ตำรวจCIBรวบแก๊งหลอกขายทุเรียนทิพย์เงินหมุนเวียน1ล้านบาท

102

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) รวบแก๊งหลอกขายทุเรียนทิพย์ เพียงสัปดาห์เดียวพบความเสียหายมูลค่ากว่า 500,000 บาท ผู้เสียหายกว่า 500 คน และมียอดเงินหมุนเวียนรวมกันมากกว่า 1 ล้านบาท

ขอบคุณภาพจาก ตำรวจสอบสวนกลาง(CIB)

วันที่ 2 พ.ย.66 ที่ บช.ก.ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) จับกุมแก๊งปลอมเพจหลอกขายทุเรียนผ่านเพจเฟซบุ๊กชื่อ “ทุเรียนสวนลุงแดง” โดยได้จับกุมผู้ต้องหา 4 ราย ในความผิด “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จฯ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน, เปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝากบัตรอิเล็กทรอนิกส์หรือบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ของตน โดยมิได้มีเจตนาใช้เพื่อตนหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้องโดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีฯ”

สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายจำนวนมากรวมตัวกันเข้าแจ้งความ ต่อ บก.ปอท. ว่าถูกมิจฉาชีพหลอกให้ซื้อทุเรียนผ่านเพจเฟซบุ๊กชื่อ “ทุเรียนสวนลุงแดง” แต่หลังจากโอนเงินไปแล้วกลับไม่ได้รับทุเรียน ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ากรณีดังกล่าวมีผู้เสียหายกว่าร้อยราย ความเสียหายครึ่งล้าน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กก.2 บก.ปอท. ได้ทำการสืบสวนจนพบว่ากลุ่มคนร้ายได้ร่วมกันใช้เพจเฟซบุ๊ก ชื่อ “ทุเรียนสวนลุงแดง” มีผู้ติดตามจำนวนเกือบ 20,000 ราย มาหลอกขายทุเรียนทิพย์ โดยจะนำรูปภาพทุเรียน มาโพสต์ขายในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด และในบางครั้งก็มีการสร้างแรงจูงใจด้วยการจัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม จากการสืบสวนพบว่าคนร้าย มีการจ้างให้คนมาคอมเมนต์และรีวิว เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเพจ จนทำให้ประชาชนหลงเชื่อ ติดต่อซื้อทุเรียนทิพย์ พร้อมทั้งโอนเงินให้กับกลุ่มมิจฉาชีพกลุ่มนี้ ก่อนจะไม่สามารถติดต่อได้อีก เบื้องต้นภายใน 1 สัปดาห์ พบความเสียหายมูลค่ากว่า 500,000 บาท ผู้เสียหายกว่า 500 คน และมียอดเงินหมุนเวียนรวมกันมากกว่า 1 ล้านบาท

ต่อมา ในช่วงวันที่ 31 ต.ค. 66 ถึง 1 พ.ย. 66 เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลางได้บูรณาการกำลังร่วมกัน โดยมี กก.2 บก.ปอท, กก.5 บก.ป. และ กก.6 บก.ป. ร่วมกันตรวจค้น 5 จุด ในพื้นที่จังหวัดสงขลา และสุราษฎร์ธานี จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 4 รายข้างต้น พร้อมตรวจยึดของกลางหลายรายการ จากนั้นนำตัวผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอท. ดำเนินการต่อไป

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ฝากเตือนภัยประชาชนโปรดใช้ความระมัดระวังในการทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านสื่อออนไลน์ ถ้าหากมีความจำเป็น ให้ทำการตรวจสอบเบื้องต้นก่อนว่า เว็บไซต์ หรือ เพจเฟซบุ๊กน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยนำชื่อเว็บไซต์, ชื่อเพจ, ชื่อบัญชีรับโอน หรือ หมายเลขบัญชีรับโอน ไปตรวจสอบเบื้องต้นกับเว็บไซต์ “Google” ก่อนการทำธุรกรรมทางการเงินทุกครั้ง

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์