นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่พบตัวเยาวชนและโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สายทั้ง 13 คน โดยระบุว่า “ทุกช่องโทรทัศน์ที่อังกฤษรายงานความคืบหน้าการช่วยเหลือทีมหมูป่าอย่างละเอียด ผู้เชี่ยวชาญการกู้ภัยจากถ้ำวิเคราะห์ว่าในกรณีของถ้ำหลวงนั้นเรามีทางเลือกอยู่สองทางคือ

๑. รอให้นํ้าลดหรือมีการขุดเจาะเข้าไปกู้ภัย

๒.สอนให้เด็กทุกคนดำน้ำออกมา

เขาวิเคราะห์ว่าทางเลือกแรกอาจจะใช้เวลาอีกนานมากหลายเดือน และเนื่องจากเราอยู่ในช่วงฤดูฝน เราไม่สามารถมั่นใจได้ว่านํ้าจะไม่ท่วมบริเวณที่น้องๆพักพิงอยู่

เขาประเมินว่าแนวคิดของฝ่ายไทยในขณะนี้คือเตรียมฝึกให้น้องๆทุกคนดำน้ำออกมา (และรายงานว่ามีหน่วยซีลไทยเริ่มสอนและอยู่กับน้องๆตอนนี้ 7 คน) ปัญหาคือเด็กกลุ่มนี้ว่ายน้ำไม่เป็น และถึงว่ายได้การดำนำ้ในระยะทางที่ยาวขนาดนี้เป็นเรื่องที่ยากมาก โดยเฉพาะนํ้าส่วนใหญ่เป็นนํ้าขุ่น อย่างไรก็ตามช่วงนี้หน่วยซีล และผู้เชี่ยวชาญกำลังเร่งวางเส้นทางการดำน้ำที่เป็นไปได้มากที่สุด

ระหว่างนี้มีบริษัทวิศวกรขุดเจาะของอังกฤษติดต่อผมมาว่าเขามีประสบการณ์การขุดเจาะลึกลงไป 1,040 เมตรด้วยเวลา 10 ชั่วโมง แต่เป็นพื้นที่ดินอ่อน แต่การประเมินเบื้องต้นสภาพพื้นที่เหนือถ้ำหลวงเป็นหินแข็ง ด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยที่สุดเขาอาจต้องใช้เวลา 10-20 วันในการขุดเจาะระยะทาง 1,000 เมตร

ผมคิดว่าเราคงต้องพิจารณาทุกทางเลือก และเนื่องจากผมไม่มีความรู้ทางด้านนี้ และไม่ทราบว่าอุปกรณ์ที่อยู่ในมือเจ้าหน้าที่ไทยมีประสิทธิภาพเทียบเคียงอย่างไร ผมจึงจะเสนอแนะนำให้ผู้รับผิดชอบได้ลองพิจารณาโดยเร็ว

ไม่ว่าจะเลือกทางเลือกใด เจ้าหน้าที่ยังคงต้องรักษาขวัญกำลังใจ และสุขภาพจองน้องๆทุกคนให้เข้มแข็งต่อไป”

https://www.facebook.com/KornChatikavanijDP/posts/10156534404254740