ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยถึงข้อเสนอ การงดเว้นไพรมารี่โหวต ว่า เบื้องต้นผ่อนมาเยอะแล้ว ถ้ายังติดขัดตรงไหน หรืออะไรที่ทำให้เดินหน้าไม่ได้ เราต้องรู้ก่อนว่าเกิดปัญหาตรงไหน วันนี้กติกาคือทุกคนต้องไปทำไพรมารี่โหวต แต่ถ้ายังทำไม่ได้ จะทำได้แค่ไหน ต้องการอย่างไร หากต้องแก้ต้องไปแก้ที่ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. แต่ตอนนี้กฎหมายยังไม่ออกมาก็ยังพูดอะไรได้ไม่เต็มปาก ทั้งนี้เมื่อถึงเวลาคงต้องนัดฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาพูดคุยกัน ซึ่งเจ้าภาพของเรื่องนี้ควรเป็นคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ต้องเตรียมประเด็นปัญหา กกต.อาจคุยกับพรรคการเมืองว่าขณะนี้ปัญหาเป็นแบบไหน จะปรับปรุงอย่างไร เพื่อให้ได้ข้อสรุป และข้อเท็จจริง โดยที่ไม่ต้องเกรงใจรัฐบาล เพราะไม่ใช่เรื่องที่ต้องเกรงใจกัน แต่ต้องบอกปัญหาให้เห็นจะได้แก้ถูก อะไรที่กกต.แก้เองได้ก็ทำไป ส่วนอะไรที่แก้ไม่ได้ต้องให้รัฐบาลช่วยแก้ ดังนั้นต้องบอกกัน

เมื่อถามว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้กฤษฎีกาแก้ไขคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่53/2560 ให้พรรคการเมืองสามารถจัดประชุมใหญ่ เพื่อทำไพรมารี่โหวต และให้ กกต.สามารถแบ่งเขตการเลือกตั้ง รวมถึงอาจจะใช้การทำไพรมารี่โหวตแบบภาคนั้น นายมีชัย กล่าวว่า เรื่องนี้นายวิษณุได้ออกมาปฏิเสธแล้ว

นายมีชัย กล่าวถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะลงมติเลือกว่าที่กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 12 ก.ค. นี้ ว่า หากมีการคว่ำ หรือมีมติไม่เลือกผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นครั้งที่ 2 ก็สามารถใช้วิธีการทาบทามผู้มีความรู้ความสามารถมาทำหน้าที่ กกต. ได้ กรธ. อยากให้มีการใช้วิธีนี้ เพราะจะได้คนที่อยากทำงานจริงๆ เข้ามาทำหน้าที่ เพราะกลัวคนที่อยากเป็น แต่ไม่อยากทำงาน เข้ามาทำหน้าที่  ขณะที่ คนที่อยากทำงาน กลับไม่กระตือรือร้นมาสมัคร ซึ่งต้องทำให้เขาเสียสละเข้ามา แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่ที่กรรมการสรรหาจะไปดำเนินการ  อย่าเพิ่งคาดเดา

ส่วนที่มีการมองว่า การที่ยังไม่สามารถสรรหา กกต. ได้ครบ 7 คนเพราะคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญเข้มเกินไปนั้น นายมีชัย กล่าวว่า ถ้าต้องการได้คนที่มีความรู้ความสามารถ และมีความใสสะอาด ก็ต้องเป็นไปตามคุณสมบัตินี้