นายษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงสถานการณ์การเมือง โดยระบุว่า “เมื่อวานผมได้ร่วมรายการกับ คุณช่อ-พรรณิการ์ และ อาจารย์ปิยบุตร ในรายการคืนวันศุกร์ให้ประชาชน โดยพูดประเด็นความร่วมมือกับพรรคแนวสังคมประชาธิปไตยทั่วโลกในการผลักดันประชาธิปไตยทางการเมือง และรัฐสวัสดิการ มีประเด็นที่น่าสนใจหลายเรื่องที่อยากสรุปแลกเปลี่ยนกัน

“ขอแลกหาดทรายขาวและนักท่องเที่ยวกับรัฐสวัสดิการได้มั้ย” ประเด็นที่เราสามคนคุยติดตลกกับผู้แทนจากสวีเดนที่ชื่นชมหาดทรายและชายทะเลของไทยว่าคือสวรรค์ของคนสวีเดน แต่ความเป็นจริง เราไม่สามารถยกชายหาดได้ เช่นเดียวกับว่าก็ไม่มีใครสามารถยกรัฐสวัสดิการมาให้เราได้ เราต้องสู้เพื่อให้ได้มาเหมือนกับที่คนครึ่งโลกต่อสู้อยู่เช่นกัน

ประเด็นสำคัญคือการที่พรรคอนาคตใหม่ได้รับความสนใจในระดับสากลเพื่อการเป็นแนวร่วมผลักดันความเท่าเทียมทางสังคมเพื่อเป็นวาระหลักของคนทั้งโลก เราเป็นพรรคการเมืองแนวใหม่ที่ลดการ lobby กับเครือข่ายชนชั้นนำทางเศรษฐกิจ หรือเครือข่ายในระบบราชการ เปลี่ยนสู่พันธมิตรพรรคการเมืองต่างประเทศ และภาคประชาชนทั่วโลกที่ต่อสู้ประเด็นการต่อต้านเผด็จการและความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจร่วมกัน

อันหมายความว่า มาตรฐานของพรรคต้องสูงกว่าเรื่องที่นั่งในสภาแต่คือการปักธงอุดมการณ์การต่อสู้ระยะยาว มีพรรคการเมืองสองพรรคเท่านั้นที่ได้รับเชิญคือ พรรคอนาคตใหม่และพรรคสามัญชน

ประเด็นเรื่องรัฐสวัสดิการไม่ใช่เฉพาะเรื่องของประเทศรวยแบบสวีเดน เยอรมนี แต่ประเทศที่ยากจนแบบเนปาล หรือประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียที่ขนาดเศรษฐกิจใกล้เคียงกันก็มุ่งหมายเรื่องนี้เช่นเดียวกัน การเกิดขึ้นของรัฐสวัสดิการไม่ได้ถูกกำหนดด้วยจำนวนเงินในกระเป๋าแต่เกิดจากความมุ่งมั่นในการกระจายทรัพยากรให้เป็นธรรม

ไม่ใช่เรื่องล้าสมัย Asa Ericcson จากสวีเดนบอกว่า รัฐบาลสวีเดนเอาชนะ AI ด้วย’ห้องสมุด’ รัฐสวัสดิการทำให้มนุษย์สามารถว่างพอที่จะพัฒนาตัวเอง พัฒนาทักษะใหม่แล้วให้ AI ทำงานแบบเดิมแทน ปัจจุบันคนสวีเดนทำงาน 5-6 ชม.ต่อวันเท่านั้น เวลาว่างเอาไป ดื่มกาแฟ นั่งคุย เดินทางท่องเที่ยว สิ่งนี้ทำให้มนุษย์เหนือกว่า AI

ประเทศยากจนอย่างเนปาลวางตัวเองเป็นศูนย์กลางด้านมนุษยธรรม พวกเขามุ่งพัฒนารัฐสวัสดิการโดยใช้สิทธิสามสิบบาทของไทยเป็นต้นแบบตั้งแต่ปี 2012

มีผู้ชมแลกเปลี่ยนว่าอะไรที่ทำให้รัฐสวัสดิการของพรรคอนาคตใหม่ต่างจากพรรคอื่น คำตอบคือรัฐสวัสดิการเป็นสิ่งสากลมันปรากฏแทงตามาเป็นร้อยปี ภาคประชาชนเรียกร้องมายาวนาน แต่ชนชั้นนำไทยปฏิเสธมาตลอด
รัฐธรรมนูญ 60 มุ่งทำลายสิทธิถ้วนหน้า สร้างการสงเคราะห์อนาถา หากไม่ตั้งคำถามกับรัฐธรรมนูญ รัฐสวัสดิการก็ไม่เกิด
การผูกขาดทางเศรษฐกิจภายใต้ตรรกะการแข่งขันเสรีที่เอื้อทุนใหญ่ เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการกระจายทรัพยากร หากไม่ตั้งคำถามรัฐสวัสดิการก็ไม่เกิด

อย่างที่อาจารย์ปิยบุตรกล่าวไว้ เราต้องคืนความเป็นปกติให้กับการแข่งเสนอนโยบายที่ก้าวหน้า และตามที่คุณช่อ-พรรณิการ์สรุปไว้ ผมเชื่อเช่นกันว่าแนวทางรัฐสวัสดิการของพรรคอนาคตใหม่จะเป็นระบบและก้าวหน้าที่สุดที่พรรคการเมืองเคยเสนอมา

https://www.facebook.com/sustarum.t/posts/2015943981763404