รรท.ผบช.ภ.1สั่งตรวจสอบตร.ลงข้อมูลพลาด! ทำผู้เสียหายกลายเป็นโจร

4324


“รรท.ผบช.ภ.1 “สั่งตรวจสอบ ตร.กรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปะอินบันทึกข้อมูลเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ของผู้เสียหายสลับกับผู้ต้องหา จนทำให้ผู้เสียหายถูกปฏิเสธการจ้างงาน

วันที่ 20 ตุลาคม 2566 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์รายงานว่า  จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางปะอินบันทึกข้อมูลเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ของผู้เสียหายสลับกับผู้ต้องหา จนทำให้ผู้เสียหายถูกปฏิเสธการจ้างงาน

กรณีดังกล่าวพล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ได้สั่งการให้ ผกก.สภ.บางปะอิน ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว เบื้องต้นพบว่า เป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ผู้บันทึกข้อมูลในระบบบันทึกข้อมูลคดีอาญา ซึ่งเป็นระบบบริหารงานคดีภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยขณะนี้ได้ดำเนินการแก้ไขข้อมูลของผู้เสียหายในระบบให้ถูกต้องแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทาง สภ.บางปะอิน ได้ติดต่อนัดหมาย ผู้เสียหายเพื่อเข้าไปรับรองความบริสุทธิ์ของผู้เสียหายกับทางนายจ้าง และ สภ.บางปะอิน อยู่ระหว่างตรวจสอบ ข้อเท็จจริงเพิ่มเติมกรณีดังกล่าวว่าเป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ผู้ใดจะได้ดำเนินการทางวินัยตามระเบียบและให้ ความเยียวยาผู้เสียหายตามกรอบของกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ได้กำชับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และให้กำหนดมาตรการตรวจสอบฐานข้อมูลคดีเพื่อมีให้มีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นอีกตำรวจภูธรภาค 1 ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือจากประชาชน ผู้นำชุมชน สมาชิกแจ้งข่าวอาชญากรรมในการแจ้งเบาะแสผ่านศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 หรือทางสายด่วน 1599

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์