ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีฝ่ายการเมืองโจมตีการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร จ.อุบลราชธานี มีนัยทางการเมือง ว่า จะทำอะไรเขาก็ติงกันทั้งนั้น ตนบอกเสมอว่าเป็นหน้าที่รัฐบาลที่จะต้องบริหารราชการแผ่นดิน ต้องตรวจราชการ ลงไปแก้ไขปัญหาในพื้นที่ เป็นนโยบายของทุกรัฐบาล โดยเฉพาะ 20 ปีหลังมานี้ และการลงพื้นที่ไปประชุมในทุกภาคเป็นนโยบายรัฐบาลนี้ตั้งแต่แรก เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการจะไปดูดหรือไปอะไร ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าช่วงแรกของรัฐบาลไม่ได้ลงพื้นที่บ่อยเหมือนช่วงนี้ที่ใกล้เลือกตั้งนั้น เพราะมันมีเหตุผล ขณะนั้นเราบอกแล้วว่าจะไป จึงให้เขาแก้ปัญหาของเขาเองก่อน ขาดเหลือเท่าไรเราจะลงไปจัดการให้ และนายกฯเพิ่งสั่งในที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ (10 ก.ค.) ที่ผ่านมา ให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) รวบรวมความต้องการในพื้นที่ที่มีการร้องขอมายังรัฐบาลว่ามีอะไรบ้างที่ให้ได้และที่ให้ไม่ได้ หรืออะไรที่ทำไปแล้ว หรืออะไรที่ต้องรอไปก่อน เป็นการติดตามความก้าวหน้าในการดำเนินงาน แต่ยังไม่ใช่การประเมินผล

“ไม่ได้เกี่ยวกับไปดูดไปเดิดอะไร ส่วนที่มีนักการเมืองบอกว่ามีการเกณฑ์คนเพื่อมารอรับนายกฯ ให้มากเพื่อที่จะได้รับการอนุมัติงบประมาณ ผมก็ไม่รู้ ผมไม่เคยได้ยิน และด้วยความสัตย์จริงผมไม่เคยรู้เลยว่ามีการเรียกนักการเมืองในพื้นที่มาพบ หรือต้อนรับนายกฯ เพราะเป้าหมายของเราคือรับฟังความเห็น ซึ่งอาจจะรับฟังความเห็นจากหลายฝ่ายก็ได้ เช่นที่นายกฯเพิ่มมาเมื่อไม่นานมานี้ให้รับฟังความเห็นจาก พระสงฆ์ด้วย เพราะบางทีชาวบ้านไปบ่นกับพระ นักการเมืองจะลงรับสมัครเลือกตั้งอีกหรือไม่ ไม่สำคัญ แต่พวกเขาอาจจะรู้ถึงปัญหาที่สมัยเขาแก้ไม่สำเร็จ อยากให้สมัยนี้แก้ให้สำเร็จ การพบปะคนไม่มีสูตรตายตัว แต่จังหวัดใหญ่ๆอาจมีความจำเป็น โดยเฉพาะจังหวัดที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเพิ่งย้ายไปใหม่ เพราะยังไม่สามารถรวบรวมปัญหาทั้งหมดได้ ขออย่าตื่นเต้นตกใจเลยครับ มันก็มีมาทุกยุคทุกสมัยนั่นแหละ” นายวิษณุ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถ้ามี พ.ร.ฎ.การเลือกตั้งประกาศมาแล้วการลงพื้นที่ของรัฐบาลยังเป็นเช่นนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เมื่อมันยังไม่ถึงจึงยังกำหนดไม่ได้ ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีการเรียกนักการเมืองมาพบนั้น ตนไม่ทราบว่ามีการเรียกมา แต่เป้าหมายคือ การรับฟังความเห็น ซึ่งมาได้จากหลายฝ่าย อดีตนักการเมืองท้องถิ่นเขาจะลงสมัครอีกหรือไม่นั้น ไม่สำคัญ แต่เขารู้ปัญหาที่เขาแก้ไม่สำเร็จ เขาอาจจะฝากให้แก้ แม้แต่พระ นายกฯยังบอกให้ไปฟัง มันแล้วแต่กาลเทศะ ไม่มีสูตรตายตัว

เมื่อถามถึงกรณีกลุ่มสามมิตร ซึ่งไม่ใช่พรรคการเมืองจะสามารถขออนุญาต คสช.ประชุมได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใครก็ได้ เยาวชน กลุ่มอยากเลือกตั้ง สามารถมาขออนุญาต คสช.ได้หากจะรวมกลุ่มกันเกิน 5 คน เพื่อทำกิจกรรมทางการเมือง โดยไม่จำเป็นต้องเป็นพรรคการเมือง ส่วนใหญ่ที่ขอทำกิจกรรมขณะนี้ก็ยังไม่เป็นพรรคการเมือง เพราะพรรคการเมืองเหลืออยู่ไม่กี่พรรค แต่หากคุยอะไรกันที่ไม่ใช่การเมืองไม่จำเป็นต้องขอ