นายนพนันท์ อรุณวงศ์ ณ อยุธยา อาจารย์มหาวิทยาลัยจิงเม่า หรือ University of International Business and Economics (UIBE) ที่ประเทศจีน โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ถูกโชเชียลวิพากษ์วิจารณ์ หลังมีคลิปปรากฏขณะลงพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จว.เชียงราย ลักษณะทวงถามเรื่องข้อกฏหมายกับเจ้าหน้าที่ขุดเจาะถ้ำและการบินโดรน ว่ามีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ โดยระบุว่า “ดีแล้วครับ ด้วยบุคลิกนิสัยของท่าน ก็อาจทำให้ท่านหลงลืมไปว่า

ในสถานการณ์อย่างนี้ ผู้ใหญ่ต้องให้กำลังใจผู้น้อย อย่าไปจุกจิก ต่อให้เป็นเรื่องถูกต้องก็อย่าจุกจิก เก็บไว้ก่อน และต่อให้ลูกน้องผิดก็ต้องช่วยบรรเทาให้ลูกน้องทีหลังอีกด้วย ต้องให้ลูกน้องมีขวัญกำลังใจ ไม่พะว้าพะวง เดินหน้าลุยได้เต็มตัว โดยมีเจ้านายคอยแอ่นอกปกป้องเต็มที่

อย่าทำเหมือนพระยาเหยียบเมือง ต้องแสดงตนร่วมแรงร่วมใจกับลูกน้อง เหมือนที่ผบ.ตร. ลงไปคลุกดินโคลน นอนค้างคืนตากฝนอยู่ปากปล่องบนภูเขากับลูกน้อง ทำอย่างนี้ลูกน้องยอมตาย หรือเหมือนนายกฯ ลุงตู่ที่วางตัวเป็นกันเอง ให้กำลังใจลูกน้องอย่างเดียว แต่ไม่ไปจุกจิก ทั้งที่ปรกติก็ปากไวกระโชกโฮกฮาก เราต้องให้เกียรติลูกน้องทุกคนที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ที่หน้างาน พยายามสร้างปาฏิหาริย์กันขณะนี้

ใครไม่เคยทำงานบังคับบัญชาลูกน้องมากมาย ย่อมไม่เข้าใจศิลปะในการบริหาร แต่ท่านย่อมเข้าใจ เพียงแต่ท่านอาจจะหลงลืม

ขณะเดียวกัน ใครที่ด่าท่านไว้จนเกินเลยก็ควรเบา ๆ ลงบ้าง เราต้องให้กำลังใจทุกคนที่กำลังทำหน้าที่กัน ซึ่งรวมทั้งต้องให้กำลังใจท่านศรีวราห์ด้วยเช่นกัน”

ดีแล้วครับ ด้วยบุคลิกนิสัยของท่าน ก็อาจทำให้ท่านหลงลืมไปว่า ในสถานการณ์อย่างนี้ ผู้ใหญ่ต้องให้กำลังใจผู้น้อย…

โพสต์โดย Noppanan Arunvongse Na Ayudhaya เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคม 2018