บุกค้นแหล่งซุกซ่อนบุหรี่นำเข้าเถื่อนย่านฝั่งธนฯทำรัฐสูญกว่า3ล.

19184

ตำรวจสอบสวนกลาง บุกค้นแหล่งซุกซ่อนบุหรี่นำเข้าเถื่อน ย่านฝั่งธนฯ ทำรัฐเสียหาย กว่า 3 ล้านบาท สอบปากคำให้การปฎิเสธ

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.คงกฤช เสิศสิทธิกุล รอง ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.ชัชวาล ชูชัยเจริญ ผกก.2 บก.ปอศ. และ พ.ต.ท.วันเผด็จ จันยะรมณ์ รอง ผกก.2 บก.ปอศ. กรมสรรพสามิต โดย ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพสามิต, นายพยุง  บุญสมสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบป้องกันและปราบปราม, นายวิโรจน์รัตน์  แจ่มวรรณา ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการตรวจสอบสรรพสามิต      

เจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้น นำโดย พ.ต.ต.วรรณลพ รัตนวงษ์ สว.กก.๒ บก.ปอศ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.2 บก.ปอศ. ร่วมกันกับ นายกฤตย์ ธรรมพิทักษ์ นักวิชาการสรรพสามิตชำนาญการพิเศษ (หัวหน้าฝ่าย 6) และ นายบันเทิง  กาญจนเสมา เจ้าพนักงานสรรพสามิตชำนาญงาน

ร่วมกันจับกุม นายพัทรพล  ฯ อายุ 20 ปี  ในความผิดฐาน “ช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำหรือรับไว้ โดยประการใดซึ่งของอันตนพึงรู้ว่าเป็นของอันเข้ามาในหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักรซึ่งของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร”  อันเป็นความผิดตามาตรา 246 พรบ.ศุลกากร พ.ศ.2560 และ มีความผิดตาม พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 มาตรา 203 ประกอบมาตรา 204 “ผู้ใดมีไว้ในครอบครองโดยไม่มีสิทธิโดยชอบด้วยกฎหมายซึ่งสินค้าที่ได้รับยกเว้นหรือได้รับคืนภาษีแล้วหรือผู้ใดขายหรือมีไว้เพื่อขายซึ่งสินค้าที่เป็นสินค้าที่มิได้เสียภาษีหรือเสียภาษีไม่ครบถ้วน”พร้อมของกลาง บุหรี่ที่มีแหล่งกำเนิดจากต่างประเทศ ยี่ห้อ ESSE, ZOUK, Texas 5, Canyan, Oris, Cappital เป็นต้น จำนวน 3,210 ซอง คิดเป็น 64,200 มวน มูลค่าความเสียหายทั้งสิ้น 3,023,820 บาท สถานที่ตรวจค้นและจับกุม บ้านหลังหนึ่ง ซอยอิสรภาพ 31  แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร

พฤติการณ์  สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบทราบว่า นายพัทรพลฯ ผู้ต้องหา มีพฤติการณ์ลักลอบจำหน่ายสินค้าประเภท บุหรี่นำเข้าหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งเป็นสินค้าที่มีแหล่งกำเนิดจากต่างประเทศ ให้กับบุคคลทั่วไปโดยไม่เสียภาษี โดยมีการอ้างกับลูกค้าว่า “สินค้าที่ขายนำเข้าจากต่างประเทศ และเสนอขายในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด”  ซึ่งจากการตรวจสอบสินค้าพบว่าไม่ปรากฎตราหรือฉลาก เกี่ยวกับตัวสินค้าว่าเป็นสินค้าชนิดใด หรือใช้งานอย่างใด หรือสัญลักษณ์ที่ระบุว่าได้ผ่านตัวแทนนำเข้าในประเทศไทยแต่อย่างใด ทำให้น่าเชื่อว่าถูกลักลอบนำเข้ามาในประเทศแบบผิดกฎหมายเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอศ. จึงได้ขอหมายค้นเพื่อเข้าทำการตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง  ในซอยอิสรภาพ31 แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร พบของกลางเป็นบุหรี่นำเข้าจำนวนมาก และ พบนายพัรพลฯ ผู้ต้องหา เป็นผู้นำตรวจค้น เมื่อตรวจยึดของกลางแล้ว ได้เชิญผู้ต้องหามาให้ปากคำและแสดงเอกสารที่เกี่ยวข้อง พร้อมตรวจยึดของกลาง นำส่ง พนักงานสอบสวนกก.2 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การปฏิเสธ

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์