พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ต เพื่อติดตามการช่วยเหลือและค้นหาผู้สูญหายกรณีเรือนักท่องเที่ยวล่ม และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทีมช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย ว่า การทำงานวันนี้จะต้องเป็นไปอย่างมีระบบ ทุกคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบต้องปฏิบัติหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ต้องไม่มีการโทษกันไปมา หากกรณีไหนเกิดความเสียหายของประเทศต้องรับผิดชอบ ทั้งนี้ที่ผ่านมารัฐบาลพยายามดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย แต่เมื่อเข้ามาแล้วจะต้องดูการดำเนินการของผู้ประกอบการ รวมถึงผู้ที่มีหน้าที่ควบคุมดูแลผู้ประกอบการเหล่านี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี สีจิ้น ผิง ของจีน ได้ขอบคุณรัฐบาลไทยที่ดูแลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี ขณะเดียวกันตนเองก็ได้ส่งหนังสือแสดงความเสียใจไปยังจีน และส่งหนังสือขอบคุณไปยังนานาประเทศที่ส่งความช่วยเหลือในภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมู่ป่าอะคาเดมี ที่ถ้ำหลวงจังหวัดเชียงราย

นายกรัฐมนตรี ยังขอให้ทุกคนตั้งจิตอธิษฐาน ให้ภารกิจค้นหาผู้สูญหายที่จังหวัดภูเก็ตและการนำ 9 ชีวิตที่ติดถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและปลอดภัยทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด เพราะนี่คือประสบการณ์ครั้งแรกของประเทศไทย ดังนั้นการรับมือปัญหาในลักษณะนี้ การจัดระเบียบเป็นสิ่งสำคัญที่สุด รวมถึงต้องใช้ยุทโธปกรณ์ของกองทัพในการปฏิบัติการช่วยเหลือ เช่น การจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ ที่หลายครั้งถูกวิพากษ์วิจารณ์ แต่ครั้งนี้ก็ทำให้เห็นว่า ยุทโธปกรณ์เหล่านี้ได้ใช้ประโยชน์ ในการช่วยเหลือประชาชนและการจัดซื้อก็ทำมาโดยขั้นตอนตามลำดับ ส่วนข้อกังวลเกี่ยวกับการทุจริต หากมีข้อมูลก็ให้ส่งมา ทั้งนี้มองว่า หากเป็นการจัดซื้อแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี มีกลไกการป้องกันทุจริตอยู่แล้ว