ปปง.โชว์ยึดทรัพย์เกือบหมื่นล้าน-ตะลึงพบบัญชีม้าใบระบบกว่า5แสนบัญชี !!

4620

ปปง.แถลงโชว์ยึดทรัพย์เกือบหมื่นล้าน พบสถิติพนันออนไลน์ฉ้อโกงพุ่งสูง -​ตะลึง พบบัญชีม้าในระบบกว่า5แสนบัญชี

วันที่ 19 ต.ค.66 เวลา 10.00น.ที่ ปปง.นายวิทยา นีติธรรม ผู้อำนวยการกองกฎหมายและโฆษกประจำสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง.พร้อมด้วย นายพีรธร วิมลโลหการ, น.ส.สุปราณี สถิตชัยเจริญ และ นายสุทธิศักดิ์ สุมน รองโฆษกสำนักงาน ปปง. ร่วมแถลงผลการดำเนินงานประจำเดือน 2566 โดยระบุว่า ในรอบปีที่ผ่านมา ปปง.ดำเนินการยึดและอายัดทรัพย์สินรวมแล้วกว่า 9,400 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นความผิดมูลฐานฉ้อโกงประชาชน พนันออนไลน์ เช่น คดีฉ้อโกงหุ้น มอร์ รีเทิร์น จำกัด อายัดและอายัดกว่า 4,500 ล้าน, คดีสร้างโรงแรมบุกรุกเขตอุทยานแห่งชาติตะนุเตา-เกาะหลีเป๊ะ จำนวน 130 ล้านบาท สามารถนำทรัพย์สินที่ศาลสั่งตกเป็นของแผ่นดินส่งกระทรวงการคลังมูลค่ารวมกว่า 8,800 บาท

โฆษก ปปง.กล่าวว่าสำหรับ ผลการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ครั้งที่ 10/2566 เมื่อวันที่ 18 ต.ค.66 ได้ดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สิน 9 คดี จำนวนทรัพย์สิน 75 รายการ พร้อมดอกเบี้ยมูลค่ากว่า 33 ล้านบาท เช่น คดีของนายบิน ฮู กับพวก ร่วมกันหลอกลวงผู้เสียหายผ่านแอพลิเคชั่นต่างๆในการชักชวนลงทุนซื้อขายเงินสกุลดิจิตอล รวม9ล้านบาท, คดีลักลอบขนเงินสดสกุลต่างประเทศเข้ามาในประเทศ มีคำสั่งยึดทรัพย์สิน9รายการรวม 11 ล้านบาท และคดีนายบรม ศรีมงคลกับพวก จัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ โดยสืบสวนการกระทำความผิดจากคดีแอม ไซยาไนด์ ยึดทรัพย์จำนวน 26 รายการ จำนวน 12 ล้านบาท

ส่วนคดีที่ส่งเรื่องให้พนักงานอัยการเพื่อยื่นคำร้องให้ศาลมีคำสั่งให้ยึดทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน จำนวน 22 รายคดี ทรัพย์สิน 1,812 รายการ มูบค่ากว่า 531 ล้านบาท ในจำนวนนี้ยึดทรัพย์สินของ นายชัยณัฐร์ หรือตู้ห่าว กัยพวกเป็นครั้งที่สองจากฐานความผิดยาเสพติดและมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และคดีฟอกเงินจำนวน 53 รายการ 37 ล้านบาท รวมสองครั้งกว่า 60 ล้านบาท ส่วนทรัพย์สินอื่นๆที่ ปปส.และตำรวจอายัดไว้กว่า 8,000 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในการพิจารณาของหน่วยนั้นๆในการดำเนินการตามกฎหมาย​, ส่วนคดี นาย ประสิทธิ์ หรือเหว่ย เซี๊ยะกัง เจ้าพ่อยาเสพติด นำเงินจากการค้ายาเสพติดไปประกอบธุรกิจอื่นบังหน้า ปปง.ได้ดำเนินการยึดทรัพย์มาตั้งแต่ปี 2530 และปัจจุปันยังตรวจยึดได้อีกกว่า 101 ล้านบาท ซึ่งการอายัดหรือยึดทรัพย์ไม่มีอายุความสามารถทำได้ตลอด

ส่วนคดีนางรัชดาภา พงษ์พรหม กับพวก ปปง.ได้ยึดทรัพย์ในฐานความผิดจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่พบกล่องเงินธนบัตร 5 กล่องจากสนามชัยเขต จว.ฉะเชิงเทรา ค่ากว่า 40 ล้านบาท ซึ่งนางรัชดา ได้มาแสดงตัวเป็นเจ้าของแต่ไม่สามารถชี้แจงที่มาได้ จนเจ้าหน้าที่สืบสวนทราบว่ามีเส้นทางการเงินไปเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลนยูฟ่า888

ส่วน นายวุฒิมา เถาว์หมอ หรือ พระคม อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าธรรมคีรี และพวกในความผิดฐานฟอกเงินโดยสั่งการให้นำเงินสดที่ได้รับบริจาคจากประชาชนไปฝากเข้าบัญชีส่วนตัวและขนย้ายทรัพย์สินไปซุกซ่อนตามพื้นที่ต่างๆเช่น เงินสด ทองรูปพรรณ เครื่องประดับ พระเครื่องรวม 1,512รายการมูลค่ากว่า 301 ล้านบาท ซึ่งทรีพย์สินดังกล่าวศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน แต่ทางผู้เสียหายซึ่งเป็นวัดสามารถมาร้องสิทธิ์ขอคืนทรัพย์ดังกล่าวได้ตามขั้นตอนของกฎหมาย​ โดยผู้เสียหายมาแสดงเจตจำนงได้ทั้งนิติบุคคลและบุคคลทั่วไป

โฆษก ปปง.กล่าวว่ากรณี ของนายอภิรัตน์ ชยางกูร ณ อยุธยา กับพวกเป็นความผิดปลอมเอกสารสิทธิ์และฉ้อโกงเป็นเหตุให้วัดบวรนิเวศน์ได้รับเสียหาย คณะกรรมการธุรกรรม มีมติให้ส่งเรื่องให้พนักงานอัยการยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งนำทรัพย์สินไปคืนผู้เสียหาย โดยทาง ปปง.ยึดทรัพย์สินมาแล้ว 3 ครั้ง รวมเป็นเงินกว่า 130 ล้านบาท

ปปง.เผยพบบัญชีม้าในระบบกว่า 5แสนบัญชี จาก 121 ล้านบัญชีทั่วปท.พบเพิ่มสัปดาห์ละกว่า 1,000 ราย เร่งประสานสถาบันการเงินระงับธุรกรรมรายชื่อต้องสงสัย

นายวิทยา นีติธรรม ผู้อำนวยการกองกฎหมายและโฆษกประจำสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินหรือ ปปง. เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบว่ามีบัญชีม้าในระบบธนาคารจำนวนมากถึง 200,000 – 500,000 บัญชี จากบัญชีธนาคารในประเทศทั้งหมดกว่า 121,000,000 บัญชี ปปง.จึงได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดหามาตรการควบคุมการเปิดบัญชีม้า

เบื้องต้น ปปง.ได้ร่วมกับตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ คัดกรองรายชื่อที่คาดว่าจะมีความเกี่ยวข้องกับบัญชีม้า โดยรวบรวมจากผู้เสียหายที่ถูกฉ้อโกง หรือถูกหลอกลวงจากอาชญากรรมออนไลน์และเข้าไปแจ้งความกับตำรวจไซเบอร์ โดยขณะนี้รวบรวมได้แล้วกว่า 10,000 รายชื่อ รวมกว่า 70,000 บัญชี หรือคิดเป็นอัตราส่วน 1ต่อ7

และได้แจ้งรายชื่อทั้งหมดไปยังสถาบันการเงินเพื่อให้ระงับการทำธุรกรรมของบุคคลที่มีรายชื่อดังกล่าว ซึ่งจะไม่สามารถทำธุรกรรมผ่านช่องทางต่างๆได้ นอกจากแสดงตัวตนผ่านทางเคาน์เตอร์ธนาคารเท่านั้น และขณะนี้ทาง ปปง.ยังคงดำเนินการรวบรวมรายชื่อกลุ่มผู้ที่เข้าข่ายบัญชีม้าอยู่ โดยพบรายชื่อผู้เข้าข่ายเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละกว่า 1,000 รายชื่อ

โฆษก ปปง.กล่าวเพิ่มเติมว่าเพื่อยกระดับความปลอดภัยในการทำธุรกรรม รวมถึงเป็นมาตรการป้องกันปราบปรามการฟอกเงิน ตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป ผู้ที่ต้องการฝากเงินสดผ่านตู้อัตโนมัติจะต้องแสดงตัวตนร่วมด้วย โดยการฝากเงินไม่เกินครั้งละ 30,000 บาทต้องแสดงหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชนและหมายเลขโทรศัพท์มือถือ เพื่อรับรหัส opt จากธนาคาร ก่อนทำธุรกรรมต่อไป

ส่วนการฝากเงินมากกว่า 30,000 บาทแต่ไม่เกิน 100,000 บาท ผู้ฝากต้องใช้บัตรเอทีเอ็ม บัตรเดบิต หรือบัตรเครดิต ร่วมกับรหัสส่วนตัวหรือรหัสพิน โดยทั้งสองรายการไม่เสียค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมแต่อย่างใด หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสงสัย สามารถสอบถามได้ที่เว็บไซต์ของธนาคารหรือสอบถาม ปปง.ได้ทุกช่องทาง

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์