นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทยและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า นายกทักษิณเคยสอนว่า “ผู้ชนะคือผู้ที่คิดเกมส์ใหม่” ท่านได้นำแนวคิดนี้มาใช้กับการเมือง ซึ่งก่อนหน้านี้พรรคการเมืองเน้นการตอบโต้ด้วยวาทะโวหารซึ่งหากเราเล่นด้วยคือการเล่นเกมส์ของผู้อื่น พรรคไทยรักไทยจึงเริ่มการหาเสียงด้วยนโยบายจนปัจจุบันกลายเป็นสมบัติของประชาชน ถึงแม้จะมีคนเอาไปเปลี่ยนชื่อแต่ประชาชนก็ทราบว่าลอกเลียนมา เช่น 30 บาทรักษาทุกโรค กองทุนหมู่บ้าน โอทอป หรือ การจัดสรรงบประมาณให้ท้องถิ่นบริหารเองตามขนาดหมู่บ้านที่เรียกว่า เอสเอ็มแอล แต่เอามาเรียกเป็นประชารัฐ

“นายกทักษิณยังเป็นผู้ริเริ่มทำรายการวิทยุเช้าวันเสาร์ เพื่อสื่อสารกับประชาชนถึงนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่ทำมาแล้วและกำลังจะทำต่อไป เรียกชื่อรายการว่า “นายกทักษิณพบประชาชน” การประชุม ครม. สัญจรในต่างจังหวัด การประชุม ครม. ร่วมกับต่างประเทศ รวมทั้งการไปสอนหนังสือเด็ก ท่านเคยไปสอนคณิตศาสตร์โรงเรียนสามเสนวิทยาลัยโดยสื่อสารกับเด็กด้วยคำพูดสุภาพที่ลงท้ายด้วยครับทุกคำ” นายวัฒนา กล่าว

นายวัฒนากล่าวด้วยว่า ตนไม่ทราบว่าใครไปแนะนำหัวหน้ารัฐบาลบางคนให้เลียนแบบสิ่งที่นายกทักษิณเคยทำ เช่น เลียนแบบรายการวิทยุแต่เปลี่ยนชื่อและวันเวลา ในขณะที่รายการของนายกทักษิณมีคนสนใจมากเพราะท่านให้เกียรติผู้ฟัง จึงสื่อสารด้วยเนื้อหาที่มีคุณภาพไม่ทำให้ประชาชนต้องมาทนฟัง ส่วนบางรายการท่าทีของการสื่อสารไม่เคยให้เกียรติผู้ฟัง สักแต่ให้ได้ชื่อว่ามาพูดโดยไม่คัดกรองเนื้อหาที่มีประโยชน์ หรือบางครั้งเลยเถิดใช้เป็นเวทีอบรมประชาชนจึงกลายเป็นช่วงเวลาการประหยัดพลังงานของประเทศ หรือเลียนแบบการไปสอนหนังสือเด็ก ผลจึงออกมาตามที่นายกทักษิณเคยบอก

“ผมคือนอกจากจะไม่มีทางชนะแล้วยังเกิดการเปรียบเทียบ ทำให้ผมคิดถึงคำพูดของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐท่านหนึ่งที่เคยกล่าวว่า “It is better to stay silent and let people think you are an idiot than to open your mouth and remove all doubt.” อยากทราบคำแปลต้องให้ครูที่เพิ่งไปสอนภาษาอังกฤษแล้วบังคับให้เด็กถอดเสื้อตอบ” นายวัฒนา กล่าว

“เงียบเถอะ”นายกทักษิณเคยสอนผมว่า “ผู้ชนะคือผู้ที่คิดเกมส์ใหม่” ท่านได้นำแนวคิดนี้มาใช้กับการเมือง ซึ่งก่อนหน้านี้พรรคการเมืองเน้นการตอบโต้ด้วยวาทะโวหารซึ่งหากเราเล่นด้วยคือการเล่นเกมส์ของผู้อื่น พรรคไทยรักไทยจึงเริ่มการหาเสียงด้วยนโยบายจนปัจจุบันกลายเป็นสมบัติของประชาชน ถึงแม้จะมีคนเอาไปเปลี่ยนชื่อแต่ประชาชนก็ทราบว่าลอกเลียนมา เช่น 30 บาทรักษาทุกโรค กองทุนหมู่บ้าน โอทอป หรือ การจัดสรรงบประมาณให้ท้องถิ่นบริหารเองตามขนาดหมู่บ้านที่เรียกว่า เอสเอ็มแอล แต่เอามาเรียกเป็นประชารัฐนายกทักษิณยังเป็นผู้ริเริ่มทำรายการวิทยุเช้าวันเสาร์ เพื่อสื่อสารกับประชาชนถึงนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่ทำมาแล้วและกำลังจะทำต่อไป เรียกชื่อรายการว่า “นายกทักษิณพบประชาชน” การประชุม ครม. สัญจรในต่างจังหวัด การประชุม ครม. ร่วมกับต่างประเทศ รวมทั้งการไปสอนหนังสือเด็ก ท่านเคยไปสอนคณิตศาสตร์ที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัยโดยสื่อสารกับเด็กด้วยคำพูดสุภาพที่ลงท้ายด้วยครับทุกคำผมไม่ทราบว่าใครไปแนะนำหัวหน้ารัฐบาลบางคนให้เลียนแบบสิ่งที่นายกทักษิณเคยทำ เช่น เลียนแบบรายการวิทยุแต่เปลี่ยนชื่อและวันเวลา ในขณะที่รายการของนายกทักษิณมีคนสนใจมากเพราะท่านให้เกียรติผู้ฟัง จึงสื่อสารด้วยเนื้อหาที่มีคุณภาพไม่ทำให้ประชาชนต้องมาทนฟัง ส่วนบางรายการท่าทีของการสื่อสารไม่เคยให้เกียรติผู้ฟัง สักแต่ให้ได้ชื่อว่ามาพูดโดยไม่คัดกรองเนื้อหาที่มีประโยชน์ หรือบางครั้งเลยเถิดใช้เป็นเวทีอบรมประชาชนจึงกลายเป็นช่วงเวลาการประหยัดพลังงานของประเทศ หรือเลียนแบบการไปสอนหนังสือเด็ก ผลจึงออกมาตามที่นายกทักษิณเคยบอกผมคือนอกจากจะไม่มีทางชนะแล้วยังเกิดการเปรียบเทียบ ทำให้ผมคิดถึงคำพูดของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐท่านหนึ่งที่เคยกล่าวว่า “It is better to stay silent and let people think you are an idiot than to open your mouth and remove all doubt.” อยากทราบคำแปลต้องให้ครูที่เพิ่งไปสอนภาษาอังกฤษแล้วบังคับให้เด็กถอดเสื้อตอบวัฒนา เมืองสุข5 กรกฎาคม 2561https://www.facebook.com/VoiceOnlineTH/videos/10158051138379848/

โพสต์โดย Watana Muangsook เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม 2018