นายกฯ ส่ง”สมศักดิ์” ตอบ”โรม”ประเด็น”ตั๋วตำรวจ”

862

“โรม” เชิญนายกฯ เข้า กมธ.ความมั่นคงฯ ตอบประเด็นหลุดปาก “ตั๋วตำรวจ” ในวงประชุม พท. สุดท้ายได้คุยแค่ “สมศักดิ์” แต่ไร้คำตอบเกี่ยวกับคำพูดนายกฯ เสียดายโอกาสชี้แจง หวังนายกฯ พร้อมเมื่อไรขอให้บอก จะไปหาที่ทำเนียบฯ ก็ได้

วันที่ 7 ธันวาคม 2566 ที่อาคารรัฐสภา รังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ แถลงข่าวหลัง กมธ. ได้นัดหมายเชิญ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เข้าชี้แจงต่อ กมธ. ในกรณีที่ได้กล่าวถึงการแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจระดับผู้กำกับในที่ประชุม สส.พรรคเพื่อไทย ที่อาจตีความได้ว่ามีการใช้อำนาจแทรกแซงการแต่งตั้ง โดยในการประชุม กมธ. วันนี้ นายกฯ ไม่ได้เข้าชี้แจงด้วยตัวเองแต่ส่งตัวแทนมาชี้แจงแทน คือรองนายกรัฐมนตรี สมศักดิ์ เทพสุทิน

รังสิมันต์ ระบุว่าจากการพูดคุยร่วมกันในวันนี้ ตนรู้สึกเห็นใจรองนายกฯ เนื่องจากไม่ได้รับรู้หรือมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่นายกฯ ได้พูดในที่ประชุม สส.พรรคเพื่อไทย อีกทั้งโดยโครงสร้างแล้ว กิจการสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นเรื่องที่ขึ้นตรงต่อนายกฯ เในฐานะผู้รับผิดชอบสูงสุด

ทั้งนี้ ตนและสมาชิก กมธ. คนอื่นๆ ได้พยายามถามรองนายกฯ ว่านายกฯ ได้ฝากคำชี้แจงมาว่าอย่างไรบ้าง ซึ่งคำตอบก็คือไม่ได้มีการฝากคำชี้แจงอะไรมา การพูดคุยจึงมีแต่ประเด็นที่เกี่ยวกับกฎเกณฑ์กติกาที่มีอยู่ใน พ.ร.บ.ตำรวจ อยู่แล้ว ซึ่งไม่ได้เป็นวัตถุสำคัญที่ กมธ. ต้องการคำชี้แจง นอกจากนี้ กมธ.ได้พยายามขอคำอธิบายแบบคำต่อคำ ต่อคำพูดที่ว่า “คนในห้องนี้คงจะมีคนที่สมหวังกันบ้าง” แต่ก็ไม่ได้รับคำอธิบายใดๆ จากรองนายกฯ.รังสิมันต์กล่าวต่อไป ว่า กมธ. เข้าใจดีว่ารองนายกฯ คงตอบคำถามเรื่องนี้ไม่ได้ และได้รับคำชี้แจงเพียงว่าที่นายกฯ มาตอบคำถาม กมธ. ด้วยตัวเองไม่ได้ ก็เพราะติดสัมมนากับทางพรรค ดังนั้น ก็คงจะต้องมีการพูดคุยกันต่อไปว่าจะดำเนินการอย่างไร ทำให้การประชุมในวันนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่กระนั้นทาง กมธ. ยังมีเวลาให้พิจารณาเรื่องนี้ได้อยู่ และคงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะมีข้อมูลที่เพียบพร้อมกว่านี้ในอนาคตหรือไม่.แต่หากนายกฯ พร้อมที่จะชี้แจง ทาง กมธ. พร้อมที่จะดำเนินการตามที่นายกฯ สะดวก ถ้าอยากให้ไปที่ทำเนียบรัฐบาลก็ไม่ได้ติดใจอะไร ถ้ารัฐบาลจะทำหนังสือเชิญทาง กมธ. ก็ยินดี เพราะมีเรื่องที่เราอยากสอบถามในหลายเรื่องเหมือนกัน .“น่าเสียดายที่นายกรัฐมนตรีอาจไม่ได้มอบรายละเอียดของเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดให้รองนายกรัฐมนตรี ทำให้แม้บรรยากาศพูดคุยเป็นไปด้วยดี แต่ก็ไม่ได้ทำให้เราได้รายละเอียดในหลายเรื่องที่สงสัย แต่ถ้าในอนาคตนายกรัฐมนตรีอยากให้มีการพูดคุยกัน จะเป็นที่ไหนก็ได้ที่นายกรัฐมนตรีสะดวก ทางกรรมาธิการก็ยินดี และพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่” รังสิมันต์กล่าว

#Thaitabloid