CASA BLUE….
ขาหมูโบราณ ในร้านสไตล์ฟิวชั่น..!!

2046

สวัสดีเพื่อนๆนักกิน นักชิมทั้งหลาย พบกับคอลัมน์“กินกับลุงอร่อยเต็มพุงกับลุงดุลย์ ” ทางสื่อออนไลน์ ไทยแทบลอยด์ เป็นประจำทุกวันพุธ

ทริปนี้ลุงพามากินขาหมูโบราณ ย่าน“ถนนนางลิ้นจี่” กันครับ เป็นร้านอาหาร ที่มี ขาหมูตุ๋นสูตรแต้จิ๋ว ที่ตุ๋นแบบโบราณ และขายมายาวนานกว่า 80 ปีที่ราชวงศ์

ทีแรกก็ไม่นึกว่า ร้านอาหารที่ลุงมาที่นี้(ตามมาตามคำบอกเล่า) เป็นร้านที่เคยขายขาหมูอยู่ย่านราชวงศ์มากกว่า 80 ปี แต่ปัจจุบันทายาทรุ่นต่อมา ได้นำอาหารมาประยุกต์กับร้านในลักษณะฟิวชั่น ซึ่งเป็นร้านกินดื่มมีอาหารและเครื่องดื่มแบบครบครัน โดยเฉพาะเครื่องดื่มมีฟองเย็นๆหลายยี่ห้อ

ลุงเดินเข้ามาร้านนี้ ตามคำบอกเล่าของเพื่อนๆ ที่เคยมากินดื่มที่ร้านนี้ ไม่ใช่แค่อาหารอร่อย แต่ร้านสวย กระทัดรัด น่านั่งเสวนาเป็นอย่างยิ่ง

ลุงเข้ามานั่งที่โต๊ะ และกวาดสายตาดูนู่นดูนี่ระหว่างรอเพื่อน ลุงเห็นป้ายการันตีต่างๆ ที่การันตีอาหารในร้านนี้หลายสำนัก เน้นไปที่“ขาหมูตุ๋น” ถ้ามองไปแล้ว ทุกโต๊ะต้องสั่ง

ลักษณะของอาหาร เป็นขาหมูโบราณตุ๋น ในสไตล์ของคนจีนแต้จิ๋ว ที่ทำขายผ่านมาหลายรุ่นจนปัจจุบัน ร้านที่ราชวงศ์ปัจจุบันไม่มีแล้ว แต่ยังคงมีทายาทที่สืบทอด นำตำรับขาหมูโบราณ นำมาทำขาย และเปิดเป็นร้านในสไตล์ฟิวชั่น ซึ่งยังคงเป็นอาหารต้นตำรับแบบอาหารโบราณ เช่น ขาหมู ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ฯลฯ ซึ่งอาหารแต่ละชนิด ได้รับการ“การันตี”จากสำนักชิมต่างๆ มากมายที่ลุงกล่าวมาแล้ว โดยเฉพาะ…รายการ ครัวคุณต๋อย….ร้านแม่ช้อยนางรำ…!!

ขาหมูตุ๋นโบราณไฉ่กัว

ไฉ่กัว…..หรือ….ผักกาดดองเกลือแห้ง..ทีเด็ดของขาหมูตุ๋นร้านนี้..!!

ขาหมูตุ๋นมีหลายสูตรหลายประเภท แต่ขาหมูตุ๋นร้านนี้ เขาจะคัดเกรดของขาหมู ไม่ว่าจะเป็นขาหน้าหรือขาหลัง คือชิ้นส่วนต่างๆ ตุ๋นออกมาได้ดีงาม รสชาติเข้มข้น ตุ๋นจนหนังบาง มีไขมันมันน้อยมาก โดยเฉพาะ เขาจะใช้“ผักกาดดองเกลือแห้ง(ไฉ่กัว)”ของจีน นำมาแช่น้ำล้างความเค็มออกจนหมด และนำลงไปตุ๋นพร้อมกับขาหมู จนเปื่อยได้ที่ พร้อมรสชาติเข้มข้นจากเครื่องเทศต่างๆและไฉ่กัว ที่ตุ๋นผสมผสานลงไปพร้อมกัน…ทีเด็ดมันอยู่ตรงนี้ครับ

โดยทั่วไปแล้วถ้าเราจะไปกินขาหมู แต่ละสูตรแต่ละร้าน ส่วนมากจะมีผักเคียงมาไม่เป็นคะน้าอ่อน ก็ผักกาดดองแบบธรรมดา แต่ที่นี่ ที่ร้านนี้ ใช้ผักกาดดองเกลือแห้ง นำมาตุ๋นพร้อมกับขาหมูเหมือนกับการทำ“เคาหยก (หมูสามชั้นตุ๋นไฉ่กัว)”จึงได้รสชาติของขาหมูตุ๋นออกมาลงตัวที่สุด

ลุงสั่งมาสองอย่าง เป็นขาหมู 1 ขา 250 บาท ใส่หม้อไฟมาส่งกลิ่นหอมฉุย ตามด้วย คาตั๊ง กับ คาจัก อีก 1 หม้อ 180 บาท ทั้ง 2 หม้อนี้แถมไข่พะโล้มาด้วย ส่วนอาหารรายการอื่นๆ ที่ขึ้นชื่อของร้านนี้ ลุงไม่ได้สั่งเพราะลุงกินไม่ไหว ไปคนเดียว ก็เลยสั่งได้แค่นี้และต้องยอมรับว่า…ของเขาดีจริงๆ และไม่แปลกใจเลย ที่เห็นผู้ใหญ่(ส่วนมาก)แวะเข้ามานั่งที่ร้านนี้ และสั่งขาหมูโบราณกันทุกโต๊ะ อร่อยสมกับเป็นต้นตำหรับ “ขาหมูโบราณตุ๋นกับไฉ่กัว” สมคำร่ำลือ…ครับ

ถ้าอยากมาลองกินขาหมูโบราณ ที่ยังคงเอกลักษณ์แบบ อาหารจีนแต้จิ๋ว ที่ร้าน CASA BLUE อยู่ถนนนางลิ้นจี่ เขตยานนาวา กรุงเทพฯ ร้านหาไม่ยากครับปักหมุดมาได้เลย..คุณภาพของอาหารและราคา…สมน้ำสมเนื้อครับ

พบกับคอลัมน์“กินกับลุงอร่อยเต็มพุงกับลุงดุลย์” ในวันพุธหน้า ว่าลุงจะพาไปหาของอร่อยๆกินที่ไหน โปรดติดตาม ทางสื่อออนไลน์ไทยแทบลอยด์ สวัสดี

ลุงดุลย์