ที่ ภ.จว.ภูเก็ต พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณ์ รอง ผบ.ตร. (มค.) พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 ,พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดชรอง ผบช.ส.,พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐ ผบก.พฐก.,พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.ทท.3 ,พล.ต.ต.ภวัต ประทีปวิศรุต ผบก.นต.รพ.ตร. พร้อมคณะฯได้ลงพื้นที่เพื่อประชุมติดตามเร่งรัดคดี กรณีที่เรือนักท่องเที่ยวชื่อ “ฟินิกซ์ พีซีไดร์วิ่ง” เกิดอับปางกลางทะเลบริเวณเกาะเฮ ต.ราไวย์ อ.เมืองฯ จ.ภูเก็ต เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิต 47 ราย

โดยมี พล.ต.ท.สรศักดิ์ เย็นเปรม ผบช.ภ.8 ,พล.ต.ต.นันทเดช ย้อยนวล รอง ผบช.ภ.8 , และพล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต เข้าร่วมประชุม และรายงานสรุปความคืบหน้าของคดี ให้ที่ประชุมทราบ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้สั่งการ ในที่ประชุมให้เร่งสอบปากคำพยานต่างเพื่อขออนุมัติหมายจับ ในส่วนที่ร่วมในการกระทำความผิดที่เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว และได้สั่งการให้พนักงานสอบสวน ในประเด็น บริษัทเจ้าของเรือให้ประสาน ปปง. ว่าเข้าข่ายฐานความผิดฟอกเงิน หรือไม่ ให้ประสาน สรรพากร ตรวจสอบว่าบริษัทดังกล่าว เสียภาษีถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ โดยให้ตรวจหลักฐานบันทึกการประชุมของบริษัทว่ามีใครร่วมอยู่บ้างมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไร หากพบว่ามีส่วนร่วมในการกระทำความผิด ให้ดำเนินคดีตามขอบเขตที่กฏหมายกำหนด และรายงานให้ทราบภายใน 7 วัน

ในขณะเดียวกัน พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้สั่งการให้พนักสอบสวน ภ.จว.ภูเก็ต ได้นำพยานหลักฐานไปยื่นขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดภูเก็ต โดยศาลจังหวัดภูเก็ต ได้อนุมัติหมายจับเลขที่ 326/2561 น.ส.วรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล อายุ 26 ปี เจ้าของบริษัทเรือและหมายจับเลขที่ 327/2561 นายอ่อนจันทร์ กัณหาโยธี อายุ 56 ปี ต้นกลเรือในข้อหาร่วมกันกระทำการประมาทฯ ตาม มาตรา 291 มีบทลงโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 20,000.บาท ซึ่งก่อนหน้านี้พนักงานสอบสวนได้จับกุมคนขับเรือ “ฟินิกซ์ พีซีไดร์วิ่ง”ดำเนินคดีในข้อหากระทำการอันประมาทฯ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.ได้เข้าควบคุมตัว นายอ่อนจันทร์ กัณหาโยธี มายัง ภ.จว.ภูเก็ต เพื่อสอบสวนดำเนินคดีตามกฏหมาย ส่วน น.ส.วรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล เจ้าของเรือ อยู่ระหว่างการเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดี

ฟินิกซ์ พีซีไดร์วิ่งฟินิกซ์ พีซีไดร์วิ่ง