ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่พลทหารรายหนึ่ง เปิดเผยชีวิตความเป็นอยู่หลังต้องการมารับใช้ชาติ ที่กองพันทมหารราบที่ 2 ศูนย์การทหารราบ (ค่ายธนรัชต์) อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่ถูกให้มาเลี้ยงไก่ชน และถูกด่าทอต่าง ๆ นา ๆ หากเลี้ยงไก่ไม่ดี ว่า เรื่องของพลทหารที่ศูนย์การทหารราบ ตนรอผลการสอบสวนอยู่ แต่ถ้าพบว่ากระทำการไม่เหมาะสมก็ต้องดำเนินการทางวินัยต่อไป สำหรับรายละเอียดในการขอใช้พลทหารทุกภารกิจ จะพิจารณา คือ

1.ภารกิจที่ขอมาเหมาะสมเหมาะสมหรือไม่ และต้องไม่กระทบภารกิจหลักของกองทัพ โดยการขอมานั้นทางผู้บังคับหน่วยก็จะเป็นผู้อนุมัติ เพราะการจะขอคนไปช่วยในภารกิจต่างๆ จะมีทั้งองค์กรภาครัฐ และเอกชน แต่เราก็ต้องดูว่าเป็นภารกิจที่เหมาสมหรือไม่

2.ความพร้อมของหน่วย ในจำนวนพลทหารที่มีอยู่ และ

3.ถ้าเป็นภารกิจที่นอกเหนือจากกองทัพ ก็ต้องทำความเข้าใจกับทางกำลังพลที่จะไปปฏิบัติภารกิจนั้นๆ ด้วย

ส่วนการที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะเข้าร้องต่อป.ป.ช. และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพื่อให้นำเรื่องดังกล่าวไปสู่การแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมนั้น สามารถดำเนินการได้ ซึ่งอำนาจในการอนุมัติเป็นของผบ.หน่วย ซึ่งการขอกำลังพลไปในภารกิจต่างๆ คนที่ขอกำลังพลจากทางหน่วย ก็ต้องขึ้นกับองค์ประกอบทั้ง 3 ข้อที่ตนกล่าวไปแล้ว

เมื่อถามว่า ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านทางสื่อโซเชียลว่า “อะไรจะเกิดมัน ก็ต้องเกิด” ซึ่งทางเราจะให้ความมั่นใจได้อย่างไรในเรื่องของความปลอดภัยของตัวพลทหารที่ออกมาโพสต์ขอความดังกล่าวอย่างไร พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่าพลทหารคนดังกล่าวกลับเข้ามาอยู่ที่หน่วยแล้ว ยังไม่มีเรื่องอะไร ขณะนี้ทางหน่วยอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ผู้ที่ขอทหารไปแล้วไปปฏิบัติภารกิจที่ไม่เหมาะสม คือไม่มีการดูแลหลังจากที่กำลังพลไปปฏิบัติภารกิจนั้นๆ

“เหตุเกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 13 ก.ค. และในวันเสาร์ ผมก็ได้รับรายงานในเบื้องต้น ซึ่งขณะนี้ได้อยู่ระหว่างขั้นตอนการสอบสวนอยู่ที่ศูนย์การทหารราบฯ อย่าเหมารวมว่าจะเสียภาพลักษณ์ของทางทหารทั้งหมด อะไรที่เป็นเรื่องของตัวบุคคล ก็เป็นเรื่องของบุคคลไป ปัจจุบันกำลังของกองทัพบกเอง ต้องตระหนักเสมอว่า การดำเนินการใดๆ ต้องสอดคล้องกับหลักการและข้อเท็จจริงของสังคม อะไรที่ไม่ได้รับการยอมรับ เราต้องไม่ปฏิบัติ” ผบ.ทบ. กล่าว

เมื่อถามว่า เป็นการสะท้อนถึงการใช้โซเชียลหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ทางผบ.ทบ.เองก็ได้กำชับในเรื่องของการใช้สื่อโซเชียล พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า อันนี้เป็นเรื่องของความเดือดร้อน ของเขาเองที่โพสต์ขึ้นมา และเมื่อตรวจพบเราจึงได้สั่งตรวจสอบในข้อเท็จจริงทันที ก็จะมีอย่างนี้มาเรื่อยๆ จริงบ้าง เท็จบ้าง แต่ถ้าเป็นความจริงเราก็สั่งดำเนินการทันที

เมื่อถามว่า ต่อไปจะมีการพิจารณานำพลทหารมารับใช้ในบ้านหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ตามที่ตนได้กล่าวไปแล้ว ว่าผู้บังคับหน่วยต้องมีการพิจารณาในส่วนที่เหมาะสม ไม่ใช่ว่าเป็นสิทธิ์ที่จะมาขอได้ ถ้าไม่มีความจำเป็น และไม่มีความเหมาะสม ก็ไม่ได้

เมื่อถามว่าทางผบ.ทบ. เองได้เน้นย้ำในเรื่องนี้มาแล้วหลายครั้งแต่ก็ยังเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นอีกจะดำเนินการอย่างไรผบ.ทบ. กล่าวว่า ในสังคมปัจจุบัน ทุกคนเองไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ หรือส่วนอื่นที่เป็นข้าราชการ ต้องตระหนักว่าอะไรควร อะไรไม่ควร โลกมันเปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว จะกลับไปทำเหมือนเดิม ๆ คงไม่ได้แล้ว ทางผบ.หน่วย ทุกท่านต้องตรวจสอบ ผู้ใต้บังคับบัญชาของตัวเอง ว่าทำงานที่ไหน ปฏิบัติอะไร อย่างไร เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว กรณีนี้เป็นเพียงประเด็นประเด็นเดียวเท่านั้น เมื่อมีเหตุขึ้นมาตนก็รีบตรวจสอบทันที แต่ก็ไม่ได้เชื่อโซเชียลทั้งหมด แต่ถ้าเราตรวจสอบแล้วเป็นความจริงก็รีบดำเนินการทันที