นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทยและอดีตรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีกลุ่มสามมิตร เดินสายทำกิจกรรมในลักษณะคล้ายกิจกรรมทางการเมืองว่า เวลานี้เท่ากับว่า คสช. ทำทุกวิถีทางเพื่อให้สามารถสืบทอดอำนาจต่อไปได้ และปกครองประเทศตามแนวความคิดตัวเองออกไปให้นานที่สุด โดยไม่คำนึงถึงความถูกต้องชอบธรรมใดๆ ทั้งสิ้น ตั้งแต่การออกกติกา ต่อมาก็ออกคำสั่งที่มุ่งทำลายพรรคการเมืองที่มีอยู่เดิม แล้วสร้างความได้เปรียบให้กับพรรคการเมืองใหม่ๆ ที่สนับสนุนตน

พร้อมใช้อำนาจของตนเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ทั้งนี้การดูดนักการเมืองโดยใช้งบประมาณ และเงื่อนไขคดีความต่างๆ สิ่งเหล่านี้ตรงกันข้ามกับข้ออ้างของ คสช. ในการเข้ามายึดอำนาจและอยู่ในอำนาจ สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ชอบพูดถึงนักการเมือง และพรรคการเมืองในทางที่เสียหาย ว่าเป็นที่รวมของคนไม่มีความคิด ไม่มีอุดมการณ์ สร้างความเสียหายให้ประเทศ เป็นที่ที่มีคนเข้ามาลงทุนแล้วถอนทุน และบอกให้ประชาชนรู้จักเลือกคนใหม่ๆ อย่าเลือกคนเก่าๆ แต่สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ก็คือ สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์เคยประณามหยามเหยียดนักการเมืองไว้

“เราก็จะเห็นว่านี่คือสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ มอบให้ประเทศชาติและประชาชน ทำให้เห็นว่าที่ทำๆ กันมา 4 ปีนี้ไม่มีอะไรที่เป็นไปตามที่อ้าง แถมจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากในอนาคตด้วย นอกจากนี้ยังเป็นการทำการเมืองแบบล้าหลังมากๆ ยังใช้กลไกต่างๆ ที่ฉ้อฉล ไม่เป็นธรรม และยังเป็นระบบที่ก้าวก่ายแทรกแซงจนไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่อ้าง เช่น กระบวนการตรวจสอบการทุจริต การเป็นอิสระขององค์กรอิสระ นำไปสู่ความไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม และนำไปสู่การปกครองที่ทุจริตฉ้อฉลได้โดยที่ประชาชนไม่มีกลไกลในการตรวจสอบถ่วงดุล นี่คือบทสรุปที่คสช. มอบให้ประชาชนก่อนการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง” นายจาตุรนต์ กล่าว