตรียมความพร้อม มีความคืบหน้าไปแล้วประมาณ ร้อยละ 95 ในช่วงจัดกิจกรรม การเตรียมงานทุกอย่างจะมีความพร้อม 100% แน่นอน ทั้งนี้จะเน้นงานด้านการถวายการรักษาความปลอดภัยเป็นหลัก แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ อย่างไรก็ตาม ในด้านของการรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน ทางเจ้าหน้าที่ ได้มีการตั้งจุดคัดกรองระหว่างการจัดงาน 3 จุด และจะเพิ่มอีก 4 จุด ในวันที่ 27 – 28 ก.ค. เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เดินทางมาร่วมงาน ทั้งนี้จึงอยากขอความร่วมมือให้ประชาชน นำบัตรประชาชนมาด้วยเพื่อความรวดเร็ว

สำหรับในช่วงที่มีการจัดกิจกรรม ทางองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้จัดรถบริการรับส่งประชาชนฟรี รวม 7 เส้นทาง แบ่งเป็นชัทเทิลบัส 2 เส้นทาง คือ สาย สนามม้านางเลิ้ง – สนามหลวง, สนามศุภชลาศัย – สนามหลวง และรถเฉพาะกิจ 5 เส้นทาง คือ สาย วงเวียนใหญ่ – สนามหลวง, หมอชิต – สนามหลวง, อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ – สนามหลวง, หัวลำโพง – สนามหลวง และ สายใต้ใหม่ – สนามหลวง โดยกำหนดจุดจอด 4 จุด คือ หน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์, หน้าศาลฏีกา, ใต้สะพานพระปิ่นเกล้า และ หน้ากองสลากเก่า ส่วนตารางการเดินรถนั้น จะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ 22 – 27 ก.ค. จะเริ่มตั้งแต่เวลา 06.00 – 22.00 น. ขณะที่วันที่ 28 ก.ค. จะเริ่มเวลา 05.00 – 22.00 น. เพื่อบริการประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมตักบาตรในช่วงเช้า

“ในส่วนของประชาชนที่นำรถมาเอง ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการเตรียมสถานที่จอดรถไว้รองรับด้วย คือที่บริเวณสวนสัตว์ดุสิต, สนามม้านางเลิ้ง, สนามศุภชลาศัย และ กองสลากเก่า ขณะที่ในส่วนของกรมเจ้าท่า ก็ได้มีการจัดให้บริการเรือข้ามฝาก จากฝั่งธนบุรี มายัง ฝั่งท่าช้าง ฟรี เฉพาะวันที่ 28 ก.ค. สำหรับการปิดการจราจรนั้น ทางตำรวจจะมีการปิดการจราจรเส้นทางตลอดแนวที่ตัดผ่านถนนราชดำเนินเข้าสู่สนามหลวง แต่เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ไม่เกิน 2 ชั่วโมง เฉพาะในวันที่ 22 และ 28 ก.ค. เพราะจะมีการเดินริ้วขบวน” ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าว