ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (1 ก.ค.) นายษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงระบบแรงงานในประเทศไทย โดยระบุว่า “วันนี้ร่วมแลกเปลี่ยนกับกลุ่มผู้ใช้แรงงานย่านสมุทรปราการ

ผู้ใช้แรงงานคือพลังในการเปลี่ยนแปลง รัฐสวัสดิการคือระบบที่จะทำให้ คนรวย คนจน ชนชั้นกลางอยู่ได้แบบมีศักดิ์ศรีที่เท่ากัน เป็นความสำเร็จที่ขบวนการแรงงานยังไปไม่ถึง เหตุผลคือความไม่เป็นประชาธิปไตยของประเทศไทย ประชาธิปไตย สิทธิการรวมตัวของผู้ใช้แรงงาน และรัฐสวัสดิการ ต้องขยายไปด้วยกันแยกจากกันไม่ได้

สภาพความสิ้นหวัง ที่ถูกกำหนดโดยชาติกำเนิด จากชีวิตสังคมเกษตรกรรมล่มสลาย มีสองทางเลือกคือรับหนี้สินต่อจากพ่อแม่ หรือมาเป็นแรงงานค่าจ้างต่ำในเมือง ลูกหลานเราเกิดในเมืองเต็มไปด้วยหนี้สิน เราแก่ด้วยโรคภัย หนี้สินจากการทำงานหนักเลี้ยงลูก ที่มีชะตาชีวิตไม่ต่างจากเรา ต้องหมดไปด้วยรัฐสวัสดิการ

เราต้องการมากกว่าผู้นำที่ยืนหยัดทางการเมืองเพื่อเปลี่ยนแปลง เราต้องการอำนาจทางการเมืองสำหรับผู้ใช้แรงงานกว่า 30 ล้านคน ที่จะเข้าไปกำหนดอนาคต เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ คือปณิธานที่ค้างของขบวนการแรงงานที่ต่อสู้มายาวนานหลายทศวรรษ”

https://www.facebook.com/sustarum.t/posts/2005503529474116