ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการหารือกับนายฮิโรกิ มึตสึมาตะ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (President of JRTRO) ถึงกรณีกลุ่มการเมืองตั้งข้อสังเกต การลงพื้นที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร) ที่จังหวัดอุบลราชธานี วันที่ (23-24 ก.ค.) อาจมีนัยยะทางการเมืองเป็นพิเศษ ว่า ต้องไปถามนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นผู้ดูแลพื้นที่ดังกล่าว โดยยืนยันว่าการลงพื้นที่ไม่มีอะไร เป็นการลงไปเยี่ยมราษฎรตามปกติ

เมื่อถามว่า ขณะนี้บรรดานักการเมืองเตรียมต้อนรับและนำเสนอโครงการต่างๆไว้รอแล้ว นายสมคิด กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่คงเหมือนที่ผ่านมาที่จะมีการเสนอว่าปัญหาในท้องถิ่นมีอะไรบ้าง เพื่อให้รัฐบาลช่วยเหลือ และเป็นหน้าที่ระหว่างรัฐบาลและท้องถิ่นที่ต้องคุยกันอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า พรรคการเมืองระบุการลงพื้นที่ครั้งนี้ต้องมีเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้อง รองนายกฯกล่าวว่า นักการเมือง ก็คิดแต่การเมือง การลงพื้นที่คงไม่ได้คุยกัน เพราะไม่เกี่ยวกับการเมือง เป็นเรื่องของรัฐบาลและพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ที่ต้องการไปเยี่ยมและรับฟังปัญหาจากประชาชน ส่วนเรื่องการเมืองก็ต้องไปถามนักการเมือง