“พัชรวาท”ย้ำทุกอุทยานฯเข้มงวดความปลอดภัยนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะภูชี้ฟ้า !!

529

พล.ต.อ.พัชรวาทฯ ย้ำทุกอุทยานฯเข้มงวดเรื่องความปลอดภัยนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะภูชี้ฟ้า เตรียมเปิดงานรับลมหนาว 15 ธันวาฯนี้ที่ถ้ำหลวง จ.เชียงราย

วันที่ 2 ธันวาคม 2566 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการและย้ำให้อุทยานฯทุกแห่งเข้มงวดเรื่องการรักษาความปลอดภัย และการบริการนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่มีนักท่องเที่ยวมากเป็นลำดับที่ 2 ของจังหวัดเชียงราย ในช่วงปี 2562-2563 มีนักท่องเที่ยวประมาณ 3-4 แสนคน /ปี แต่ในช่วงเกิดวิกฤติ Covid-19 และสถานการณ์ไฟป่าหมอกควัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวลดลงเหลือประมาณ 1-2 แสนคนต่อปี โดยในช่วงเทศกาลปีใหม่ปี 2566 (29 ธันวาคม 2565 – 2 มกราคม 2566) ปรากฏว่าภูชี้ฟ้าได้รับความสนใจจนมีนักท่องเที่ยวมากเป็นลำดับที่ 3 ของประเทศ สำหรับในภาพรวมปี 2566-2567 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 3 แสนคนต่อปี

นอกจากนี้ จะมีการจัดงาน “หนาวนี้เที่ยวอุทยานแห่งชาติ National Parks to Remember Winter Festival ” ณ อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ในวันที่ 15 ธันวาคม 2566 ภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการการท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติ โดยเฉพาะความสวยงามของธรรมชาติในช่วงหน้าหนาว ซึ่งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวที่ชื่นชอบของประชาชนคนไทยโดยทั่วไป มีการจำหน่ายสินค้าชุมชน นอกจากนี้ผู้ร่วมงานจะได้รับของที่ระลึก ตลอดจนมีการแจกบัตรท่องเที่ยวอุทยานฯฟรี! ในระยะเวลา 1ปี

ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เป็นอุทยานฯที่มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาท่องเที่ยวเป็นอันดับหนึ่ง ของจังหวัดเชียงราย ในช่วงปี2562-2563 มีนักท่องเที่ยว ประมาณ 7 แสน – 1 ล้านคน/ปี ในช่วงเกิดวิกฤติ Covid-19 และสถานการณ์ไฟป่าหมอกควัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวลดลงเหลือประมาณ 3-5 แสนคนต่อปี สำหรับในปี 2566-2567 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 7 แสนคนต่อปี ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยรอบอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ก่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจในท้องถิ่นที่สูงขึ้น อันเป็นผลมาจากจากการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติกับแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆในพื้นที่จ.เชียงราย

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์