ขนมจีน….อาหารมื้อเช้าของคนภูเก็ต ที่นิยมกินกันในตอนเช้า

6104

ขนมจีน…. อาหารมื้อเช้าของคนภูเก็ต ที่นิยมกินกันในตอนเช้า น้ำยา น้ำพริก แกงแดง แกงเผ็ด และผักแกล้มสุดเด็ด มีให้เลือกมากมาย

สวัสดีเพื่อนๆนักกินนักชิมทั้งหลาย พบกับคอลัมน์กินกับลุงอร่อยเต็มพุงกับลุงดุลย์ ทางสื่อออนไลน์ ไทยแทบลอยด์ เป็นประจำทุกวันพุธ

ขนมจีน…คนภูเก็ตกินเป็นอาหารเช้า และเป็นอาหารประจำถิ่นที่คนภูเก็ตนิยมกินกัน ซึ่งอาหารเช้าส่วนใหญ่ของคนทางภาคใต้หลายจังหวัด เช่นนครศรีธรรมราช ฯลฯ และบางจังหวัดก็จะนิยมกินติ่มซำเป็นอาหารเช้า แต่จังหวัดภูเก็ต จะกินเป็นขนมจีนเป็นอาหารประจำถิ่น ในมื้อเช้า ไม่ว่าจะเป็นขนมจีนน้ำยา ขนมจีนแกไตปลา หรือขนมจีนที่กินกับแกงต่างๆ รวมไปถึงผักแกล้มนานาชนิดที่มีวางเรียงรายไว้ให้เลือกกินอย่างมากมาย

วันนี้ลุงพามากินขนมจีนที่จังหวัดภูเก็ต ร้านขนมจีนร้านนี้ เป็นร้านดังอีกร้านหนึ่งที่ใครๆที่มาเที่ยวภูเก็ต หรือแม้แต่คนท้องถิ่น ก็ต้องแวะเวียนไปกิน ชื่อร้าน”ขนมจีนป้ามัย” อยู่ที่ถนนสตูลตัดถนนดีบุก(สามแยก) อ.เมือง ภูเก็ต เปิดตั้งแต่ 6.00 น. ถึง 11:30 น มาช้าหมดสิทธิ์

ทริปนี้ลุงพาเพื่อนๆนักกินนักชิม มากินอาหารเช้าเจ้าดังแห่งเมืองภูเก็ต ด้วยราคาน่าคบ ราคาที่ถูกแบบสวนกระแส กับค่าครองชีพของเมืองภูเก็ตที่นับว่าสูงมากจังหวัดหนึ่งของเมืองไทย

ลุงแหกขี้หูแหกขี้ตาขับรถออกจากโรงแรมย่านกระทู้ มาถึงร้านขนมจีนป้ามัย 7:00 น.(เพราะถ้าหลังจาก 7 โมงไปแล้วรถในภูเก็ตจะติดมาก) ที่ลุงต้องเลือกร้านป้ามัย เพราะก่อนมาภูเก็ต ได้สอบถามเพื่อนๆที่อยู่ทางภูเก็ตมาก่อนแล้วว่า อาหารเช้าที่เป็นขนมจีนร้านไหนที่อร่อยและราคาไม่แพง ลุงก็ได้คำตอบเป็น ร้านขนมจีนป้ามัย

จุดเด่นร้านนี้คือ..เส้นขนมจีนเส้นเล็ก…เหนียวนุ่มและเป็นเส้นสด ราคาถูกมาก ขนมจีนจานละ 40 บาท สามารถเลือกกินได้สารพัด…น้ำยา และแกงต่างๆ ที่ทางร้านมีบริการไว้ให้ตักราดขนมจีน น้ำยากะทิ น้ำยาป่า แกงไตปลา แกงเนื้อ ส่วนอาหารพิเศษอย่างเช่น”น้ำยาปู” เขาจะตักใส่ถ้วยขาย พร้อมเครื่องเคียงและผักสด ไม่ว่าจะเป็น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว สะตอเบา ยอดกาหยู (มะม่วงหิมพาน) ผักดองต่างๆ รวมทั้งผักต้มกะทิ มีไว้ให้กินจนลานตา ซึ่งผักแกล้มที่กินกับขนมจีน คนภูเก็ตจะเรียกว่า”ผักเก็ต”

ขนมจีนตักราดเอง (ตามใจ) ราคา 40 บาท จะตักราดกี่อย่างก็ได้ที่ทางร้านมีไว้ให้ ถือว่าถูกสุดๆกินกับผักหลากชนิดบนโต๊ะ จานเดียวก็อิ่มแล้ว และจุดเด่นของที่ร้านนี้อีกอย่างนึงคือไก่ทอดและห่อหมกห่อเล็กๆ ราคาห่อละ 20 บาทเรียกว่าพลาดไม่ได้เลย ต้องสั่งกินทุกโต๊ะ ถ้าใครไปภูเก็ต ไม่ไปกินขนมจีน”ร้านป้ามัย”ถือว่าไปไม่ถึงภูเก็ต

มื้อนี้ลุงสั่งเป็นน้ำยาปู ตักใส่ถ้วยก็ถ้วยละ 40 บาทเช่นกัน มาพร้อมขนมจีนปล่าว ลุงสั่งไก่ทอดมา 2 ชิ้น ห่อหมก 1 ห่อ คิดเป็นเงินมา 100 บาทพอดี อิ่มสบายมื้อเช้า สำหรับมื้อนี้

เอาเป็นว่าอาหารเช้าของคนภูเก็ตที่เป็นขนมจีน ลุงได้มาลองกินที่นี่แล้ว ขนมจีนป้ามัย อร่อยสมคำร่ำลือและราคาถูก สมแล้วที่เป็นร้านดังแห่งเมืองภูเก็ต และเป็นร้านขนมจีนราคาถูกที่เชิดหน้าชูตาเมืองภูเก็ต อย่างสมคำร่ำลือ

พบกันใหม่ในทริปหน้า ลุงยังอยู่ที่ภูเก็ต และจะแนะนำร้านอาหารทะเลสดๆอีกร้านหนึ่งที่ภูเก็ตแห่งนี้ โปรดติดตามในวันพุธหน้าครับ

คำเตือน หาที่จอดรถกันดีๆเพราะเราอาจจะได้กินขนมจีนราคาแพงมากกว่า 40 บาท เพราะโดนตำรวจล็อคล้อ เพราะไปจอดในที่ห้ามจอด ที่จอดบริเวณร้าน ต้องดูเส้นขาวแดงให้ดี แบบที่ปลอดภัยสุดๆก็จะมีหน้าโรงเรียน อาจเดินไกลหน่อย แต่จะได้กินของอร่อยและปลอดภัยเรื่องกฎจราจรแน่นอน สวัสดี

ลุงดุลย์