นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกแถลงการณ์ เรื่อง เรียกร้อง นายกฯให้ทบทวนคำสั่งย้ายผู้ว่าฯเชียงรายเพื่อตอบแทนความดีความชอบ โดยระบุว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีมติเห็นชอบให้แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการกระทรวงมหาดไทยระดับสูง จำนวน 12 คน เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2561 ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ ในคำสั่งดังกล่าว “นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร” ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ถูกย้ายให้เป็นเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นจังหวัดที่เล็กกว่า ต้องถือว่าเป็นการลดเกรดในตำแหน่งหน้าที่ราชการ

การสั่งย้ายดังกล่าวสังคมไทยคงไม่เชื่อว่าเป็นการหมุนเวียนตำแหน่งตามรอบ หรือการหมุนไปพัฒนาที่อื่นให้ดีขึ้นตามที่ รมว.มหาดไทยและนายกรัฐมนตรีออกมาให้สัมภาษณ์ในลักษณะแก้เกี้ยวได้ หากแต่เชื่อว่าถูกย้ายเพราะเป็นคน “ตงฉิน” ไม่ยินยอมให้กับเรื่องที่มีความไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะการไม่อนุมัติสร้าง “อนุสาวรีย์พญามังราย” บนเกาะกลางแม่น้ำกก โดยให้เหตุผลว่าเป็นการรุกลำน้ำ หากเซ็นก็เท่ากับทำผิดกฎหมาย และยังมีโครงการอื่น ๆ ที่ส่อผิดกฎหมายที่ต้องตรวจสอบอีกมากมาย อาทิ โครงการก่อสร้างอาคารของหน่วยงานใหญ่ในจังหวัดที่อาจสร้างผิดแบบ โครงการก่อสร้างแลนด์มาร์คแถบชายแดน R3A ที่ราคาสูงเว่อร์เกินไป และโครงการคัดแยกขยะรีไซเคิลที่ใช้การไม่ได้ และโครงการที่ใช้งบประมาณอัดฉีดเสริมสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจของรัฐบาลที่อาจส่อไปในทางมิชอบ

แต่ทว่าการทำงานจนมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ของคนทั้งประเทศ โดยการบัญชาการในสภาวะวิกฤตตลอดระยะเวลากว่า 10 วันที่ผ่านมา ด้วยปฏิบัติการค้นหานักฟุตบอล “ทีมหมูป่าอะคาเดมี” ในพื้นที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จนสามารถนำเด็กๆและโค้ชทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน เรื่อยมาจนนำออกมาได้นั้นแสดงให้เห็นว่าเขาไม่ใช่นักสร้างภาพ เพื่อตีกินเหมือนข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และนักการเมืองบางคน ที่กลายเป็นขี้ปากชาวบ้านในโซเซียลมีเดีย แต่มีศักยภาพที่ทุ่มเทและใส่ใจกับปฏิบัติการครั้งนี้อย่างแท้จริง

สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงใคร่ขอเรียกร้องให้ รมว.มหาดไทยและนายกรัฐมนตรี เร่งเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อทบทวนมติเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2561 เสียใหม่โดยไม่ถือเป็นการเสียหน้า โดยยังให้ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ คงอยู่ที่เดิมเพื่อทำหน้าที่เก็บกวาดขยะที่ซุกอยู่ใต้พรมในจังหวัดเชียงรายเสียให้สิ้น ซึ่งน่าจะเป็นการตอบแทนในความดีความชอบที่สำคัญในครั้งนี้ มากกว่าการไปลดเกรดคนดี คนมีความสามารถ โดยให้ไปทำงานในจังหวัดเล็ก ๆ ดังที่ผ่านมา และจะเป็นขวัญและกำลังใจให้กับข้าราชการคนอื่น ๆ ได้ใช้เป็นต้นแบบในการทุ่มเทการทำงานเพื่อผลประโยชน์ของชาติมากกว่าผลประโยชน์ส่วนตน ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนที่ดีได้ แต่หาก รมว.มหาดไทยไม่ดำเนินการหรือเพิกเฉย นายกรัฐมนตรีหรือหัวหน้า คสช. ก็ควรใช้อำนาจตาม ม.44 ปลด รมว.มหาดไทยคนปัจจุบัน แล้วเสนอตั้งผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร มาเป็น รมว.มหาดไทยแทน ซึ่งเชื่อว่าจะเรียกคะแนนนิยมจากคนไทยทั้งประเทศได้อย่างรวดเร็ว หลังจากที่ตกต่ำมาโดยตลอด โดยไม่ต้องไปเสียเวลาเล่นลิ้น ใช้เล่ห์เพทุบายกับพลังดูด ดึง สส.น้ำเน่ามาเป็นพวกเลย

ทั้งนี้หากสังคมไทยเห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ ขอช่วยกันลงชื่อสนับสนุนในเวปป์ Change.org เพื่อรวบรวมรายชื่อเสนอนายกฯและ ครม.ได้พิจารณาต่อไป