สรุปภาวะการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566

1527

SET ปิดบวก 3.66 จุด ย่อตัวรับ GDP ต่ำคาดก่อนดีดขึ้นย้ำฐานเหนือ 1,400 ลุ้นรัฐฟื้นsentiment

SET ปิดวันนี้ที่ 1,419.44 จุด เพิ่มขึ้น 3.66 จุด (+0.26%) มูลค่าซื้อขาย 37,420.63 ล้านบาท นักวิเคราะห์ฯ ระบุตลาดหุ้นไทยวันนี้ย่อตัวแล้วดีดขึ้น ช่วงแรกปรับลงจากแรงกดดัน GDP ไตรมาส 3/66 ต่ำกว่าคาด แต่สภาพัฒน์มองว่าปี 67 จะโตได้ 3.2% ยังไม่รวมมาตรการภาครัฐ ขณะที่สัญญาณเงินบาทมีแนวโน้มดีขึ้น รวมทั้งเห็นภาพ ตลท.-ก.ล.ต.เริ่มเข้ามาดูแลประเด็นที่นักลงทุนกังวลช่วยฟื้นความเชื่อมั่นจากรายย่อยได้บ้าง แนวโน้มวันพรุ่งนี้คาดดัชนีแกว่งขึ้นต่อ แนะติดตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม อาทิ Thailand ESG Fund อาจช่วย Sentiment ลงทุนช่วงโค้งสุดท้ายดีขึ้น ให้กรอบแนวรับ 1,408 จุด และแนวต้าน 1,430 จุด

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักกลยุทธ์การลงทุน บล.ลิเบอเรเตอร์ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้อยู่ในภาพย่อตัวแล้วดีดขึ้น เป็นภาพของการรีบาวด์ โดยช่วงแรกปรับลงจากแรงกดดดันตัวเลข GDP ไตรมาส 3/66 อยู่ที่ 1.5% ต่ำกว่าตลาดคาดว่าจะขยายตัว 2.2% แต่สภาพัฒน์มอง GDP ปีนี้ขยายตัวราว 2.5% ก่อนจะเร่งตัวเป็น 3.2% ในปี 67 ยังไม่ได้รวมนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต เนื่องจากต้องรอการตีความจากคณะกรรมการกฤษฎีกา แต่ก็สะท้อนภาพเบื้องต้นว่าปี 67 เศรษฐกิจในประเทศยังขยายตัวได้ อย่างไรก็ตาม ประเด็นดังกล่าวไม่ได้กระทบกับ Sentiment การลงทุนมาก

และสัญญาณค่าเงินบาทมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ตลาดหุ้นเริ่มกล้าสู้มากขึ้นกับ Valuation ระดับนี้ รวมทั้งช่วงหลังหน่วยงานภาครัฐ ทั้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เริ่มเข้ามาดูแลประเด็นที่นักลงทุนมีความกังวลทั้งเรื่อง Short Sell และ Naked Short Sell มากขึ้น ทำให้ความเชื่อมั่นใจการลงทุนของนักลงทุนรายย่อยกลับมาได้บ้าง

แนวโน้มในวันพรุ่งนี้คาดดัชนีแกว่งขึ้นต่อ อยู่ในภาพของการย้ำฐานและยืนเหนือโซน 1,400 จุดได้ โดยนักลงทุนรอติดตามมาตรการเพิ่มเติมจากภาครัฐ อาทิ Thailand ESG Fund ซึ่งอาจจะเป็นหนึ่งในตัวกระตุ้น Sentiment การลงทุนในช่วงโค้งสุดท้ายของปี

ปัจจัยต่างประเทศติดตามตัวเลขเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับนโยบายการเงินของสหรัฐเป็นหลัก โดยคือวันที่ 21 พ.ย. จะมีการเปิดเผยรายงานการประชุมเฟดครั้งที่แล้ว (FED Minute) และกลางสัปดาห์รายงานตัวเลขภาคแรงงานของสหรัฐ ส่วนปลายสัปดาห์ติดตามการรายงานตัวเลข PMI ภาคการผลิตและบริการของสหรัฐและยุโรป

ให้กรอบแนวรับที่ 1,408 จุด และแนวต้าน 1,430 จุด

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย เรียบเรียง เรื่อง/ภาพ