พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.ชิดเดชา สองห้อง ผกก.สภ.หนองปรือ หัวหน้าศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ร่วมแถลงข่าวการจับกุม 1.นางสาวคิน คิน วิน (KHIN KHIN WIN) อายุ 27 ปี 2.นางสาวชีนี เมย์ (SHINE MAY) อายุ 18 ปี 3.นายเซ จือ จิง (XIE ZHI GING) อายุ 28 ปี 4.นางเซ่ ฟ่ง เอ๋อ (XIE FENGE) อายุ 38 ปี และ5.นางสาวหวัง เยี่ยน เย่ (WANG YANYUE) อายุ 22 ปี พร้อมด้วยของกลาง 1.บัตรเดบิทยูเนี่ยนเพย์ ของธนาคารประเทศจีน จำนวน 121 ใบ 2. เงินสด จำนวน 40,000 บาท 3.ซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือ จำนวน 19 ซิม และ 4.โทรศัพท์มือถือ

โดยทั้งหมดถูกตั้งข้อกล่าวหา มีไว้เพื่อใช้และใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหาย แก่ผู้อื่นหรือประชาชน
โดยพฤติกรรมของแก๊งค์ดังกล่าว ก่อนเกิดเหตุเจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุม ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีหญิงชาวต่างชาติได้นำบัตรเดบิทยูเนี่ยนเพย์ ของประเทศจีนมารูดซื้อสินค้าที่ห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยาบีช ซึ่งมีพฤติกรรมที่น่าสงสัยว่านำบัตรเครดิตของประเทศจีนมารูดซื้อสินค้าจำนวนหลายครั้ง แต่ละครั้งนำบัตรมาไม่ซ้ำกันและได้ลงชื่อในบัตรสลิปธนาคารไม่เหมือนกัน ซึ่งกลุ่มดังกล่าวไม่พูดภาษาจีนและไม่มีหนังสือเดินทางให้ตรวจสอบ จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดทำให้ทราบพฤติการณ์และตำหนิรูปพรรณของผู้ที่นำบัตรเครดิตมารูดซื้อสินค้า

ต่อมา เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุม ได้รับแจ้งว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวมารูดซื้อสินค้าที่ห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยาบีชอีกครั้ง จึงเดินทางไปตรวจสอบพบหญิงชาวต่างชาติจำนวน 2 คน มารูดซื้อสินค้า เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ติดตามไปที่พักของหญิงชาวต่างชาติย่านพัทยากลางจากนั้นได้แสดงตัวพร้อมทั้งตรวจค้นกระเป๋าที่หญิงชาวต่างชาติสะพายอยู่พบบัตรอิเลคทรอนิคส์จำนวนหลายใบ จึงสอบถามทราบว่าเป็นบุคคลสัญชาติเมียนร์มา และได้มีห้องพักอีกจำนวน 5 ห้อง โดยเปิดให้ชาวจีนพักอยู่จำนวน 3 ห้อง จึงเดินทางไปตรวจสอบพบของกลางดังกล่าวข้างต้น จึงได้สอบถามบุคคลดังกล่าว ให้การว่าบัตรที่ตรวจพบเป็นบัตรของบุคคลอื่นที่อยู่ประเทศจีน โดยตนรับมาเพื่อถอนเงินสดและรูดซื้อสินค้า โดยจะได้ส่วนแบ่ง 15 % ของยอดถอนเงินสดและรูดซื้อสินค้า ส่วนยอดที่จะส่งกลับไปให้ผู้จัดหาบัตรให้ที่ประเทศจีน ซึ่งแต่ละเดือนมียอดเงินหมุนเวียนในระบบประมาณหลายล้านบาท จึงนำตัวกลุ่มบุคคลที่ถูกจับทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา เพื่อดำเนินการต่อไป

ด้านพล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี กล่าวว่า ตามนโยบาลของรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับปัญหากลุ่มชาวต่างชาติที่ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่น จึงได้สั่งการให้ ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องรีบดำเนินแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ตลอดจนบังคับใช้กฎหมาย และควบคุมชาวต่างชาติที่เข้ามาก่อเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้บูรณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงานต่างๆ ร่วมกันตรวจสอบกลุ่มผู้มีพฤติการณ์เข้าข่ายมีและใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่น และเพื่อให้การปราบปรามการใช้บัตรบัตรอิเล็กทรอนิกส์ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ภาพ/ข่าว:
นายโยธิน พรมแตง
ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์ ประจำ จ.ชลบุรี