ประเทศไทย “ภัยธรรมชาติ” ยามนี้เสมือน “เคราะห์ซ้ำกรรมซัด วิบัติเป็น” เหตุการณ์เรือท่องเที่ยวภูเก็ตล่ม “นักท่องเที่ยวจีน” สังเวยทะเล 40 กว่าศพเพราะ “ดื้อด้าน” ฝืนนำเรือออก ทั้งที่คลื่นโหมแรง งานนี้ต้องตรวจสอบกันให้ชัด!! “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” เบื้องหน้าเบื้องหลัง…คืออะไร?

สังคมยังเกาะติด กล่าวขานชื่อผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ที่กำกับควบคุมบัญชาการกรณี “ถ้ำหลวง” ภารกิจช่วยเหลือ “หมูป่า” เจ้าตัวบอกว่า ตำแหน่งเป็นแค่ช่วงเวลาหนึ่งในการทำงาน ส่วนตำนาน เป็นเรื่องราวที่อยู่ในใจผู้คน…อย่าเป็นผู้นำแค่ในตำแหน่ง ขอให้เป็นผู้นำในตำนาน…เข้าท่าๆ!!

เช่นเดียวกับผู้ “ปิดทองหลังพระ” อีกคน…แม้ชื่อ “เล็ก” แต่ใจใหญ่เข้ามาลุย “มาเฟีย” ในกระทรวงศึกษาธิการด้วยใจ พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เจอปัญหาสารพัดในโครงการ “ทุจริต” ต่างๆ ในรั้ววังจันทรเกษม แต่เจ้าตัวบอก “ไม่กลัว”!! ลงทุกพื้นที่ที่มีเงื่อนงำ ระบุทีมงานถูกแรงเสียดทานเยอะ! “ต้องระวังตัวตลอดเวลา” รับราชการมาตลอดชีวิตไม่เคยคิดแสวงหาผลประโยชน์ในตำแหน่ง…เสียงดังฟังชัด!! จาก “บิ๊กเล็ก” ใครเสนอผลประโยชน์ให้…โดนเด้งกลับไปทุกราย!! ฟังแล้วชื่นใจ!!

ควันหลงการ “ติดอุโมงค์ถ้ำ” ของนักกีฬาเยาวชน “หมูป่า” 13 คน ถือเป็นครั้งแรกของโลก ที่ได้เห็นการแสดงความสามัคคีของมวลมนุษยชาติร่วมกัน ในการช่วยเหลือเด็กอย่างไร้พรมแดน

ความสามัคคี เป็นสิ่งที่มนุษยชาติต้องการ…ว่ากันว่า ถ้า “คสช.” เปิดกว้างไขกุญแจให้พรรคการเมืองต่างๆ ออกมาหาเสียงได้ตามกฎกติกาของ “รัฐธรรมนูญ” น่าจะเห็นภาพที่เด่นชัดว่า จะเห็นความแตกแยก หรือ “สามัคคี” กันแค่ไหน? บทเรียนของ “หมูป่า” น่าจะถอดออกมาเป็นต้นแบบให้ “นักการเมือง” ได้จดจํา!!

เรื่อง “การเมือง” ยุทธการ “ดูด” ดำเนินไปอย่างเข้มข้น…ส่วนเรื่อง “การมุ้ง” ข่าวการแต่งงานครั้งใหม่ของ “บิ๊กจิ๋ว” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เจ้าของไอเดีย “รัฐบาลเฉพาะกาล” ก็ดำเนินไปอย่างหวานชื่น สุดซึ้งเช่นกัน! เป็นความสุขของบั้นปลายชีวิต ที่เหลืออยู่ของ “จิ๋ว หวานเจี๊ยบ” จริงๆ

เดินทางไปสังเกตุการณ์ ให้กำลังใจทีมงานกู้ภัย “หมูป่า” หน้าถ้ำหลวงวันแรกๆ… “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย…พอวันหลังหลังๆ โดนกระแส “คำถาม” เรื่องการย้ายผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ จึงสังเกตุการณ์อยู่เมืองหลวงห่างๆ ขณะที่ต้องหงุดหงิดกับข่าวโลกโซเชียลมีเดีย ที่ยิงคำถามรัวเป็นชุดๆ….ว่ากันว่าสถานการณ์ กู้ชีวิตทีมหมูป่าได้สำเร็จ…ทำให้ “บิ๊กป๊อก” กระโดดออกวังวน “ตำบลกระสุนตก” ได้ทัน!