วันที่ 27 ต.ค.66 พล.ต.ท. จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินการกับกรณีส่วยรถบรรทุกภายในกองบังคับการตำรวจทางหลวงโดยพบว่าหลังจากที่เริ่มบังคับใช้กฎหมายจับกุมรถบรรทุกน้ำหนักเกินตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดบรรทุกน้ำหนักเกินได้ 551 ราย และในห้วงตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนถึงวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมาสามารถจับกุมได้ 812 ราย สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดบรรทุกน้ำหนักเกินได้เพิ่มขึ้น 47% รวมแล้วปัจจุบันสามารถจับกุมรถบรรทุกน้ำหนักเกินได้มากกว่า 1,363 รายแล้ว

เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่ายังมีผู้ประกอบการขนส่งสินค้าและรถบรรทุกยังคงไม่ยอมเลิกพฤติการณ์บรรทุกน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดอยู่อีกหลายรายซึ่งตำรวจทางหลวงมีข้อมูลเหล่านี้ทั้งหมดแล้ว และจะบังคับใช้กฎหมายจับกุมรถบรรทุกของผู้ประกอบการเหล่านี้ต่อไปและจะเริ่มการดำเนินคดีกับผู้ประกอบการที่ยังคงละเมิดกฎหมายบรรทุกน้ำหนักเกินเหล่านี้เพิ่มมากขึ้นแต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ แต่ยืนยันว่าจะดำเนินการกับบุคคลเหล่านี้อย่างเข้มงวดที่สุด ส่วนกรณีของส่วยรถบรรทุกยืนยันว่าขณะนี้กองบังคับการตำรวจทางหลวงกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางได้เข้มงวดในเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ยัง ได้ออกหนังสือคำสั่งแจ้งให้ผู้กำกับการและ สารวัตรใหญ่ ทุกสถานีตำรวจทางหลวง คาดโทษหากไม่บังคับใช้กฎหมายเรื่องรถบรรทุกน้ำหนักเกินในพื้นที่แล้วถูกตำรวจจากส่วนกลางไปจับกุมได้ ผู้กำกับการและสารวัตรใหญ่สถานีนั้นต้องรับผิดชอบ โดยอาจถูกให้ไปช่วยราชการหรือโทษทางวินัยอื่นๆ รวมถึงทางตำรวจยังได้ประสานงานไปยังการทางพิเศษแห่งประเทศไทยและกรมทางหลวงชนบทให้มาร่วมตรวจสอบและจับกุมรถบรรทุกน้ำหนักเกินที่แอบหลีกเลี่ยงเข้าไปใช้เส้นทางในพื้นที่ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายกับพื้นผิวจราจรหรือโครงสร้างของทางพิเศษต่างๆ

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์