ผบ.ทบ.เยี่ยมกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ย้ำทหารคือรั้วของชาติ กำชับทุกหน่วยสกัดยาเสพติดให้หยุดที่ชายแดน

283

วันนี้ (27 ต.ค.66) พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ในพื้นที่ จ.อุดรธานี, บึงกาฬ และหนองคาย โดยมีพลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ แม่ทัพภาคที่ 2 และ พล.ต.นรธิป โพยนอก ผู้บัญชาการกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี พร้อมผู้บังคับหน่วย ในพื้นที่ให้การต้อนรับ ซึ่งหลังจากได้รับฟังบรรยายสรุปผลการปฏิบัติงานของกองกำลังสุรศักดิ์มนตรีแล้ว ผู้บัญชาการทหารบกได้เยี่ยมชมโครงการทหารพันธุ์ดี กองพลทหารราบที่ 3 และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ค่ายรามสูร จ.อุดรธานี ซึ่งในอดีตเป็นสถานีเรดาร์ที่ใหญ่ที่สุด 1ใน 7 แห่งของโลก และปัจจุบันยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทหาร ให้ประชาชนผู้สนใจได้เข้ามาเรียนรู้เรื่องราวในอดีต

จากนั้น ผู้บัญชาการทหารบกและคณะ ได้เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจและมอบสิ่งของบำรุงขวัญให้กับกำลังพล ณ สถานีเรือสังคม อ.สังคม จ.หนองคาย ซึ่งเป็นหน่วยในสังกัดหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง ที่มาขึ้นควบคุมทางยุทธการกับกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี โดยได้รับฟังการบรรยายสรุปและร่วมลาดตระเวนทางน้ำตามลำแม่น้ำโขง เพื่อตรวจความเรียบร้อยในพื้นที่ตามแนวชายแดน


นอกจากนี้คณะผู้บัญชาการทหารบก ยังได้เดินทางไปยังจุดตรวจการณ์ดอนโคลาด อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ เพื่อรับฟังบรรยายสรุปผลการปฏิบัติที่สำคัญทั้งการสกัดกั้นยาเสพติดตามแนวชายแดน และปัญหาการขาดแคลนน้ำของเกษตรกรในพื้นที่ โดยผู้บัญชาการทหารบกได้กล่าวว่าทหารกองกำลังป้องกันชายแดนเปรียบเสมือนรั้วของชาติ ซึ่งการปฏิบัติงานในพื้นที่ แม้จะมีข้อจำกัดในเรื่องของภูมิประเทศและความยากลำบากต่อการเข้าถึง แต่ขอให้กำลังพลทุกหน่วยนำศักยภาพของยุทโธปกรณ์ของทหารชายแดนที่มีอยู่ เพื่อป้องปรามการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ โดยเฉพาะปัญหายาเสพติดที่ยังพบการลักลอบเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ ซึ่งจะต้องสกัดกั้นยาเสพติดไว้ที่แนวชายแดนไม่ให้มีผลกระทบต่อสังคมไทย จากนั้นผู้บัญชาการทหารบกได้ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ พร้อมมอบอุปกรณ์การเรียน และถุงยังชีพเพื่อการศึกษา ให้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก บ้านท่ากลิ้ง อ.ปากคาด จ.บึงกาฬ เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ตามแนวชายแดนอีกด้วย


นอกจากการตรวจเยี่ยมกองกำลังสุรศักดิ์มนตรีแล้ว ในวันที่ ๒๘ ต.ค. ๖๖ ผู้บัญชาการทหารบกมีกำหนดการร่วมคณะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการ หนองวัวซอโมเดล ซึ่งเป็นโครงการที่กองทัพบกดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาล ในการส่งมอบพื้นที่ราชพัสดุให้กรมธนารักษ์เพื่อจัดสรรให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ต่อไป


กองทัพบก #RTA #ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก #armyprcenter

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=pfbid02FyFC4hiL4BBVKGF9LaQNquzXhTiR2jNQwb2Wp5BGtPmVUtZKyWAZj1rYyDxqdNSrl&id=61552108634686