ที่ ศปก. ภ.จว.ภูเก็ต พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปป.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล (มค.) พล.ต.อ.เดชา บุตรน้ำเพชร (ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ)และพล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐ ผบก.พฐก.พร้อมคณะได้เดินทางลงพื้นที่ ได้เรียกประชุม เพื่อปฏิบัติภารกิจให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบภัยพิบัติทางทะเล เหตุเรือล่มบริเวณทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต โดยมี พล.ต.ท. สรศักดิ์ เย็นเปรม ผบช.ภ.8 พล.ต.ท.สาคร ทองมุนี ผบช.ทท.พร้อมด้วย หน่วยงานเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง และมีพล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ได้รายงานสรุปสถาณการณ์ล่าสุดให้ทราบ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้สั่งการในที่ประชุมเพื่อให้การช่วยเหลือดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่ประสบอุบัติเหตุดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จึงได้สั่งการในที่ประชุมให้ บช.ภ.8 ประสานร่วมกับฝ่ายปกครองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้จัดตั้ง ศูนย์ปฏิบัติการ(ศปก.)ให้พื้นที่ที่เหมาะสม ในการประสานเข้าร่วมช่วยเหลือนักท่องเที่ยว จัดชุดช่วยเหลือร่วมมือกับหน่วยงานราชการอื่น รวมถึงภาคเอกชน และอาสาสมัคร จัดชุดสืบสวนตหาข่าว และให้พนักงานสอบสวน สืบสวนสอบสวนให้ได้ข้อเท็จริง แล้วดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ให้ บช.ส.ติดตามสถานการณ์ ความเคลื่อนใหว การข่าว เกี่ยวกับเหตุการณ์ในครั้งนี้

พร้อมทั้งยังได้สั่งการ บช.ทท.,สตม.ให้จัดหาล่ามแปล เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว ให้ บก.รน.จัดเรือพร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ ใว้คอยอำนวยความสะดวกแก่เจ้าหน้าที่ และผู้ประสบภัย รวมถึงญาติผู้ประสบภัย ในเส้นทางส่งกลับและทางการแพทย์ และได้กำชับในที่ประชุมเรื่องการสอบสวนให้เป็นไปตามมาตราฐานสากล ป้องกันปัญหาภายหลัง โดยให้ ศพฐ.ก.เข้าไปตรวจสอบเรือ ที่ประสบภัยว่าถูกต้องหรือ พร้อมทั้งการให้ ประสานห้องเย็นเตรียมความพร้อมรองรับการเก็บศพ พิสูจน์เอกลักษณ์บุคลต่อไป ในเบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาต่อพนักงานขับเรือ ในข้อหาขับเรือโดยประมาททำให้เกิดอุบัติเหตุทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต และ รอง ผบ.ตร.สั่งให้สืบสวนขยายผล หากพบว่ามีความผิดอื่นๆก็แจ้งหาเพิ่มต่อไป

รายงานล่าสุดที่ประชุม ศปก.ภ.จว.ภูเก็ต รายงานสรุปตัวเลข ว่านักท่องเที่ยวที่ประสบภัยทั้งหมดมีจำนวน 149 ราย สามารถช่วยเหลือรอดชีวิต ได้ 91 ราย เสียชีวิตเจอศพแล้ว 15 ราย สูญหาย 43 ราย

ในเวลาต่อมาทาง รอง ผบ.ตร.พร้อมคณะได้เดินทางไปที่ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ อาคารท่าเทียบอ่าวฉลอง โดยเข้า พบ ผวจ.ภูเก็ต ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ เพื่อส่งมอบเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าร่วมภาระกิจ ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ประสบภัยเพื่อประสานงานร่วมกัน