นายสมคิด เชื้อคง อดีตส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณีที่กลุ่มสามมิตรออกมาระบุว่าไม่เคยใช้เงินดูดอดีตส.ส.และขณะนี้ทางกลุ่มมีแนวร่วมกว่า 200 คน ว่า เป็นสงครามโฆษณาชวนเชื่อ สงครามการตลาด และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนที่จะไป ส่วนที่ระบุว่าไม่ใช่เงินก็ขอให้เป็นเรื่องจริงเพราะเรื่องจริงทราบกันอยู่แล้วว่าทำอะไร รวมถึงกรณีที่คุยกับ นปช.ซึ่งตนมองว่าคนที่จะไปร่วมกิจกรรมทางการเมืองเป็นสิทธิของแต่ละคน ไม่สามารถห้ามได้

ส่วนที่มีข่าวว่า นปช.ไปแล้วกว่า 10 จังหวัดนั้น นายสมคิด กล่าวว่า ตนถามคนรู้จักก็บอกว่าไม่รู้จักกับกลุ่มนั้น เพราะนปช.ไม่มีสายบังคับบัญชา ซึ่งนปช.เป็นกลุ่มที่ต่อสู้กับเผด็จการและต่อสู้เพื่อให้ได้ประชาธิปไตย สำหรับรายชื่อว่าที่ผู้สมัครกลุ่มพรรคประชารัฐใน จ.อุบลราชธานีกว่า 10 เขตนั้น เป็นรายชื่อเดิมๆ ที่มีมาตั้งแต่กลางเดือนมิ.ย. มองว่ารายชื่อดังกล่าวไม่ใช่คู่ต่อสู้ทางการเมืองที่น่ากลัวเพราะสุดท้ายพี่น้องประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน ฉะนั้นสิ่งที่ต้องทำเวลานี้คือเร่งจัดการเลือกตั้งเพื่อพิสูจน์ว่าประชาชนจะเลือกใคร หากต่างคน ต่างพูดก็จะไม่ได้ประโยชน์อะไร

นายสมคิด กล่าวถึงว่าที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ขอให้เป็นกลางทางการเมือง เพราะที่ผ่านมายังไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นในระบบการเลือกตั้งได้ วันนี้คาดหวังว่า กกต.ใหม่ทั้ง 5 คนจะเป็นผู้ที่มาขจัดความขัดแย้งทางการเมือง ถ้ากกต.ทำงานอย่างเสรี เป็นธรรม การเลือกตั้งก็จะจบลงด้วยดี แต่ถ้ากกต.มีการเอนเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งการเลือกตั้งก็ไม่จบสิ้นและประชาชนจะไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง

ส่วนกรณีของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ที่ระบุพร้อมร่วมมือกับพรรคที่มีอุดมการณ์ตรงกันนั้น คงไม่ใช่กับพรรคเพื่อไทยเพราะนายสุเทพเป็นผู้นำขบวนเป่านกหวีดมาล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ฉะนั้นขอให้นายสุเทพโชคดี แต่การขอเงินคนละบาทเพื่อมาเป็นทุนให้กับพรรคตัวเองนั้นอยากให้เลิกเสียที อย่าดราม่า  ความจริงนายสุเทพบริจาคเงินคนเดียวก็ยังสามารถทำได้