บะหมี่ในเก๊ะไม้(ลิ้นชัก) ร้านเดียวที่ยืนยงในตลาดแม่กลอง…!!

17923

สวัสดีเพื่อนๆนักกิน นักชิม ทั้งหลาย พบกับคอลัมน์ “กินกับลุง อร่อยเต็มพุงกับลุงดุลย์ “ ทางสื่อออนไลน์ ไทยแทบลอยด์ เป็นประจำทุกวันพุธ

บะหมี่…เป็นอาหาร(จีน)ที่คู่กับคนไทยมานานแสนนาน และเป็นอีก หนึ่งทางเลือกของคนที่รักการกินก๋วยเตี๋ยว โดยเฉพาะ” เส้นบะหมี่ ” ที่มีหลากหลายรูปแบบ บะหมี่เส้นกลม บะหมี่เส้นแบน(เป๊าะ) ที่นิยมกินกันในปัจจุบัน ส่วนประกอบหลัก มีแป้งและไข่ เป็นสารตั้งต้น วิธีการทำก็แตกต่างกันไป มีสูตรของแต่ละร้าน ไม่เหมือนกัน อย่างร้านที่มีชื่อเสียง ที่ทำ“บะหมี่สด”จะมีเอกลักษณ์ของตัวเองเป็นส่วนใหญ่ อย่างเช่น ” บะหมี่จับกัง ” บะหมี่ร้านนี้จะทำสดใหม่ทุกวัน หอมกลิ่นไข่เส้นนุ่ม ใช้มือทำไม่ใช้เครื่องจักร ส่วนอีกหนึ่งประเภทของบะหมี่ที่ใช้การทำมือเช่นกัน เมื่อทำเสร็จ จะเก็บบะหมี่ไว้ในลิ้นชัก(เก๊ะ) หรือกล่องไม้(ตู้ไม้) เป็นการรักษาอุณภูมิ เพื่อหมักเส้นบะหมี่สด ลิ้นชักไม้ จะทำให้เส้นมีกลิ่นหอม เหนียว นุ่ม และมีความเด้ง(เออดันเต้)ไปในตัว ซึ่งบะหมี่ประเภทนี้ ลุงเคยกินและพบเห็นมา มีไม่กี่เจ้า อย่างร้าน นายงี้บะหมี่ตู้ไม้ ย่านเตาปูน และร้าน“บ๊ะหมี่ลิ้นชัก”ในตลาด 100 ปี สามชุก สุพรรณบุรี

ร้านที่ลุงจะพาไปกินต่อไปนี้ เป็นร้านบะหมี่เก่าแก่ที่ขายอยู่ในตลาดแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม ร้านเป๋นตึกแถวห้องเดียว ติดกับสถานีรถไฟแม่กลอง(ตลาดร่มหุบ) มีผู้คนมาใช้บริการเป็นจำนวนมากทุกวัน มีทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ร้านนี้ขายมานานกว่า 30 ปี

ทริปนี้ลุงพามากินบะหมี่เจ้าดัง ที่อยู่คู่กับคนแม่กลอง มากกว่า 30 ปี ร้านนี้ชื่อ “ก๋องเมงจั้น” หรือบะหมี่ในเก๊ะ ที่ชาวบ้านร้านตลาดเขาเรียกกัน

ลุงเดินจากตลาดสดแม่กลอง ไปที่สถานีรถไฟแม่กลอง เห็นผู้คนยืนรอคิวหน้าร้านเล็กๆ กันเนืองแน่น ลุงก็ไปต่อคิวบ้าง เพราะตั้งใจมากินร้านนี้อยู่แล้ว

หลังจากลุงยืนรอคิวไม่นาน พอถึงคิว ลุงได้ที่นั่งเป็นโต๊ะเล็กๆสำหรับนั่งคนเดียว ถึงแม้จะเบียดเสียดและมีเสียงโวยวายจากกลุ่มทัวร์ชาวจีน ที่เข้ามาใช้บริการ ลุงก็ต้องยอมเพราะ…ของเขาดีจริงๆ… ไม่เพียงแค่เฉพาะบะหมี่สดที่ทำใส่เก๊ะไว้ หมูแดงที่เขาย่างเอามาได้ชุ่มฉ่ำ หอมกรุ่น ช่างล่อตาล่อใจเป็นยิ่งนัก ส่วนกากหมูที่ลุงหมายตาเอาไว้ ในขณะที่ยืนรอคิว ก็โดนจองไปตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด(ก่อนสิบโมง)

มื้อนี้ลุงสั่งบะหมี่แห้งและบะหมี่น้ำตามสันดานเช่นเคย บะหมี่แห้งลวกออกมาได้ดีมีหมูแดงโปะหน้าฉ่ำๆหอมกรุ่น ชามนี้ 40 บาท ลุงปรุงรสให้จัด ตามที่ลุงชอบ แล้วคีบเส้นส่งเข้าปาก อย่างอเร็ดอร่อย ชามที่ ลุงสั่งเป็นบะหมี่น้ำ บะหมี่ชามนี้ ลวกเส้นออมาดีเช่นเดิม ลุงจะกินบะหมี่น้ำไม่ปรุง หลังจากกินบะหมี่แห้งชามแรกแล้วปรุงรสให้จัด บะหมี่น้ำ น้ำซุปรสจืด แต่หอมน้ำต้มกระดูก รสชาติออกสไตล์ซุปจีนเชงๆ เพิ่มความหวานหอมของหมูแดงได้ลงตัวทีเดียง มื้อลุงนี้กินได้แค่สองชาม ก็อิ่มพอดีๆ แถมสั่งกลับไปฝากที่บ้านอีกหลายห่อ ซึ่งก็ใช้เวลาไม่นาน ทางร้านเขาจะมีแผนกใส่ห่อกลับบ้านไว้ต่างหาก มื้อนี้เลยได้กินสมใจ กับบะหมี่ในเก๊ะไม้(ลิ้นชัก) “ก๋องเมงจั้น”ร้านบะหมี่ในเก๊ะ ร้านเดียวที่ยืนยงในตลาดแม่กลอง…!!

ทริปนี้ มากินไกลถึงตลาดแม่กลอง หากเพื่อนๆมีโอกาสแวะมาเที่ยวตลาดร่มหุบ และแวะมานมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม เชิญมาลองร้านนี้ได้เลย ของเขาดีจริงๆ แม่กลองมีร้านอาหารอร่อยหลายร้านที่น่าค้นหา และ“ก๋องเมงจั้น” เป็นร้านบะหมี่ร้านอร่อยร้านดังอีก 1 ร้านในตลาดแม่กลอง…ที่ต้องลอง

คลิปนี้ลุงต้องลาไปก่อนพบกันใหม่พุธหน้า ว่าลุงจะพาไปกินที่ไหน ร้านอะไร กับคอลัมน์ ไทยแทบลอยด์ เป็นประจำทุกวันพุธ สวัสดี

ลุงดุลย์